ReadyPlanet.com


ปรึกษาเกี่ยวกับการถูกเลิกจ้างค่ะ


เนื่องจากวันนี้ วันที่ 31/8/53 แฟนของดิฉันได้ถูก HR เรียกเข้าไปสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการเปิดบริษัทส่วนตัว ซึ่งบริษัทนี้ไม่ได้มีชื่อของแฟนเป็นหุ้นส่วนนะค่ะ แต่เป็นชื่อของดิฉันเป็นกรรมการอยู่ และแฟนของดิฉันก็ไม่ได้เข้ามาขายของให้บริษัทที่ดิฉันเป็นกรรมการนี้เลย แต่ทางบริษัทของแฟนอ้างว่าเค้าไปขายสินค้าชนิดเดียวกันกับที่บริษัททำอยู่ (บริษัทแฟนขายสินค้าเกี่ยวกับยาแนว แต่บริษัทที่เค้าอ้างขายเกี่ยวกับเหล็กงานก่อสร้าง อาจจะมียาแนวในแคตตาล็อคค่ะ แต่ยอดขายเกือบ 100% จะมาจากสินค้าเหล็กคะ ไม่ใช่จากยาแนว) และเค้าบอกว่าได้จ้างนักสืบ และสืบว่าเราอยู่บ้านเดียวกัน (ยังไม่ได้แต่งงานค่ะ) จึงให้แฟนของดิฉันเซ็นใบเลิกจ้างงานและออกจากงานตอนเที่ยงวันนั้นคะ

อยากทราบว่ากรณีนี้สามารถฟ้องร้องการเลิกจ้างแบบไม่เป็นธรรมได้ไหมคะ เนื่องจากถ้าเช็คจากเอกสารบริษัทที่ดิฉันเป็นกรรมการจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับแฟนของดิฉันเลยคะ เค้าไม่เคยขายของ หรือรับเงินจากบริษัทนี้เลยคะ สามารถเช็คเอกสารได้ เพราะดิฉันดูแลเรื่องบัญชีให้บริษัทนี้อยู่ค่ะ และคิดว่า MDของบริษัทที่แฟนทำงานนี้คงไปได้ยินเรื่องอะไรมา จึงมาเพ่งเล็งที่แฟนดิฉันคนเดียวค่ะ ถ้าฟ้องร้องแล้วมีแนวโน้มจะชนะมั้ยคะ เพราะเพื่อนร่วมงานในออฟฟิตแฟนก็ไม่มีใครรู้ เพราะแฟนไม่ได้บอก เพราะไม่ได้ทำจริงๆคะ

ขอบคุณมากๆๆค่ะผู้ตั้งกระทู้ พัชรินทร์ (patch_ray-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-31 21:25:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2102791)

ถ้าไม่ได้ลาออกเองก็สามารถฟ้องเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้ครับ แต่นายจ้างเขาก็ต้องต่อสู้อยู่แล้ว ตามรูปเรื่องมันใกล้ชิดกัน เป็นเรื่องข้อเท็จจริงที่จะต้องไปว่ากันที่ชั้นศาลครับ จะให้ตอบว่าแพ้ชนะคดีคงไกลไปครับ

เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาเกี่ยวกับเรื่องนี้ประมาณว่า สามีภริยาไม่ได้จดทะเบียนเป็นกรรมการผู้จัดการทำนองเดียวกับคุณครับ ศาลฎีกาบอกว่า แบบนี้ผิดแล้วครับ ถือว่าทำกิจการประเภทเดียวกันกับนายจ้างแล้ว ส่วนของคุณจะอ้างว่ายอดขายเกือบ 100% จะมาจากสินค้าเหล็กก็ตาม แต่พฤติการณ์ส่อไปในทางไม่สุจริตคงเสียเปรียบในรูปคดี แต่ผมฟันธงไม่ได้หรอกครับ

 

 

              ยินดีให้คำปรึกษากฎหมาย

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-08-31 21:53:17


ความคิดเห็นที่ 2 (2102800)

ขอบคุณมากๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น พัชรินทร์ วันที่ตอบ 2010-08-31 22:10:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล