ReadyPlanet.com


แม่ขอที่ดินคืนได้ไหม


ขอรบกวนถามหน่อยค่ะ..คือว่ามีฉโนดที่ดินแปลงหนึ่ง 50 ไร่ ซึ่งเป็นชื่อปู่ กับ ชื่อย่า และปู่ตาย  ( ปู่ ย่า มีลูก 4 คน) จากนั้นทำทำการเปลี่ยนชื่อ ปู่ มาเป็นชื่อ ลูกคนที่1(พ่อ)   โดยที่ฉโนดใบนั้น ยังคงมีชื่อย่าอยู่ เพียงแต่เปลี่ยนจากชื่อปู่ เป็นชื่อพ่อ โดนที่มีการจดทะเบียนที่กรมที่ดิน และลูก ทั้งสามคนก็ลงชื่อยินยอมสละว่าไม่เอาที่ดินแปลนี้ มีการปิดประกาศ 3 ที่ เป็นเวลา1 เดือน ..จะถามว่า อา ทั้ง3 คน และ ย่า จะฟ้องเรียกที่ดินกลับมาเป็นของย่าได้หรือไม่.......

และอีกประเด็น (ที่เกี่ยวข้อง) มีที่ อีก 2 แปลง 

แปลงที่1 ได้แบ่งเรียบร้อยแล้ว เป็นชื่อ อาคนที่ 3 และอาคนที่  4

แปลที่ 2 ยังเป็นชื่อปู่ (ตายแล้ว) อาคนที่ 2 เอาไปจำนองกับธนาคาร 

ณ ตอนนี้ ย่า และ อาทั้ง3 กำลังจะฟ้องพ่อเพื่อเรียกคืนที่ดินแปลง 50 ไร่มาเป็นชื่อย่าเพียงคนเดียว โดยที่จะไม่ให้พ่อได้มรดกอะไรเลย  ย่าและอาฟ้องได้หรือไม่คะ  หนูสงสารพ่อคะ    (อาคนที่ 2 ติดหนี้พ่อ ไม่ยอมใช้ แต่ใช้เงินที่เป็นหนี้พ่อเป็นเครื่องต่อรอง ให้พ่อ เซ็นคืนที่ดินให้ย่า และเซ็นชื่อสละฉโนดที่ดิน ที่อาคนที่ 2 เอาไปจำนอง(ที่เป็นชื่อปู่) ว่าไม่เอา พ่อไม่เซ็น ทั้งอา และ ย่า โกธร จะฟ้องเอาคืนทุกอย่าง....( พ่อเขาเคยเขียนจดหมายให้อาคนที่ 2 ว่า ให้เอาเงินมาคืนพี่ เพื่อความสบายใจของน้องและแม่ พี่จะโอนคืนให้  แต่วันที่ไปกรมที่ดินเขาจะให้พ่อเซ้นคืนที่ดินให้ย่า และให้พ่อเซ็นว่าไม่เอา ที่ที่ อาคนที่ 2ไปจำนองด้วย พ่อเลยไม่เซ็น...ดังนี้แล้ว อาและย่า จะ เอา กระดาษใบนั้นมาอ้างได้ไหมคะว่าพ่อจะโอนคืน ผู้ตั้งกระทู้ ศรา :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-15 21:10:41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1802994)

ข้อเท็จจริงฟังดูอาจจะสลับซับซ้อนไปบ้างแต่พอสรุปได้ว่า

1. บิดาและย่ามีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมกันจึงมีสิทธิ์ในที่ดินคนละครึ่ง บุคคลอื่นไม่มีสิทธิในที่ดิน 50 ไร่นั้นอีกต่อไป หากมีการฟ้องร้องคดีก็ต้องต่อสู้กรรมสิทธิ์ต่อไปครับ

2. เรื่องจดหมายพอเข้าใจได้ว่าเป็นการสละสิทธิ์แบบมีเงื่อนไข เมื่ออายังไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขจดหมายนั้นก็ไม่น่าจะผูกพันถึงอาจเรียกคืนที่ดิน 50 ไร่ได้ครับ

3. เรื่องการนำที่ดินที่เป็นชื่อของปู่ไปจำนอง ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า อาคนที่ 2 เอามรดกของปู่ที่เสียชีวิตไปแล้วไปจำนองได้อย่างไร เพราะตามปกติ อาคนที่ 2 ไม่สามารถทำได้เพราะนอกจากผู้จัดการมรดกแล้วผู้อื่นไม่อาจทำนิติกรรมที่ดินของผู้ตายไม่ได้ ซึ่งคือผมไม่มีข้อเท็จจริงพอจะตอบในเรื่องนี้ได้

ส่วนคำถามอื่นนั้นเมื่อคุณได้อ่านคำตอบของผมแล้วมีประเด็นอื่นจะถามเพิ่มเติมก็ถามเข้ามาใหม่นะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2008-07-16 16:54:00


ความคิดเห็นที่ 2 (1803203)

อาคนที่ 2 เอาไปจำนองตั้งแต่ 8 ปี ก่อนซึ่งตอนนั้นปู่ยังไม่เสียชีวิต.......

โฉนดที่ดิน ที่อาคนที่ 2 ไปจำนอง  ถ้าพ่อ หรือ คนหนึ่งคนใดไม่ยอมเซ็นยินยอม ก็ยังแบ่งเเยกเปลี่ยนชื่อไม่ได้  ใช่ไหมคะ 

ขอบคุณ คุณลีนนท์มากคะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ศรา วันที่ตอบ 2008-07-17 07:32:21


ความคิดเห็นที่ 3 (1806533)

ถ้าปู่ยังไม่เสียชีวิต ก็ต้องถือว่าคุณปู่นำไปจำนองเพราะว่ากรรมสิทธิ์เป็นของปู่  ส่วนเงินจะนำไปเป็นประโยชน์ของใครอย่างไรนั้นในสายตากฎหมายไม่สนใจเพราะปู่เป็นผู้ดำเนินการเองในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์

เมื่อคุณปู่เสียชีวิต และยังเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ เมื่อหักชำระหนี้จำนองแล้ว จึงนำมาแบ่งให้กับทายาทโดยธรรมผู้มีสิทธิได้รับมรดก

การจัดการมรดกจึงต้องตั้งผู้จัดการมรดกเพื่อแบ่งให้กับทายาทต่อไป แต่หากว่าผู้จัดการมรดกไม่ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบตามกฎหมาย  ทายาทโดยธรรมผู้ได้รับความเสียหายก็ฟ้องต่อศาลให้ดำเนินการให้ถูกต้องได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2008-07-23 18:57:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล