ReadyPlanet.com


สิทธิ์เลี้ยงดูลูก


 ผมกับภรรยาจดทะเบียนมีลูกด้วยกัน 3 คน คนโตอยู่กับปู่และย่าตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนปัจจุบันปู่และย่าได้เลี้ยงดูและส่งเสียค่าเล่าเรียนทั้งหมด ตอนนี้คนโตอายุ 6 ขวบแล้ว ส่วนลูกอีก 2 คนผมและภรรยาเลี้ยงดูเอง ผมมีงานประจำแต่เงินเดือนไม่สูงมาก ส่วนภรรยาทำขนมขายเล็กๆน้อยๆ ขายบ้างไม่ขายบ้างตามอารมณ์เธอ แต่เนื่องจากภรรยาชอบเล่นการพนันและเป็นคนอารมณ์ร้ายชอบปาและทำลายข้าวของอยู่เป็นประจำ ผมทนมาตลอดเพราะสงสารลูก แต่สุดท้ายความอดทนผมสิ้นสุดคือการที่ภรรยาผมเอาขวดโลชั่นฟาดหัวลูกคนที่ 2 เนื่องจากที่ลูกผมยังอ่านหนังสือไม่ได้ (คนที่ 2 อยู่อนุบาล 3 ) จนหัวปูด ผมจึงตัดสินใจขอหย่า แต่เนื่องจากภรรยายื่นข้อเสนอว่าจะยกลูกคนที่ 2 ให้ผมเลี้ยงและพูดว่าลูกคนนี้ไม่ค่อยฉลาดเป็นเด็กหัวช้า และฝ่ายภรรยาจะเอาคนโตที่อยู่กับปู่ย่าพร้อมกับคนเล็กสุด(6เดือน)ไปเลี้ยงเอง ลูกคนโตเป็นเด็กฉลาดหัวดีเพราะปู่ย่าเลี้ยงดูเอาใจใส่เป็นอย่างดี ถ้าไม่เป็นไปตามนี้ภรรยาผมจะไม่ยอมหย่าให้ ทั้งนี้ผมต้องการเอาทั้งลูกชายคนโตและคนที่ 2 มาเลี้ยงเองเพราะอยากให้เด็กมีอนาคตที่ดี ส่วนคนเล็กให้ทางภรรยาดูแลเอง เนื่องจากผมไม่มั่นใจความสามารถในการเลี้ยงดูลูกถึง 2 คนของภรรยา ผมสามารถทำได้ไหมครับ รบกวนด้วยครับ ผมสงสารลูกเหลือเกินผู้ตั้งกระทู้ ทชากร :: วันที่ลงประกาศ 2014-06-10 02:00:08


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3661309)

เมื่อไม่สามารถตกลงเรื่องอำนาจปกครองบุตรได้ ก็ต้องให้ศาลชี้ขาด ความเหมาะสมที่จะเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรนั้นมีปัจจัยที่ศาลจะพิจารณาตามพฤติการณ์แวดล้อมทุกแง่ทุกมุมซึ่งบิดา มารดาและพยานผู้ใกล้ชิด รวมถึงบุตรจะต้องไปให้ถ้อยคำต่อสถานพินิจและคุ้มครองและเยาวชน แล้วทางสถานพินิจฯ ก็จะทำรายงานให้ศาลทราบและทำความเห็นประกอบ ดังนั้นข้อเท็จจริงที่ให้มานั้นไม่สามารถที่จะชี้ชัดลงไปได้ว่าใครเป็นผู้เหมาะสมจะเป็นผู้ใช้อำนาจปกครอง หรือเป็นผู้เลี้ยงดูบุตรครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ พงษ์ศิริสุวรรณ โทร. 0859604258 วันที่ตอบ 2014-06-26 10:22:55


ความคิดเห็นที่ 2 (3661330)

ผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรผู้เยาว์แต่เพียงผู้เดียว
คดีนี้ใครควรเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตร, บิดาหรือมารดา?... จำเลย(สามี)ให้การว่า จำเลยไม่เคยทำร้ายร่างกายโจทก์ จำเลยยินดีหย่าขาดจากโจทก์แต่โจทก์ไม่เหมาะสมจะเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตร เพราะโจทก์ไม่มีอาชีพและไม่มีรายได้พอจะเลี้ยงดูบุตรให้มีความสุขได้ ส่วนจำเลยมีอาชีพและรายได้เพียงพอ และเพื่อความสุขของบุตรที่จะมีทั้งบิดามารดา จึงสมควรให้จำเลยเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดูบุตรและให้โจทก์กับจำเลยเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรร่วมกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น * วันที่ตอบ 2014-06-26 10:49:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล