ReadyPlanet.com


รุมทำร้ายร่างกาย


 

เหตุเกิดในวันที่ 14 เมษายน 2555 เวลาประมาณบ่าย 3 โมง ที่วัดหนองแหน ที่วัดได้จัดงานสงกรานต์ และผมกับน้องชายและหลานอีก3คน ไปเล่นสงกรานต์ที่วัด โดยที่วัดได้จัดมีการแสดงดนตรีย้อนยุค และผมก็ออกไปเต้นรำ ส่วนน้องชาย นั่งดื่มเหล้า ตรงขาตั้งลำโพง ในขณะที่น้องชายเดินถือกระติ๊กน้ำสีแดงออกมาซื้อน้ำแข็งที่ร้านค้าภายในวัด ก็ได้มีกลุ่มวัยรุ่น ใส่เสื้อสีเขียว ทั้งกลุ่ม และเสื้อสีแดงอีก 1คนได้ ถือวิสาสะ มาเอาเหล้าไปชงกิน โดยไม่ได้ขออนุญาติ และ กลุ่มวัยรุ่นได้เข้ามาขอโทษ แล้ว และน้องชายผมก็บอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวพี่จะกลับบ้านแล้ว   ขณะที่น้องชายผมกำลังจะกลับ กลุ่มวัยรุ่นก็ได้เต้นและจงใจมาเหยียบเท้าน้องชายผม    น้องชายผม ก็พูดว่า “เฮ้ยเหยียบตีน” พอพูดจบกลุ่มวัยรุ่นก็กระโดดลงมาจากรถมารุมต่อยน้องชายผม ซึ่งน้องชายผมถูกต่อยที่ริมฝีปาก ผมและญาติทางพ่อตา ผู้เห็นเหตุการณ์ และ กำนันได้ห้ามปรามกลุ่มวัยรุ่น   กำนันได้สัญญาว่าจะพากลุ่มวัยรุ่นไปขอขมาที่บ้าน ก็เลยเลิกรากันไป ไม่มีอะไร และเมื่อ      น้องชายผมเดินจะมาขึ้นรถที่จอดไว้ทางออกวัด  กลุ่มวัยรุ่นทั้งกลุ่มก็ขับรถผ่านออกมาพอดี และได้พูดว่าให้และบอกพวกตัวเองว่า มันอยู่นี่ และพูดด่าให้ด้วยคำหยาบคาย และใช้ขวดเบียร์ขว้างใส่น้องชายผม   น้องชายผม จึงได้วิ่งตาม ข้ามไปถนนอีกฝั่งหนึ่งในขณะที่ข้ามทางกลุ่มวัยรุ่นได้ถอยรถ กะจะมาเหยียบน้องชายผม แต่น้องชายผมกระโดดลงข้างทางและได้หยิบไม้วิ่งตาม ส่วนรถวัยรุ่นคันนั้นได้ขับออกไปและหยุดรออยู่ พอน้องชายผมวิ่งทันรถคันนั้น กลุ่มวัยรุ่นก็ได้แย่งไม้และใช้ขวดเบียร์ ก้อนหินรุมทำร้ายน้องชายผม น้องชายผมยังไม่ได้ทำร้ายใคร และ พอดี ภรรยา พี่สะไภ้ และแม่พี่สะไภ้ ได้วิ่งตามไปทัน รถกลุ่มวัยรุ่นเลยขับหนีไป และมีรถ ซึ่งขับผ่านมาได้ช่วยพาส่งโรงพยาบาล    แต่ทางกำนัน ก็ได้ขึ้นไปประกาศบนเวที ว่า มันสาสมแล้วไหมที่คนต่างถิ่นโดนทำร้ายแบบนี้  ต้องทำร้ายมันให้ตาย ซึ่งมีเพื่อนที่เดินทางไปจากกรุงเทพ ยืนฟังอยู่ ในงาน และกำนันได้ทำมือ ห้ามปรามประชาชนในพื้นที่ ห้ามวิ่งไปดู ให้หยุดอยู่ไม่ให้ช่วย   ซึ่งเป็นกำนัน จะต้องช่วยเหลือ ดูแลลูกบ้าน และผู้มาเยี่ยมเยือน แต่ไม่ได้มี คุณสมบัติเลย ไม่มีจริยธรรม หนำซ้ำยัง ประกาศว่าห้ามให้ ให้ญาติและคนเจ็บ เข้าเหยียบวัดนี้ ในขณะเกิดเหตุกำนัน ก็ไม่ได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.แต่ใช้อำนาจโทรแจ้งความกับรองผู้กำกับ ซึ่งในเหตุการณ์ก็มี ตำรวจอยู่ 1 นาย แต่ไม่ได้ ใส่เครื่องแบบ และพูดจาไม่ดี และไม่ได้เข้าช่วยเหลือและห้ามปราม แต่ให้ท้ายเด็กวัยรุ่นกลุ่มนั้น ถือว่าตัวเองเป็นตำรวจอยากจะทำ หรือพูดอะไร ก็ได้ พอเกิดเหตุทางเราได้โทรแจ้งความ และได้ไปบันทึกประจำวัน
*และเหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นที่วัด และทางวัดได้มีกฏว่า ถ้าผู้ใดก่อเหตุก่อน จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของวัดจำนวนเงิน 20000 ทางเราไม่ผิดและไม่ได้จ่ายเงินจำนวนดังกล่าว แต่ทางกำนัน จะกล่าวหาเราและยังขึ้นไปประกาศบนเวที  และตอนทางผู้บาดเจ็บถูกรุมทำร้ายเหตุเกิดนอกวัด*
*เราเป็นฝ่ายที่ได้รับบาดเจ็บ แต่กำนัน ไม่เคยมาดูแล เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน และมีตำรวจ 1นาย อยู่เบื้องหลัง เพราะเหตุเกิดไม่ห้ามปรามวัยรุ่น หนำซ้ำยังให้ท้ายวัยรุ่นว่าไม่ผิด ทำถูกต้องแล้ว*
*น้องชายผม+ ภรรยา และลูก ของเค้า มาจากจังหวัดจันทบุรี เพื่อมาเที่ยวบ้านภรรยาของผม *
ช่วยแนะนำหน่อยครับว่าสมควรจะทำยังไงดี เพื่อที่จะได้รับความยุติธรรม และเราจะสามรถแจ้งข้อกล่าวหาอะไรได้บ้างค่ะ    ตอนนี้คนเจ็บออกจากโรงพยาบาลแล้ว มีแผลที่หน้าผากเย็บ 8 เข็มลึกถึงกระโหลก แต่กระโหลกไม่แตก และท้ายทอยบวม 3เซ็น ตอนนี้ ยังมีอาการปวดมาก
 
 
 
 


ผู้ตั้งกระทู้ แหม่ม :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-02 13:00:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2270987)

 เมื่อมีผู้ได้รับบาดเจ็บควรรีบไปแจ้งความร้องทุกข็์ครับ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-05-04 15:17:43


ความคิดเห็นที่ 2 (2271549)

ได้แจ้งความเรียบร้อยแล้วครับ แต่ว่าทางกำนันได้ออกมาประกาศอีกว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ได้บาดเจ็บสาหัส ก็จะกลายเป็นคดีทะเลาะวิวาท. จะขอถามดังนี้ ค่ะ

1.จะมีดำเนินคดีกับทางกำนัน ได้หรือเปล่าค่ะ

2.จากคดีรุมทำร้ายร่างกาย มันจะกลายเป็นคดีทะเลาะวิวาทได้เหรอ ค่ะ

3.อัตราโทษ ของคดี รุมทำร้ายร่างกาย หนักขนาดไหนค่ะ

4.นายตำรวจนอกเครื่องแบบ จะมีความผิดหรือไม่ ค่ะ 

ขอบคุณมาก ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แหม่ม วันที่ตอบ 2012-05-07 11:54:22


ความคิดเห็นที่ 3 (2271789)

 

1.จะมีดำเนินคดีกับทางกำนัน ได้หรือเปล่าค่ะ

ตอบ -  คำถามตอบยากนะครับ เพราะข้อมูลที่ให้มาเป็นข้อมูลฝ่ายเดียวที่บอกว่าเป็นข้อมูลฝ่ายเดียวก็เพราะเวลาคดีไปสู่ศาลก็ต่างฝ่ายต่างจะเล่าเหตุการณ์ไปคนละอย่าง ศาลก็ไม่ทราบว่าข้อมูลใครจริงไม่จริง ต้องอาศัยว่าใครน่าเชื่อมากกว่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่ศาลมีแนวโน้มเห็นว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐ (ผู้ใหญ่บ้าน  กำนัน ตำรวจ) ไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกับทางคุณเขาจะไปกลั่นแกล้งทำให้คุณเสียหายทำไม? ดังนั้น จะเอาผิดกับกำนันคงจะยากครับ ทางคุณกล่าวหาว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ อยู่เบื้องหลัง เป็นการคาดคะเน และคิดไปเอง (หรือไม่?)

 

2.จากคดีรุมทำร้ายร่างกาย มันจะกลายเป็นคดีทะเลาะวิวาทได้เหรอ ค่ะ

ตอบ-  ผมขอแสดงความคิดเห็นดังนี้ การที่มีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกัน ไม่ว่าฝ่ายใดจะได้รับบาดเจ็บมากกว่ากัน ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการทะเลาะวิวาท และคดีมีแนวโน้มเป็นการสมัครใจทะเลาะวิวาท นอกจากทางผู้เสียหายจะพิิสูจน์ได้ว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุทะเลาะวิวาทเพราะเหตุใด ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการเข้าใจผิด ผิดตัว แต่ในกรณีเหตุการณ์นี้ฟังดูแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเชื่อว่าเริ่มต้นจากการมีปากเสียงกันครับ คดีไปถึงพนักงานอัยการก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคดีทะเลาะวิวาทได้ครับ(ผู้เสียหายจะกลายเป็นจำเลย)แต่อย่างไรก็ตามขอให้เข้าใจว่า ไม่ว่าตำรวจ พนักงานอัยการ จะฟ้องเป็นคดีทะเลาะวิวาท หรือทำร้ายร่างกาย (ซึ่งกันและกัน) แต่ทางจำเลยก็มีสิทธิต่อสู้คดีเป็นอย่างอื่นให้ผิดไปจากข้ออ้างตามคำฟ้องของพนักงานอัยการได้ครับ

 

3.อัตราโทษ ของคดี รุมทำร้ายร่างกาย หนักขนาดไหนค่ะ

ตอบ -  จากข้อมูลบาดแผลลึกถึงกระโหลกเย็บ 8 เข็ม หากแพทย์วินิจฉัยว่าต้องรักษาอาการบาดเจ็บเกิน 20 วัน ถือเป็นอันตรายสาหัส

 

มาตรา 297 ผู้ใดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือน ถึงสิบปี
อันตรายสาหัสนั้น คือ
(1) ตาบอด หูหนวก ลิ้นขาด หรือเสียฆานประสาท
(2) เสียอวัยวะสืบพันธุ์ หรือความสามารถสืบพันธุ์
(3) เสียแขน ขา มือ เท้า นิ้วหรืออวัยวะอื่นใด
(4) หน้าเสียโฉมอย่างติดตัว
(5) แท้งลูก
(6) จิตพิการอย่างติดตัว
(7) ทุพพลภาพ หรือป่วยเจ็บเรื้อรังซึ่งอาจถึงตลอดชีวิต
(8) ทุพพลภาพหรือป่วยเจ็บด้วยอาการทุกขเวทนาเกินกว่า ยี่สิบวัน หรือจนประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกินกว่ายี่สิบวัน
 

4.นายตำรวจนอกเครื่องแบบ จะมีความผิดหรือไม่ ค่ะ

ตอบ - ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีความผิดฐานใด ตอบไม่ได้จริง ครับ

 

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-05-08 11:48:09


ความคิดเห็นที่ 4 (2272124)

จากคำตอบ ข้อ 1. ไม่ได้คิดไปเองค่ะ  เพราะเพื่อนที่ไปด้วยเป็นคน กทม  และส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นคนที่จังหวัดอื่น เป็นผู้ใหญ่แล้ว และทำหน้าที่การงานดีทุกคน เป็นบุคคลที่หน้าเชื่อถือได้ และเมื่อตอนเกิดเหตุการณ์ เราไม่ได้อัดคลิปไว้  แต่ทุกครั้งที่มีการพูดคุย เราจะอัดคลิป ที่พูดกับทางกำนันไว้ทุกครั้ง และกำนันก็พูดแบบขอไปที  คลิปที่เราอัด อาจจะเป็นประโยชน์ได้ในศาลใช่หรือไม่ค่ะ   ยิ่งในเรื่องศีลธรรม แล้ว กำนันไม่มี สิ่งนี้เลย ตามหลัก เมื่อคนต่างถิ่นไปเที่ยวแทนที่จะต้อนรับ เมื่อได้รับบาดเจ็บต้องมีการไปถามไถ่เยี่ยมเยือน  ทั้งๆที่ลูกบ้านของกำนันเป็นฝ่ายทำร้าย  แต่นี้ ขาดทุกสิ่ง นี่ เป็นคำพูดของเพื่อนทุกคนที่พาไปด้วยนะค่ะ เพราะพาไปบ้านดิฉัน   ดิฉันคิดว่ากำนัน แม้จะจบการศึกษาไม่สูง แต่ถ้าทำตัวเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ และ เป็นกลาง  ก็เป็นคนที่น่าเคารพ และนับถือได้ 

ขอบคุณ คุณทนายมากค่ะ ที่ช่วยแนะนำ และให้ความรู้ค่ะ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แหม่ม วันที่ตอบ 2012-05-09 16:40:50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล