ReadyPlanet.com


สอบถามเรื่องเหตุให้อภัยกรณีฟ้องหย่าค่ะ


ตอนนี้กำลังตัดสินใจจะฟ้องหย่าสามีและเรียกค่าเลี้ยงดูค่ะ  เหตุในการหย่าคือด่าว่าบุพการีค่ะ รบกวนสอบถามดังนี้นะคะ

1.   สามีเคยด่าว่า ดูหมิ่น บิดาดิฉันหยาบคาย รุนแรงค่ะ แต่หลังจากทะเลาะกันครั้งนั้นแล้วยังติดต่อพูดคุย และอยู่กินฉันสามีภรรยากันอยู่เป็นปกติอีกประมาณ 2 -3 เดือนจึงทะเลาะกันอีกครั้งและแยกกันอยู่ สอบถามว่าการที่ดิฉันยินยอมอยู่กินฉันสามีภรรยาหลังจากที่สามีได้ด่าบิดาของดิฉัน  จะถือเป็นเหตุให้ศาลยกฟ้อง เนื่องจากมองว่าดิฉันได้ให้อภัยสามีไปแล้ว ถึงได้อยู่กันกันต่อได้หรือไม่คะ 

2.  ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่ศาลจะมองว่าเป็นการให้อภัยแล้วมีอะไรบ้างคะ  รบกวนช่วยอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ

3.  หากดิฉันฟ้อ้งหย่าแล้ว ศาลได้ยกฟ้อง ตามที่กล่าวมาแล้วข้อ 1  ดิฉันจะยังสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรกับสามีได้หรือไม่คะ ปัจจุบันแยกกันอยู่ สามีไม่เคยส่งเสียบุตรค่ะ

4.  กรณีที่ดิฉันตัดสินใจไม่ฟ้องหย่า จะสามารถฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้หรือไม่คะ (ตอนนี้แยกกันอยู่ และสามีไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูบุตรค่ะ)

5.  หากแยกกันอยู่มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 แล้ว แต่ในเดือนมีนาคม 2557 สามีได้ติดต่อมาข่มขู่ บังคับ ให้กลับไปอยู่ด้วยแต่ดิฉันไม่ได้กลับไปจนถึงปัจจุบัน กรณีนี้หากดิฉันจะฟ้องหย่าโดยใช้เหตุทิ้งร้างด้วยได้หรือไม่คะ สามารถใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาตัดสินกรณีทิ้งร้างคะ

 

ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ ใบหม่อน :: วันที่ลงประกาศ 2014-10-05 20:52:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3779532)
 
1.   สามีเคยด่าว่า ดูหมิ่น บิดาดิฉันหยาบคาย รุนแรงค่ะ แต่หลังจากทะเลาะกันครั้งนั้นแล้วยังติดต่อพูดคุย และอยู่กินฉันสามีภรรยากันอยู่เป็นปกติอีกประมาณ 2 -3 เดือนจึงทะเลาะกันอีกครั้งและแยกกันอยู่ สอบถามว่าการที่ดิฉันยินยอมอยู่กินฉันสามีภรรยาหลังจากที่สามีได้ด่าบิดาของดิฉัน  จะถือเป็นเหตุให้ศาลยกฟ้อง เนื่องจากมองว่าดิฉันได้ให้อภัยสามีไปแล้ว ถึงได้อยู่กินกันต่อได้หรือไม่คะ 
 
ตอบ  - ภายหลังจากมีเหตุดูหมิ่น บุพการีอย่างร้ายแรงแล้ว ยังกลับไปอยู่กินฉันสามีภริยากันตามเดิมและมีระยะเวลานานพอสมควรอาจมองได้ว่าได้ให้อภัยแล้วได้ เนื่องจากเหตุแยกกันอยู่เกิดจากการทะเลาะกันเอง ในเรื่องการให้อภัยอันมีผลทำให้เหตุฟ้องหย่าระงับนั้นกฎหมายไม่ได้ระบุขอบเขตไว้ชัดเจน จึงไม่อาจตอบได้จากข้อเท็จจริงสั้นๆ ตามคำถาม กรณีจะอาศัยเหตุฟ้องอย่าเรื่องดูหมินเหยียดหยามบุพการี มาเอาแพ้ชนะกันเพียงเรื่องเดียวคงไม่อาจคาดหมายว่าจะชนะคดีได้หรือไม่เพียงใด
 
2.  ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่ศาลจะมองว่าเป็นการให้อภัยแล้วมีอะไรบ้างคะ  รบกวนช่วยอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ
 
ตอบ - มีตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2561/2536 ที่วางลิงค์ไว้ด้านล่างนี้ ลองศึกษาดูนะครับ
 
 
 
 
 
3.  หากดิฉันฟ้องหย่าแล้ว ศาลได้ยกฟ้อง ตามที่กล่าวมาแล้วข้อ 1  ดิฉันจะยังสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรกับสามีได้หรือไม่คะ ปัจจุบันแยกกันอยู่ สามีไม่เคยส่งเสียบุตรค่ะ
ตอบ -  หน้าที่อุปการะเลี้ยงดูเป็นหนี้ร่วมของบิดา และมารดา ดังนั้นไม่ว่าจะได้หย่าขาดจากการเป็นสามีภริยากันแล้ว หรือยังเป็นคู่สมรสแต่แยกกันอยู่ก็ตาม หน้าที่อุปการะเลี้ยงดูยังคงดำเนินต่อไปตามกฎหมาย
 
 
 
 
 
4.  กรณีที่ดิฉันตัดสินใจไม่ฟ้องหย่า จะสามารถฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้หรือไม่คะ (ตอนนี้แยกกันอยู่ และสามีไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูบุตรค่ะ
 
ตอบ - เรียกได้ครับ คำตอบ ข้อ 3.
 
5.  หากแยกกันอยู่มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 แล้ว แต่ในเดือนมีนาคม 2557 สามีได้ติดต่อมาข่มขู่ บังคับ ให้กลับไปอยู่ด้วยแต่ดิฉันไม่ได้กลับไปจนถึงปัจจุบัน กรณีนี้หากดิฉันจะฟ้องหย่าโดยใช้เหตุทิ้งร้างด้วยได้หรือไม่คะ สามารถใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาตัดสินกรณีทิ้งร้างคะ
 
ตอบ - ฟ้องหย่า อ้างเหตุทิ้งร้าง หมายถึงคู่สมรสอีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายทิ้งเราไปไม่ใช่เราทิ้งร้างสามีไปครับ
 
 
 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ พงษ์ศิริสุวรรณ โทร. 0859604258 วันที่ตอบ 2015-03-02 22:09:54[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล