ReadyPlanet.com


ปรึกษาเรื่องเรียกค่าเสียหาย ในกรณีทำงานแล้วสูญเสียอวัยวะื โดยทางบริษัทไม่รับผิดชอบ


                      เนื่องจาก นส ปุ้ย  เป็นพนักงานบริษัทมือถือแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นพนักงานขายประจำห้างดังแห่งหนึ่งย่านรัชดาฯโดยบริษัทต้นสังกัด ให้มาทำงานอยู่ประจำห้างเพียงหนึ่งคน ทั้งๆที่ ควรมีพนักงานประจำอย่างน้อยสองคน เมื่อเทียบกับพนักงานบริษัทเดียวกันแต่ิอยู่สาขาอื่น ที่มียอดขายและลูกค้าน้อยกว่า โดยทำงานมากกว่าวันละ 12 ชม. ใน 1 เดือนได้หยุดเพียง1 วัน 1 ครั้งต่อเดือน ขอลาหยุดก็ไม่ได้ ผู้จัดการฝ่ายขายที่ดูแล บอกทางพนักงานว่าไม่มีคนมาทำงานแทน จึงได้หยุดเดือนละ 1วัน เป็นระยะเวลาตั้งแต่เดือน มค 54- เมษา 54     

                       มีเหตุการณ์เกิดขึ้น วันที่ 19 เมษา54ที่ผ่านมา ได้ขอลาหยุดงานไปเยี่ยมพี่ที่ชลบุรี หลังจากไม่ได้หยุดพักเป็นเวลา 2 อาทิตย์  พอรุ่งเช้า ก็มีอาการ อาเจียน ปวดหัว และล้มในห้องน้ำ แล้ว ซัก เกร็ง ตัวซีดเหลือง พี่ชายต้องอุ้มพาไปส่งโรงพยาบาล โดยขณะที่กำลังไปโรงพยาบาลนั้น ได้มีโทรศัพท์จากผู้่จัดการฝ่ายขาย โทรมาต่อว่า  เรื่องงาน ทั้งๆๆที เป็นวันหยุด โดยที่พี่ชายรับสาย และแจ้งว่าน้องเข้าโรงพยาบาล  แต่ดูเหมือนผู้่จัดการฝ่ายขายไม่เชื่อและพูดจาเหมือนเป็นเรื่องโกหกและต้องการจะคุยกับพนักงานให้ได้  จนพี่ชายทนไม่ไหวจึงถ่ายรูปน้อง ที่นอนให้น้ำเกลือ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาไปให้ผู้่จัดการฝ่ายขาย  โดยหมอให้นอนดูอาการ 6 ชม. หลังจากนั้นคนไข้ก็ย้ายเข้าห้องพักฟื้นปกติ  ในเวลา 2 ทุ่มคนไข้เกิดหมดสติ หยุดหายใจ ทางแพทย์ได้พาเข้าห้องฉุกเฉิน แล้วพาไปเอ็กซเรย ซาวน์ดู  ในอวัยวะในช่องท้อง เพราะคนไข้ได้บ่นว่า ตนปวดท้อง จึงพบว่า  ในช่องท้องมีเลือดออกเป็นจำนวนมาก โดยไม่ทราบว่าออกมาจากอวัยวะส่วนไหน  ต้องทำการผ่าตัดด่วน โดยพบว่า เลือดที่ออกมาจำนวนมาก เกิดจากม้ามแตก ทำให้เลือดไหลออกมาจนหมดตัว แล้วทำการตัดม้ามทิ้ง แล้วนำเลือดเข้าไปทดแทนเลือดที่เสียไปในร่างกาย และเย็บแผลที่ท้องถึง 32 เข็ม ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ซึ่งเป็นเหมือนปมด้อยเนื่องจากยังไม่มีแฟน และไม่ได้แต่งงาน กลัวหาสามีไม่ได้และเสียค่ารักษาพยาบาล จำนวนถึง150,000 บาท โดยที่บริษัทบอกว่าจะให้ความช่วยเหลือและประสานงานกับประกันสังคมให้

                         จนผ่านมาถึงปัจจุบันนี้ วันอังคารที่ 31 พค 54  ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางบริษัท  บริษัทได้แจ้งมาว่า ให้พนักงานดำเนินเรื่องกับประกันสังคมเอง โดยต่างจากวันที่ ไปเยี่ยมพนักงานและรับปากกับญาติของพนักงานว่า จะรับผิดชอบและดำเนินเรื่องเกี่ยวกับประกันสังคมให้ เพราะกลัวทางญาติของพนักงานจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย    หลังจากพักฟื้นได้ 1 เดือน  ทำงานได้ 3 วัน ทางบริษัทได้เรียกตัวเข้าบริษัท โดยแจ้งว่า จะให้ย้ายไปทำงานประจำที่ห้างอื่น ซึ่งไกลจากที่พักปัจจุบัน ทั้งๆที่แผล ยังไม่หายดี ไม่สามารถที่จะเดินและหิ้วของได้ เพราะเย็บแผลที่ได้เย็บถึง 32 เข็ม  

                       ทางญาติได้รู้สึกว่า ทางผู้่จัดการฝ่ายขายและบริษัทได้กลั่นแกล้งและไม่ให้ความช่วยเหลือ โดยหาคนมาทำงานแทน และให้พนักงาน ได้ประจำห้างอื่น  โดยฝ่ายบุคคลของบริษัท ได้ให้เหตุผลว่า เป็นเหตุผลส่วนตัวที่สั่งย้าย  ทางญาติจึงเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและความช่วยเหลือจากทางบริษัทเลย  ทั้งๆที่ เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดขายที่นา มารักษา

                       ******จึงขอปรึกษาคุณทนายว่า  "การกระทำของผู้จัดการฝ่ายขายที่ไม่ให้พนักงานหยุดงานหรือลา โดยให้เหตุผลว่าไม่มีคนมาทำงานแทนจึงทำให้ได้หยุดพัก แค่ 1 วันต่อ/เดือน และค่าโอที ก็โดนหักครึ่งหนึ่ง เช่น ทำงาน 4 ชม. จ่ายแค่ 2 ชม.   จะสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากทางผู้่จัดการฝ่ายขายและบริษัทได้หรือไม่  และต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ  กรุณาตอบกลับด่วนด้วยนะค่ะ  ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ญาติ ของพนักงานที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-01 00:41:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2183363)

มาตรา 23 ให้นายจ้างประกาศเวลาทำงานปกติให้ลูกจ้าง ทราบโดยกำหนดเวลาเริ่มต้นและเวลาสิ้นสุดของการทำงานแต่ละวัน ของลูกจ้างได้ไม่เกินเวลาทำงานของแต่ละประเภทงาน ตามที่ กำหนดในกฎกระทรวง แต่วันหนึ่งต้องไม่เกินแปดชั่วโมงและเมื่อรวม เวลาทำงานทั้งสิ้นแล้วสัปดาห์หนึ่งต้องไม่เกินสี่สิบแปดชั่วโมง เว้นแต่ งานที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของลูกจ้างที่ กำหนดในกฎกระทรวง จะมีเวลาทำงานปกติวันหนึ่งต้องไม่เกิน เจ็ดชั่วโมง แต่เมื่อรวมเวลาทำงานทั้งสิ้นแล้วสัปดาห์หนึ่งไม่เกิน สี่สิบสองชั่วโมง
       ในกรณีที่นายจ้างไม่อาจประกาศกำหนดเวลาเริ่มต้นและเวลา สิ้นสุดของการทำงานแต่ละวันได้เนื่องจากลักษณะหรือสภาพของงาน ให้นายจ้างและลูกจ้างตกลงกันกำหนดชั่วโมงทำงานแต่ละวันไม่เกิน แปดชั่วโมง และเมื่อรวมเวลาทำงานทั้งสิ้นแล้วสัปดาห์หนึ่งต้องไม่ เกินสี่สิบแปดชั่วโมง

ตอบคำถามว่า จะฟ้องเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ ?  การที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานมากกว่าที่กฎหมายกำหนดจึงมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้แก่ลูกจ้างในชั่วโมงที่ทำเกินไปกว่าที่กฎหมายกำหนดได้ครับ แต่จะเรียกค่าเสียหายเช่นค่ารักษาพยาบาลคงไม่ได้ แต่ตามปกติทางประกันสังคมเขารับผิดชอบให้อยู่แล้วไม่ใช่หรือครับ ลองไปติดต่อสำนักงานประกันสังคมดูบ้างหรือยัง?

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-06-03 14:20:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล