ReadyPlanet.com


ที่ดินถูกทำเป็นทางเข้า-ออก โดยเจ้าของที่ดินตาบอด


 เรียน ท่านผู้ทรงคุณวุฒิ

มีเรื่องเรียนปรึกษา เกี่ยวกับ ที่ดินที่อยู่ในความครอบครองของคุณพ่อค่ะ

โดยคุณพ่อได้ซื้อที่ดินแปลงนี้ (จ.ตรัง) จากเพื่อนมาประมาณ 10 กว่าปีแล้ว แต่เมื่อซื้อแล้วก็ไม่ได้เข้าไปทำอะไรกับที่ดินดังกล่าวเลยตั้งแต่แรก (ไม่เคยกั้นรั้วลวดหนาม หรือปักป้ายว่าเป็นที่ดินส่วนบุคคล) ซึ่งในภายหลังก็ได้รับทราบว่า ที่ดินดังกล่าวมีการบุกรุกโดยเจ้าของที่ดินด้านหลัง ซึ่งเป็นที่ดินตาบอด ได้ถมหินทำทางผ่านเข้า-ออก ที่ดินของคุณพ่อจนถึงถนนมานานแล้ว (ก่อนที่จะซื้อเป็นของตัวเอง) แต่คุณพ่อก็ปล่อยไว้โดยไม่ได้ทำอะไร เพราะเห็นว่า ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากที่ดินแปลงดังกล่าว

แต่เมื่อวันพุธที่ 11 เม.ย. 2555 ที่ผ่านมา คุณพ่อได้รับการติดต่อจากคนที่สนใจซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว พวกเราจึงได้เดินทางไปหาเจ้าของที่ดินตาบอดที่ได้มาทำทางผ่านเข้าออกที่ดินเอาไว้ และแจ้งว่า ต้องการที่ดินในส่วนที่เขาทำทางเข้า-ออกด้วย ปรากฎว่า เขาไม่ยินยอม หากเราจะปิดกั้นหรือทำรั้ว และบอกว่า ทางตรงนี้ เค้าใช้ผ่านมานานเป็น 10 ปีแล้ว ก่อนที่คุณพ่อจะได้ซื้อที่ดินนี้เสียอีก ดังนั้น เราจะมาเรียกร้องแบบนี้ไม่ได้ ไม่อย่างนั้น เค้าก็จะไปฟ้องศาล

พวกเราเอง ก็ไม่อยากให้มีปัญหา เพราะที่ดินก็ไม่ได้มากมายอะไร จึงได้สอบถามไปว่า เขาสนใจจะซื้อที่ดินนี้ไว้เป็นของตนเองเลยไหม เขาก็บอกว่า ที่ดินที่เราซื้อมานั้น มีราคาแพงเกินไป (ที่ดินหน้ากว้าง 9 เมตร ลึกประมาณ 8 เมตร ราคา 170,000 บาท) ซึ่งเขาอ้างว่าที่ดินบริเวณนั้น ขนาดใกล้เคียงกัน ราคาไม่เกิน 30,000 บาท ส่วนพวกเรา เขาบอกว่า ถูกหลอกขายมาน่ะค่ะ

จึงอยากเรียนปรึกษาว่า ในกรณีนี้ เรามีสิทธิที่จะทำอะไรได้บ้างคะ หรือที่ดินในส่วนนี้ จะกลายเป็นทางสาธารณะไปโดยปริยาย ดิฉันพยายามหา้ข้อมูลจากอินเตอร์เนต แต่ส่วนใหญ่จะเป็นศัพท์ทางกฎหมาย อ่านแล้วเกรงว่า จะตีความไปในทางที่ผิด จึงอยากสอบถามกระบวนการในขั้นต้นที่คุณพ่อสามารถทำได้่ก่อนน่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้นะคะ

กนกวรรณ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ กนกวรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2012-04-17 15:31:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2269794)

คำถามว่า มีสิทธิทำอะไรได้บ้าง?  ขอตอบว่า ถ้าผมเป็นคุณผมจะล้อมรั้วครับ ส่วนเขาจะไปฟ้องศาลก็เป็นสิทธิของเขาครับ อย่างน้อยก็จะได้เจรจาไกล่เกลี่ย หรือต่อสู้คดีให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาด ผลของคดีจะเป็นอย่างไรก็ต้องยอมรับคำพิพากษาของศาล เนื่องจากผู้มีชื่อในทะเบียนถือว่าเป็นผู้มีสิทธิครอบครอง ส่วนเขาจะอ้างครอบครองปรปักษ์ ภาระจำยอม หรือทางจำเป็นก็คงต้องรอคำฟ้องของคู่กรณีก่อนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-04-29 12:33:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล