ReadyPlanet.com


ทางเข้าออก


ที่ดินนี้เป็นที่ดินมรดกของปู่ ลูกทั้งห้าคนมีชื่ออยู่ในที่ดินผืนเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือพ่อของผม ที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหัวท้ายติดถนน ต่อมาได้แบ่งเป็นโฉนดห้าใบโดยที่ครอบครัวผมได้อยู่ตรงกลาง เนื่องจากบ้านเราอยู่ตรงกลางตั้งแต่แรกแล้ว หลังจากแบ่งได้ไม่นานพ่อผมก็เสีย(แต่ที่ดินนี้เป็นชื่อผมกับพ่อ) ปัญหาเกิดตรงที่ว่าตอนแบ่งเค้าไม่ได้ทำทางเข้าออกให้ ก่อนนั้นพ่อผมก็ถามพี่น้องทุกคนอยู่เรื่องทางออกเนื่องจากเราอยู่ตรงกลาง แต่พ่อผมเสียไปซะก่อน หลังจากพ่อผมเสียผมก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรต่อ เห็นว่าเป็นพี่น้องกันเราก็ขี่รถ-เดินเข้าออกได้ปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ไม่นานปัญหาก็เกิดญาติเจ้าของที่ด้านหลังเค้าปิดไม่ให้เราผ่านเข้าออก ผมเลยออกทางด้านหน้าแทนโดยผ่านที่ญาติอีกสองคน อยากทราบว่าถ้าเค้าไม่ให้เราผ่านอีกจะทำยังไง แล้วผมอยากได้ทางออกเฉพาะด้านหน้าอย่างเดียวได้ไหม (เนื่องจากด้านหลังที่เค้าปิดเป็นห้องแถว แต่ก็สร้างมาตั้งแต่ปู่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว เพียงแต่ญาติทั้งสองได้ไป) สมมุติถ้าข้างหน้าบอกจะให้ทำต้องทำให้ข้างหลังด้วย เราไม่เอาได้ไหม หรือว่าจะทำต้องทำให้ทั้งหมด

ขอบพระคุณครับผู้ตั้งกระทู้ พงษ์ (pongsak_2525_-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-28 15:22:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2149328)

ทางออกเดิมก่อนแบ่งแยกเป็นกรรมสิทธิ์ของใคร และหัวท้ายติดถนนที่บอกมานั้น เป็นถนนสาธารณะถูกต้องไหมครับ

ตามที่เล่ามาถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเข้าหลักเกณฑ์ ที่ดินตาบอด ดังนั้นถ้าเป็นที่ดินตามบอดก็ขอให้เปิดทางจำเป็นได้ครับ

มาตรา 1349 ที่ดินแปลงใดมีที่ดินแปลงอื่นล้อมอยู่จนไม่มีทางออกถึงทาง สาธารณะได้ไซร้ ท่านว่าเจ้าของที่ดินแปลงนั้นจะผ่านที่ดินซึ่งล้อมอยู่ไปสู่ ทางสาธารณะได้
 

ที่ดินแปลงใดมีทางออกได้แต่เมื่อต้องข้ามสระ บึง หรือทะเลหรือมีที่ชัน อันระดับที่ดินกับทางสาธารณะสูงกว่ากันมากไซร้ ท่านว่าให้ใช้ความในวรรค ต้นบังคับ
 

ที่และวิธีทำทางผ่านนั้นต้องเลือกให้พอควรแก่ความจำเป็นของผู้มีสิทธิจะ ผ่าน กับทั้งให้คำนึงถึงที่ดินที่ล้อมอยู่ให้เสียหายแต่น้อยที่สุดที่จะเป็นได้ ถ้าจำเป็นผู้มีสิทธิจะผ่านจะสร้างถนนเป็นทางผ่านก็ได้
 

ผู้มีสิทธิจะผ่านต้องใช้ค่าทดแทนให้แก่เจ้าของที่ดินที่ล้อมอยู่ เพื่อความ เสียหายอันเกิดแต่เหตุที่มีทางผ่านนั้น ค่าทดแทนนั้นนอกจากค่าเสียหาย เพราะสร้างถนน ท่านว่าจะกำหนดเป็นเงินรายปี ก็ได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-01-30 09:40:57


ความคิดเห็นที่ 2 (2149532)

เรียน ทนายความ ลีนนท์

"วิธีนำทางผ่านนั้นต้องเลือกให้พอควรแก่ความจำเป็นของผู้มีสิทธิจะผ่าน"

หากผมมีรถยนต์ ทางเจ้าของที่ดินนั้นจะต้องแบ่ง ที่ดินให้เท่ากับรถยนต์ผ่านได้ใช่มั๊ยครับ

หากเจ้าของที่ดินได้สร้างสิ่งปลูกสร้างขวางอยู่ เช่น โรงรถ แต่ยังพอมีที่เหลืออยู่ 1.5 เมตร พอเดินได้

ทางเจ้าของที่ดิน จำเป็นจะต้องทุบโรงรถเพื่อให้มีมางเข้า เพียงพอต่อรถ 1 คัน ตามที่ผมเรียกร้องหรือไม่ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น จักร วันที่ตอบ 2011-01-31 02:16:15


ความคิดเห็นที่ 3 (2150675)

ไม่ต้องรื้อถอนโรงเรือนครับ จะไปบังคับให้เจ้าของที่ดินรื้อถอนโรงเรือนเพื่อให้บุคคลอื่นสะดวกในการเดินเข้าออกนั้น กฎหมายถือว่าการเข้าออกโดยรถยนต์ไม่ใช่ความเป็นโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการรื้อโรงเรือน แต่เจ้าของที่ดินตาบอดอาจร้องขอให้เจ้าของที่ดินแปลงอื่นที่เป็นทางที่สะดวกเข้า-ออกที่ดินตาบอดได้ครับ

ถ้าไม่เข้าใจก็ถามมาใหม่นะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-02-04 11:40:56


ความคิดเห็นที่ 4 (2150688)

ที่ตรงนี้หัวท้ายติดถนนสาธารณะครับ เมื่อก่อนเป็นชื่อของปู่คนเดียว ก่อนปู่ผมเสียได้แบ่งให้เป็นชื่อของลูกทั้งห้าคนในที่ผืนเดียวกัน(ตอนนี้ปู่ผมเสียไปแล้วประมาณ 7 ปี) โดยที่ไม่ได้กะเกณฑ์ว่าตรงไหนเป็นของใคร(ชื่อรวม) เพียงแต่บ้านของผมอยู่ตรงกลางตั้งแต่ก่อนปู่ยกให้ลูกทั้งห้าคนแล้ว ผมก็ขี่รถและเดินเข้าออกเป็นปกติ(ตอนนี้ผมอายุ 29 ปีแล้วผมอยู่ที่นี้มาตั้งแต่เกิด) ต่อมาพึ่งแยกโฉนดเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว (ชี้แบ่งกันเอาเอง) โดยที่ผมได้ตรงกลางเพราะเห็นว่าบ้านผมอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว ตอนแบ่งเค้าก็บอกจะทำทางออกให้ สุดท้ายเค้าโกหกเค้าวัดที่หน้าเต็ม ปัจจุบันนี้ด้านหลังผมก็โดนปิดไปแล้ว เค้าไม่ให้ผ่าน สมมุติถ้าบ้านที่อยู่ลำดับที่ 2 ขายให้กลับญาติที่ได้ที่ข้างหลังหรือคนอื่นไป ปัญหาจะมากอีกรึป่าว ส่วนทางจำเป็นยังไงเค้าต้องทำให้เราใช่ไหมครับ ค่าใช้จ่ายจะแพงไหมที่จะต้องผ่านทางของเค้า ผมขออธิบายภาพของทางเข้าออกนะครับ อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นทางปูนกว้างประมาณ 1 เมตร แบ่งจากที่หน้าเต็มความยาวตั้งแต่ถนนหน้าบ้านจนถึงถนนหลังบ้าน มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าที่ยังไม่ได้ให้แบ่งกันแล้ว ตัวบ้านของญาติทุกคนก็อยู่ติดทางเข้าออกเป็นปกติ เพียงแต่ตอนแยกโฉนดเค้าวัดทางเดินเป็นที่ของเค้าหมดครับ ไม่ยุติธรรมเลยจริงๆ กลุ้มใจมาก ถ้าอยู่ปกติผมก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรถึงจะไม่ทำทางออกให้ถูกต้องก็เถอะพี่น้องกัน แต่นี่เหมือนกับเราต้องผ่านที่ของเค้า ถูกแกล้งว่า จะขายมั่ง ขู่จะปิดอยู่ตลอด เบื่อมาก

รบกวนหน่อยครับ

ขอบพระคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ (pongsak_2525_-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-02-04 12:12:00


ความคิดเห็นที่ 5 (2150892)

ขอเปิดทางจำเป็นจากที่ดินที่แบ่งแยก
ตามบทบัญญัติ มาตรา 1350 บัญญัติไว้ชัดแจ้งว่าที่ดินที่มีการแบ่งแยกหรือแบ่งโอนมาจากที่ดินแปลงเดียวกัน เป็นเหตุให้ที่ดินแปลงหนึ่งไม่มีทางออกไปสู่ทางสาธารณะ เมื่อที่ดินของจำเลยและนางบุปผาก็คือที่ดินแปลงเดียวกับที่ดินของโจทก์ แม้จะแบ่งแยกออกจากที่ดินของโจทก์เป็นของนางบุปผาก่อนแล้วจึงแบ่งแยกที่ดินของนางบุปผาเป็นของจำเลย ภายหลัง ก็ไม่ทำให้ที่ดินของจำเลยไม่ใช่ที่ดินแปลงเดียวกับที่ดินของโจทก์มาแต่เดิมแต่อย่างใด โจทก์จึงมีสิทธิขอให้จำเลยเปิดทางจำเป็นในที่ดินของจำเลยได้

เจ้าของที่ดินแปลงนั้นมีสิทธิเรียกร้องเอาทางเดินตามมาตราก่อนได้เฉพาะบนที่ดินแปลงที่ได้แบ่งแยกหรือแบ่งโอนกัน และไม่ต้องเสียค่าตอบแทน

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3484 - 3485/2548

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-02-05 01:28:44[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล