ReadyPlanet.com


ขอสอบถามเงื่อนไขแนบใบหย่าคะ


สวัสดีคะ ดิฉันขอรบกวนขอสอบถามนะคะว่า...ดิฉันได้หย่ากับอดีตสามีคะ เรามีลูก2คน คนโตดิฉันเป็นผู้ปกครองคะ ส่วนคนเล็ก อดีตสามีเปนผู้ปกครองคะ  หลังใบหย่าได้ทำสัญญาโดยมีเงื่อนไขแนบท้ายไว้เพียงข้อเดียวเองคะว่า........"ต่างฝ่ายต่างสามารถนำบุตรไปทำกิจกรรมได้ เดือนละ 5 วัน" (ระบุไว้เพียงเท่านี้เองคะ)
 
**อดีตสามีดิฉันเป็นตำรวจคะ   เวลาการทำงานไม่แน่นอน  อีกทั้งลูกคนโตดิฉันก้อเข้าเรียนแล้ว  ตอนนี้เรียน อ.1 คะ   อดีตสามีชอบมารับลูกไปเที่ยว ในวันที่ลูกมีเรียนคะ ดิฉันบอกเหตุผลหลายครั้งว่า ลูกต้องเรียนหนังสือ   แต่เค้ามักจะอ้างสิทธิ์ว่า    เค้าสามารถเอาลูกไปได้ เดือนละ 5 วันนะ และก้อจะพยายามเอาลูกไปให้ได้เลยคะ และเค้าขู่ที่จะฟ้องร้องดิฉัน    หาว่าดิฉันกีดกันไม่ให้ลูกเค้าไปคะ
 
 ดิฉันไม่ได้มีเจตนากีดกันแต่อย่างใด เพราะถ้าเป็นวันหยุด   หรือดิฉันไม่ได้พาลูกไปไหน   ดิฉันก้อให้เค้ามารับลูกออกไปเที่ยวได้คะ  แต่เวลาการทำงานของเค้าเอง  ที่หยุดไม่ตรงกับลูกคะ
 
**ดิฉันขอเรียนสอบถามว่า
 
1.หากเค้ามารับลูกในวันที่ลูกมีเรียนหนังสือ   เค้าสามารถอ้างสิทธิ์เงื่อนไขแนบท้ายที่ว่า "ต่างฝ่ายต่างสามารถนำบุตรไปทำกิจกรรมได้ เดือนละ 5 วัน " ได้หรือไม่คะ
 
2. และเค้าจะฟ้องดิฉันว่า ดิฉันผิดเงื่อนไข หรือกีดกันไม่เค้าพาลูกไป ได้หรือไม่คะ
 
ตอนนี้ดิฉันรู้สึกเครียดมากคะ เพราะเค้าขู่อ้างเงื่อนไข  อ้างสิทธิ์อยู่ตลอดทุกครั้ง   บอกเหตุผลทุกอย่างว่า ลูกต้องเรียนหนังสือนะ แต่เค้าก้อมักจะอ้างสิทธิ์ อยุ่ตลอดเวลาคะ  และได้เกิดเหตุการณ์ที่เค้ามาปีนรั้วเอาลูกคนโตไปแล้วคะ  ซึ่งดิฉันก้อบอกกับเค้าแล้ว  ว่าลูกไม่สบาย  และลูกต้องมีเรียนหนังสือ  แต่เค้าไม่ฟังอะไร  แถมมานอนดักรอที่ รร. ลูกอีก  สุดท้ายก้อมาดักรอที่บ้านของดิฉัน  และก้อเอาลูกไปจนได้คะ     แต่เหตุการณ์นั้นดิฉันก้อได้ทำหนังสือร้องเรียนไปที่ผู้บังคับบัญชาเค้าแล้วคะ   แต่ก้อเงียบนะคะ  
 
**จนล่าสุดวันนี้   เค้าได้ส่งข้อความมาหาดิฉันเพื่อจะเอาลูกไปต่างจังหวัดอีก 2 วันคะ  แต่ดิฉันก้อบอกเหตุผลไปว่าลูกมีเรียน   แต่เค้าก้ออ้างกลับมาว่า  ลูกไม่ได้เรียนเนื้อหาวิชาการอะไร  ไม่มีปัญหา  สามารถลาได้ คะ
 
 ดิฉันจะต้องทำอย่างไรดีคะ  เพราะดิฉันไม่อยากให้ลูกไปคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ O :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-24 18:33:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2344825)

1.หากเค้ามารับลูกในวันที่ลูกมีเรียนหนังสือ   เค้าสามารถอ้างสิทธิ์เงื่อนไขแนบท้ายที่ว่า "ต่างฝ่ายต่างสามารถนำบุตรไปทำกิจกรรมได้ เดือนละ 5 วัน " ได้หรือไม่คะ

ตอบ - ก็ตกลงกันไว้แบบนั้น ก็อ้างสิทธิได้ตามข้อตกลง ส่วนจะเกิดความเสียหายอะไรกับลูกไหมก็ต้องดูวัยของลูกด้วยครับ ปัญหาก็อยู่ที่เวลาของพ่อ กับ ลูก ไม่ตรงกัน ดังนั้นพ่อก็มีความรักและความห่วงใยลูกอยู่แล้ว อย่างไรเสียเขาก็คงพิจารณาว่า น่าจะมีผลกระทบไม่มากนักในวัยเรียนในขณะนี้

2. และเค้าจะฟ้องดิฉันว่า ดิฉันผิดเงื่อนไข หรือกีดกันไม่เค้าพาลูกไป ได้หรือไม่คะ

ตอบ - แนะนำให้แถลงศาลไปตามความจริง อาจมีการบันทึกเพิ่มเติมจากเดิมว่า บิดามารับบุตรได้ในวันที่บุตรหยุดเรียนเท่านั้น ซึ่งศาลอาจช่วยพูดจาไกล่เกลี่ยให้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2013-03-26 12:30:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล