ReadyPlanet.com


คดีเช่าทีดิน


สวัสดีคะ

ดิฉันมีเรื่องอยากรบกวนสอบถามดังนี้ค่ะ คือเนื่องจากเจ้าของที่ดินที่ฉันเช่าเพื่อทำนาเขาได้ทำการบอกเลิกสัญญาเช่านากับผู้เช่ารายหนึ่ง  แล้วนำที่นาผืนนั้นมาให้ทางบ้านฉันเช่าเพื่อทำนาโดยได้ทำสัญญาเช่ากับทางฉันเรียบร้อยแล้ว แต่ทางผู้ที่บอกเลิกสัญญาเช่าเก่าก็แจ้งตำรวจมาจับฉันโดยบอกว่าฉันบุกรุกเข้าไปทำนาในพื้นที่ของเขาทั้งๆที่สัญญาเลิกเช่าเจ้าของนาก็ทำให้เขาแล้ว อย่างนี้จะต้องทำอย่างไรคะ ส่วนฉันเองก็ได้แจ้งกับทางตำรวจพร้อมให้ดูสัญญาที่เจ้าของนาทำใหม่โดยให้ฉันเป้นผู้เช่าและทางตำรวจก็โทรคุยกับเจ้าของนาแล้ว เขาก็บอกว่า้ต้องการให้ฉันเป็นผู้ทำนาในพื้นที่ดังกล่าวเพราะเนื่องจากผู้เช่าเก่าทำผิดสัญญาเช่าโดยให้ผู้อื่นเช่าช่วงโดยไม่บอกแลัวไม่ได้จ่ายค่าเช่าด้วย ทางตำรวจจึงตัดสินให้ฉันเข้าไปทำนาได้และลงบันทึกประจำวันไว้  แต่พอถึงคราวที่จะเกี่ยวข้าวทางผู้เช่าเก่าก็ได้นำรถเข้ามาเกี่ยวโดยอ้างกับตำรวจว่าเขาเป็นผู้ทำนาโดยที่ความเป็นจริงฉันเป็นคนทำทั้งหมด อย่างนี้ฉันจะทำอย่างไรค่ะ

สรุปขอถามเป็นข้อๆนะคะ

1.การบอกเลิกสัญญาเช่านากรณีที่ผู้เช่าผิดสัญญา ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ผู้เช่ารายใหม่ถึงจะเข้าไปทำนาได้

2.กรณีที่ผู้เช่ารายเก่าเอารถเข้ามาเกี่ยวข้าวนี้ผิดใหมคะ

รบกวนตอบเพื่อเป็นทางสว่างสำหรับผู้ไม่รู้กฏหมายด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ ยายบ้านนอก :: วันที่ลงประกาศ 2012-04-17 21:24:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2267285)

1.การบอกเลิกสัญญาเช่านากรณีที่ผู้เช่าผิดสัญญา ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ผู้เช่ารายใหม่ถึงจะเข้าไปทำนาได้

ตอบ - จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของ คชก ตำบลเสียก่อนครับ

2.กรณีที่ผู้เช่ารายเก่าเอารถเข้ามาเกี่ยวข้าวนี้ผิดใหมคะ

ตอบ - ผิดครับ แจ้งตำรวจได้เลยครับ น่าจะมีความผิดฐานลักทรัพย์ด้วยครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-04-17 22:19:56


ความคิดเห็นที่ 2 (2267341)

กรณีที่2 ได้แจ้้งความกับทางตำรวจแล้ว ทางตำรวจไม่ยอมรับแจ้งว่าทางฝ่ายที่เข้ามาเป็นคนผิด แต่กลับให้เรียกมาไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่ายโดยลงบันทึกไว้ว่าให้ทางฉันเข้าไปเกี่ยวข้าวให้เรียบร้อยและไม่ให้ฉันเข้าไปทำนาบนที่ผืนนั้นอีก จนกว่าเรื่องจะยุติแต่ทางคชก.เขาก็สรุปไว้เรียบร้อยแล้วว่าทางฝ่ายนั้นผิดสัญญาเช่าจริงให้ทางฝ่ายฉันซึ่งเป็นผู้เช่ารายใหม่เข้าไปทำนาได้ แต่ทางตำรวจไม่ยอมรับทราบเรื่องเอกสารของ คชก.เลย     ทั้งนี้ในบันทึกประจำวันที่ตำรวจเขียนไกล่เกลี่ยนั้นทางฝ่ายฉันก็ได้เซ็นต์รับทราบด้วยเนื่องจากฉันไม่ทราบจริงๆว่าตกลงทางฝ่ายใหนเป็นผู้ถูกต้องเพราะได้แต่คิดว่าจะยังไงก็ได้ขอเกี่ยวข้าวให้เรียบร้อยก่อนก็แล้วกัน

แล้วอย่างนี้ต้องทำอย่างไรคะในเมื่อตำรวจไม่ยอมดูเอกสารของคชก.ประจำอำเภอที่ตัดสินเลย  วันนี้ฉันไปสอบถามทางอำเภอถึงเรื่องเอกสารที่คชก.อำเภอตัดสินดังกล่าว ทางอำเภอแจ้งว่าตอนนี้เรื่องกำลังดำเนินการอยู่ที่จังหวัดแล้วคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ยายบ้านนอก วันที่ตอบ 2012-04-18 10:11:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล