ReadyPlanet.com


ธนาคารขายบ้านพร้อมที่ดินแต่พอซื้อมาบ้านสร้างลุกล้ำที่คนอื่นครับ


ธนาคารขายบ้านพร้อมที่ดินแต่พอซื้อมาบ้านสร้างรุกล้ำที่คนอื่นครับ ตอนบอกขายบอกว่าที่มี 91 ตาราวาพอทำรางวัดเหลือ 70 ตาราวาเพราะบ้านเป็นบ้านมือสองเจ้าของเดิมเอาที่ดินเปล่าไปจำนองธนาคารเอาเงินมาสร้างบ้านแต่ปัจจุบันตัดเป็นถนน 21 ตาราวาแต่ธนาคารอ้างว่าไม่รู้ ถามคนข้างเคียงเขาบอกว่าตัดเป็นถนนก่อนสร้างบ้านอีกครับ ที่เลวร้ายไปกว่านี้บ้านที่สร้างรุกล้ำที่ดินคนอื่นอีก 1 เมตรกว่าๆต้องทุบทิ้งสถานเดียวเพราะเดิมทีเจ้าของบ้านเดิมเป็นญาติกันและพยามที่จะบอกธนาคารหลายครั้งแล้วว่าที่ดินรุกล้ำ แต่ธนาคารกลับมองว่าเราถ่วงเวลา เพราะถ้าขายเจ้าของเดิมจะไม่ได้ราคา ขายเราดีกว่าราคาดี จะร้องเรียนใครได้บ้างครับผู้ตั้งกระทู้ ผู้น้อย :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-17 03:59:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2294815)

ข้อมูลของคุณอ่านแล้วเข้าใจยากหน่อยนะครับ พอจับประเด็นได้ว่า 1.  ขายตามเอกสารมี 91 ตารางวา ไปรังวัดเหลิอ 70 ตาราวา ใครรับผิดชอบ? 2. สิ่งปลูกสร้างบนที่รุกล้ำไปในที่ผู้อื่นต้องรื้อถอนสถานเดียวใครรับผิดชอบ?

ขอตอบคำถามดังนี้ครับ ต้องดูที่สัญญาซื้อขายเป็นหลักว่ามีข้อตกลงขายกันยกแปลงหรือขายเป็นตาราวา ถ้าตกลงกันเป็นตารางวาคุณมีสิทธิที่จะเรียกส่วนที่ขาดได้ครับ แต่จะต้องเรียกส่วนขาดภายใน 1 ปี นับแต่วันส่งมอบ ซึ่งข้อกฎหมายให้พิจารณาประกอบดังนี้ครับ

มาตรา 466  ในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์นั้น หากว่าได้ระบุจำนวนเนื้อที่ทั้งหมดไว้ และผู้ขายส่งมอบทรัพย์สินน้อยหรือมากไปกว่าที่ได้สัญญาไซร้ ท่านว่าผู้ซื้อจะปัดเสีย หรือจะรับเอาไว้และใช้ราคาตามส่วนก็ได้ตามแต่จะเลือก
อนึ่ง ถ้าขาดตกบกพร่องหรือล้ำจำนวนไม่เกินกว่าร้อยละห้าแห่งเนื้อที่ทั้งหมดอันได้ระบุไว้นั้นไซร้ ท่านว่าผู้ซื้อจำต้องรับเอาและใช้ราคาตามส่วนแต่ว่าผู้ซื้ออาจจะเลิกสัญญาเสียได้ในเมื่อขาดตกบกพร่องหรือล้ำจำนวนถึงขนาดซึ่งหากผู้ซื้อได้ทราบก่อนแล้วคงจะมิได้เข้าทำสัญญานั้น
 
มาตรา 467  ในข้อรับผิดเพื่อการที่ทรัพย์ขาดตกบกพร่องหรือล้ำจำนวนนั้น ท่านห้ามมิให้ฟ้องคดีเมื่อพ้นกำหนดปีหนึ่งนับแต่เวลาส่งมอบ
 

สำหรับการก่อสร้างรุกล้ำนั้นต้องพิจารณาความสุจริตในเวลาปลูกสร้างอาจเป็นได้ 2 กรณีคือ ที่ดินส่วนที่ถูกล้ำเข้าไปตกเป็นภาระจำยอม หรือต้องรื้อถอนออกไปตามที่คุณบอกมาว่าต้องทุบทิ้งสถานเดียว สำหรับประเด็นนี้ยังสรุปให้คำตอบไม่ได้เพราะต้องมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีก

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-08-18 14:21:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล