ReadyPlanet.com


การฟ้องหย่า


ขอปรึกษาปัญหาดังนี้นะค่ะอาจจะยาวไปหน่อยแต่อยากให้ละเีอียดค่ะ คือว่าดิฉันได้คบกับแฟนคนปัจจุบันมา 2 ปีแล้ว แต่ตอนที่ดิฉันเจอกับแฟนคนนี้เค้าได้แยกทางกับภรรยาเก่าเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่ากัน แฟนของดิฉันมีลูกกับภรรยาเก่า 1 คน เป็นผู้หญิง ซึ่งเด็กคนนี้ได้อยู่กับแม่แฟนของดิฉันตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบันนี้เด็กคนนี้อายุ 7 ขวบแล้ว ซึ่งทางภรรยาเก่าของแฟนดิฉันไม่เคยส่งเสียเงินทอง แต่ได้มารับไปอยู่ด้วยในวันหยุดบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งตอนนี้แฟนของดิฉันได้โทรไปบอกให้เค้ามาเซ็นใบหย่าให้แต่ทางภรรยาเก่าของแฟนดิฉันไม่ยอมเซ็นให้โดยอ้างเรื่องลูกว่าอยากให้ลูกโตกว่านี้ก่อน ซึ่งการกระทำของภรรยาเก่านั้นทำให้เป็นปัญหายุ่งยากมากเนื่องจากแฟนของดิฉันจะทำธุรกรรมการเงินไม่ได้เลย เนื่องจากทางภรรยาเก่าไม่ยอมเซ็นยินยอมให้ และจากปัญหาดังกล่าวทำให้ดิฉันกับแฟนใหม่ไม่สามารถที่จะแต่งงานกันได้เนื่องจากภรรยาเก่าไม่ยอมเซ็นใบหย่าให้ซึ่งทางพ่อแม่ของดิฉันต้องไม่ยอมแน่ ทางภรรยาเก่าเค้าได้ขู่มาว่าอย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ แค่ตัวหนังสือไม่กี่ตัวถ้าเค้าพร้อมเมื่อไรจะไปเซ็นให้ แล้วเค้าัยังบอกอีกว่าถ้าเค้าฟ้องหย่าขึ้นมาคนที่เดือดร้อนคือแฟนใหม่ของดิฉัน เพราะเขาจะทำให้ต้องออกจากงานให้ดู ซึ่งแฟนของดิฉันไม่ได้ทำงานข้าราชการแต่ทำงานเป็นลูกจ้างประจำโรงงานเท่านั้นเอง ทางแฟนของดิฉันกลุ้มใจมากไม่รู้จะทำอย่างไรจึงอยากเรียนถามเป็นข้อ ๆ ดังนี้ 1. ถ้าฟ้องหย่ากันจะฟ้องหย่าด้วยเหตุแห่งการหย่าว่าอะไรดีเพราะทุกวันนี้เดือดร้อนเรื่องการเซ็นเอกสารต่าง ๆ มาก 2. ถ้าหย่าแล้วเรื่องลูกให้เป็นสิทธิ์ขาดของทางแฟนดิฉันได้ไหมค่ะ 3. ถ้าเกิดฟ้องหย่าแล้วภรรยาเก่าของแฟนดิฉันไม่มาจะทำอย่างไรดีค่ะ 4. เค้ามีสิทธิที่จะเอาลูกไปเลี้ยงได้ไหมค่ะ ทั้งที่เค้าไม่เคยเลี้ยงเด็กคนนี้เลย ขอความกรุณาคุณทนายความช่วยตอบให้ละเอียดด้วยนะค่ะ เนื่องจากทางแฟนดิฉันกำลังจะขอฟ้องหย่าค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูง


ผู้ตั้งกระทู้ วรรณ :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-06 15:53:29


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1923599)

1. คำถาม* ฟ้องหย่าด้วยเหตุอะไรดี

เมื่อเขาไม่ได้มีความผิดอะไร ก็คงไม่มีเหตุฟ้องหย่าเขาได้ เพราะที่เล่ามายังไม่พบเหตุหย่าเลย

2. คำถาม*  ให้ลูกเป็นสิทธิขาดของทางแฟนได้ไหม

ถ้าศาลอนุญาตให้หย่าก็พอมีทางเพราะเขาไม่ได้อุปการะเลี้ยงดูบุตร ถือว่าเขาใช้อำนาจปกครองบุตรในทางไม่ชอบด้วยกฎหมาย

3. คำถาม*   ฟ้องแล้ว ถ้าภรรยาเก่าไม่มาทำอย่างไร

ก็คงเป็นดุลพินิจของศาล อาจให้โจทก์สืบพยานไปฝ่ายเดียว แต่เขาคงมาครับเพราะเขาไม่ยอมหย่าให้ก็แสดงว่าเขารู้ว่าเขาถือไพ่เหนือกว่า และถ้าเขามาเขาก็คงรู้ว่าเขาน่าจะชนะคดีครับ

4. คำถาม*    เขามีสิทธิที่จะเอาลูกไปเลี้ยงได้ไหม

ถ้าตกลงกันไม่ได้ ศาลจะสั่งให้ว่าบุตรควรจะอยู่กับใคร แต่ถ้าบุตรโตแล้วอาจถามความสมัครใจบุตรก็ได้ เพราะ บิดาก็ไม่เคยออกเงินส่งเสียบุตรเลยตามที่คุณบอกมา

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-04-06 21:38:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล