ReadyPlanet.com


ให้พี่ล้อมรั้วรอบที่ดินของเขาและของเรา


ดิฉันมีที่ดินติดกับพี่สาว(แบ่งโฉนดแล้ว)  และได้ตกลงให้พี่สาวทำการถมดินและสร้างรั้วคอนกรีตถาวรรอบที่ดินทั้งของดิฉันและพี่สาว (ไม่ทำรั้วคั่นกลางแต่ทำประตูเข้าออกสองจุด ทั้งในส่วนที่ดินของพี่สาวและของดิฉัน)โดยออกค่าใช้จ่ายกันคนละครึ่ง   พ่อแม่พี่น้องในครอบครัวทุกคนรู้  แต่คนภายนอกคิดว่าที่ดินบริเวณในรั้วทั้งหมดเป็นของพี่สาว

และต่อมาพี่สาวได้ทำการปลูกบ้านอยู่ในส่วนของที่ดินตนเอง  และปลูกต้นไม้ยืนต้นในส่วนที่ดินของดิฉัน โดยดิฉันรับรู้และอนุญาติให้พี่สาวปลูกต้นไม้ได้ 

อยากถามว่าในอนาคต  พี่สาวสามารถครอบครองปรปักในที่ดินของดิฉันได้หรือไม่    ถ้าคำตอบว่าสามารถทำได้  ดิฉันต้องทำการป้องกันอย่างไรคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ น้องสาว :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-06 16:13:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2195207)

การครอบครองปรปักษ์ต้องมีการครอบครองอย่างเป็นเจ้าของ แต่ในกรณีที่ปลูกต้นไม้ยืนต้นจะถือว่าเป็นการครอบครองที่ดินอย่างเป็นเจ้าของเสียทีเดียวคงไม่ได้ เพราะต้องดูพฤติการณ์หลายอย่างประกอบกัน

การที่พี่สาวปลูกต้นไม้โดยขออนุญาตคุณย่อมไม่ใช่การครอบครองที่ดินอย่างเป็นเจ้าของจึงไม่ใช่การครอบครองปรปักษ์

เพื่อป้องกันการอ้างคุณควรทำเป็นหนังสือให้พี่สาวลงชื่อว่าต้นไม้ที่ปลูกอยู่ในที่ดินของคุณ ได้กระทำไปโดยได้รับอนุญาตจากคุณ เท่านี้คุณก็สามารถใช้หนังสือนี้ยืนยันเจตนาของพี่สาวได้ในทางคดี

 

การครอบครองปรปักษ์  | กรรมสิทธิ์โดยการครอบครอง
การครอบครองอสังหาริมทรัพย์ อันจะทำให้ผู้ครอบครองได้กรรมสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382 นั้น นอกจากจะต้องเป็นการครอบครองโดยความสงบและโดยเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของติดต่อกันเป็นเวลา10 ปีแล้ว ยังจะต้องเป็นการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของบุคคลอื่นด้วย หากเป็นการครอบครองทรัพย์สินของตนเองแล้ว ก็หามีผลที่จะทำให้ได้กรรมสิทธิ์โดยการครอบครองไม่

การที่โจทก์บรรยายฟ้องยืนยันว่าที่ดินพิพาทเป็นของโจทก์ซึ่งรับมรดกมาจากบิดาเช่นนี้ ศาลไม่อาจพิพากษาให้โจทก์ได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินพิพาทโดยการครอบครองปรปักษ์ในที่ดินของโจทก์เองได้ โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง

                       คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4843/2545 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-07-12 17:58:05


ความคิดเห็นที่ 2 (2195222)

 

ปลูกต้นไม้ยืนต้นอ้างครอบครองปรปักษ์
จำเลยให้การว่าเมื่อประมาณ 30 -40 ปีมาแล้วบิดามารดาจำเลยได้ครอบครองที่ดินว่างเปล่า 1 แปลง มีเนื้อที่ประมาณ 1 งาน โดยปลูกต้นไม้ยืนต้นและต้นไม้ล้มลุกเก็บผลประโยชน์โดยเจตนาเป็นเจ้าของตลอดมา เมื่อบิดามารดาจำเลยตายจำเลยได้ครอบครองต่อมาโดยความสงบและโดยเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของเป็นเวลาเกินกว่า 10 ปีแล้ว ไม่มีบุคคลใดโต้แย้ง จำเลยจึงได้กรรมสิทธิ์โดยการครอบครองปรปักษ์

    คำพิพากษาศาลฎีกาที่  7169/2538 (อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่)

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-07-12 18:30:39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล