ReadyPlanet.com


ต้องการหย่าครับ


ผมเคยจดทะเบียนสมรสกับภรรยาเก่ามาประมาณ 4 ปีครับ แต่อยู่ด้วยกันมา 13 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน และตลอดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันมาเรื่องเงินผมหาได้ก็ให้เค้าทุกบาทครับแถมยังมีหนี้สินที่เค้าเป็นคนสร้างขึ้นทั้งที่ผมทราบและไม่ทราบเป็นจำนวนมากและเราก็มีปากเสียงทะเลาะไม่เข้าใจกันตลอดจนเคยแยกกันอยู่หลายครั้ง จนเมื่อปลายปี 2553 ผมกับภรรยาเก่ามาทำงานที่กรุงเทพและพักอยู่คอนโดพี่สาวเค้า แต่เราก็ทะเลาะกันอีกจนผมต้องขนของย้ายออกมาเช่าห้องอยู่คนเดียวพร้อมทั้งขอเลิกและขอหย่ากับเค้าแต่เค้าไม่ยอม ผมจึงใช้ชีวิตอยู่ที่ห้องเช่าคนเดียวสักพักผมก็มีภรรยาใหม่และแต่งงานกันจึงไปขอหย่ากับภรรยาเก่าแต่เค้าขอค่าเซ็นต์ใบหย่า 500,000 บาท แต่ผมไม่มีให้เค้าก็ไม่ยอมหย่า และตอนนี้ผมใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาใหม่มาประมาณ 1 ปีครึ่งครับ ตลอดระยะเวลาที่ผมอยู่กับภรรยาใหม่ผมต้องโดนตามทวงหนี้ที่ภรรยาเก่าผมก่อขึ้นโดยที่ผมไม่ทราบหลายครั้งมากแต่ผมก็ได้นำเงินไปใช้หนี้ให้หมดแล้วครับทั้งที่ทราบและไม่ทราบ  และผมก็ส่งเสียลูกเดือนละ 3,000 บาท ไม่รวมกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ลูกผมโทรมาขอนะครับ และล่าสุดภรรยาเก่าก็ได้นัดผมไปหย่าที่อำเภอโดยมีเงื่อนไขว่าขอเงินสด 60,000 บาท ผมก็ตกลงและไปตามนัดพร้อมนำเงินสดมาให้เค้าตามที่ขอครับ แต่ผลสุดท้ายก็ไม่ยอมหย่าให้ผมอีก  โดยเค้าบอกว่าขอเงินให้เค้าก่อนแล้วจะหย่าให้แต่ผมบอกว่าให้เซ็นต์ใบหย่าเรียบร้อยก่อนแล้วจะให้นายทะเบียนเอาเงินให้ครับ  เพราะผมจะฝากเงินไว้ที่นายทะเบียนแต่เค้าก็ไม่ยอมจึงไม่หย่าให้อีก  ซึ่งผมก็รู้นะครับว่าผมเป็นฝ่ายผิดที่มามีภรรยาใหม่ก่อนที่จะหย่าขาดให้เรียบร้อย ในกรณีแบบนี้ผมสามารถที่จะทำอย่างไรถึงจะหย่าได้บ้างครับผู้ตั้งกระทู้ eak :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-14 22:28:28


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2294763)

เมื่อพิจารณาเหตุฟ้องหย่าของคุณแล้วพบว่าใกล้เดียงที่สุดคือ --(6) สามีหรือภริยา...ทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการที่เป็นสามีหรือภริยากันอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ ถ้าการกระทำนั้นถึงขนาดที่อีกฝ่ายหนึ่งเดือดร้อนเกินควรในเมื่อเอาสภาพ ฐานะและความเป็นอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยามาคำนึงประกอบ อีกฝ่ายหนึ่งนั้นฟ้องหย่าได้

แต่เนื่องจากข้อเท็จจริงของคุณนอกจากจะเป็นข้อเท็จจริงฝ่ายเดียวแล้วยังได้ความว่าคุณไปมีหญิงอื่นในขณะที่คุณยังมีคู่สมรสอยู่นั้นอาจทำให้ความน่าเชื่อถือในคำฟ้องของคุณลดน้อยลงไปด้วย และประเด็นสำคัญเลย ภริยาของคุณนอกจากมีข้อต่อสู้แล้วยังสามารถฟ้องแย้งมาในคดีเรียกร้องค่าทดแทน (ความเสียหาย) จากคุณด้วยในกรณีต้องการหย่าขาดจากคุณด้วยก็ได้ คราวนี้แทนที่จะเป็นโจทก์กลับต้องเป็นจำเลยเสียเอง หรือ ภริยาอาจฟ้องเป็นคดีใหม่ฟ้องคุณและเมียน้อยเรียกค่าทดแทนความเสียหายก็ได้ แล้วแต่ทางทนายความของภริยาคุณจะตั้งรูปคดีมา

ในสถานการณ์ของคุณนี้แนะนำให้เจรจาตกลงกันแล้วไปจดทะเบียนหย่าด้วยความสมัครใจของคู่หย่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่านะครับ เพราะมองเห็นความเสียเปรียบทางคดีของทางฝ่ายคุณอยู่ไม่น้อยทีเดียวครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์ วันที่ตอบ 2012-08-18 09:34:54[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล