ReadyPlanet.com


ไถ่ถอนจำนองที่ดินจากบริษัท พาวเวอร์จำกัด


 ผมต้องการซื้อที่บ้านและที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างจากนางสาวแก้วแต่โฉนดนั้นนางสาวแก้วนำไปจำนองกับบ.พาวเวอร์จำกัดโดยค้างเงินต้นและดอกรวม390,000บาท ได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายแล้วตกลงซื้อขายเป็นเงินจำนวนหนึ่ง โดยผมต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อนำมาซื้อบ้านและที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวโดยธนาคารอนุมัติวงเงินกู้แล้ว ธนาคารแนะนำขั้นตอนการซื้อขายและโอนสิทธิ์ดังนี้

1. ไปติดต่อกับบ.พาวเวอร์เพื่อนัดวันถอนจำนอง และโอนสิทธิ์ โดยให้บ.พาวเวอร์เตรียมโฉนดมาและเอกสารที่เกี่ยวข้องมาด้วย

2.ให้คุณแก้วเตรียมเอกสารในการไถ่ถอนให้พร้อม

3.เมื่อนัดกันได้แล้วธนาคาร(ผมยืนกู้ไว้โดยจะเอาโฉนดนี้เข้าค้ำประกัน), ผม(ผู้ซื้อ) ,คุณแก้ว(ผู้ขาย) ,บ.พาวเวอร์(ผู้รับจำนองที่ดินจากคุณแก้วซึ่งถือโฉนดไว้)จะนัดไปทำการซื้อขายพร้อมโอนสิทธิ์ที่ที่ทำการที่ดินอำเถอ โดยมีขั้นตอนการโอนสิทธิ์โดยสังเขปดังนี้คือ บ.พาวเวอร์ โอนคืนให้คุณแก้ว คุณแก้วโอนให้ผม ผมโอนให้ธนาคาร ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ธนาคารแจ้งว่าสามารถทำให้เสร็จภายในวันเดียว และชำระเงินกันในวันนั้น

ผมก็ได้ติดต่อกับบ.พาวเวอร์ ตามคำแนะนำแต่ปัญหามันติดตรงที่บ.พาวเวอร์ แจ้งว่า คุณแก้วต้องมาไถ่ถอนที่บ.พาวเวอร์ ก่อน แล้วโฉนดก็ไม่ได้อยู่ที่สาขาอำเภอ จ.ฝางเชียงใหม่ แต่อยู่ที่กรุงเทพต้องรอโฉนดคืนให้อีก 1 เดือนหลังชำระเงิน ซึ่งคุณแก้วก็ไม่มีเงินชำระ รอเงินจากการขายครั้งนี้ก่อน ซึ่งผมเองก็ไม่มันใจว่าบ.พาวเวอร์ จะคืนโฉนดให้คุณแก้ว และคิดว่าคุณแก้วถูกเอาเปรียบตรงที่ว่าไถ่ถอนแล้วแต่กลับไม่ได้โฉนดคืนในทันที จึงสอบถามกับทางบ.พาวเวอร์ ว่าทำอย่างที่ธนาคารแนะนำได้ไหมเพราะต่างคนต่างได้ประโยชน์ร่วมกัน คือนัดวัดซื้อขายโอนสิทธิ์แล้วไปทำทีที่ดิน โดยให้บ.พาวเวอร์ ขอโฉนดจากกรุงเทพมา(ส่งจริงๆวันเดียวก็ถึงแล้ว) หลังเสร็จก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่บ.พาวเวอร์ ก็ไม่ยอมอีกจะต้องให้คุณแก้วมาชำระเงินก่อนบอกว่าเป็นนโยบายบ.

ผมอยากให้การซื้อขายนี้เสร็จก่อน 26 มีนาคม2553เพราะมันจะสิ้นสุดมาตราการกระตุ้นอสังหาฯของรัฐบาลเพราะจะประหยัดค่าโอนไปมาก ประมาณ 30,000บาท ซึ่งค่าโอนนี้คุณแก้วตกลงในสัญญาจะซื้อจะขายว่าจะเป็นผู้ชำระแต่เพียงฝ่ายเดียวจึงอยากได้โฉนดมาดำเนินการภายในวันเดียว ทางธนาคารก็บอกว่าปกติเขาก็ทำกันภายในวันเดียว จึงคิดว่าบ.พาวเวอร์ คิดจะหาประโยชน์อะไรหริอเปล่า หรือไม่อยากให้ลูกหนี้ไถ่ถอน และการให้ลูกหนี้นำเงินมาไถ่ถอนแต่กลับไม่คืนทรัพย์สินจำนองให้มันแปลก และไม่น่าอุ่นใจเลยจ่ายเงินไปแล้วแต่กลับไม่ได้ของคืนทันทีและต้องให้รอถึง 1 เดือน

คำถาม 1.มีวิธีการอย่างไรให้บ.พาวเวอร์ นำโฉนดมาคืนให้ลูกค้า(ยื่นหมูยื่นแมว)ในวันที่ไถ่ถอน

2. ช่วยแนะนำวิธีที่จะทำให้บ.พาวเวอร์ ยอมเอาโฉนดมาเพื่อทำนิติกรรมภายในวันเดียวอย่างที่ธนาคารแนะนำอะไรที่จะนำมาบังคับให้เขาดำเนินการให้ได้

3.ผมจะมั่นใจได้ไหมว่าจะได้โฉนด หากผมเลือกที่ใช้หนี้ให้คุณแก้วเพื่อไถ่โฉนดออก แล้วค่อยนำโฉนดมาโอนให้ผมแล้วผมก็โอนให้ธนาคารที่ขอกู้ ผมควรทำสัญญาแบบไหน อย่างไรผู้ตั้งกระทู้ ไพฑูรย์ (aew_yim-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-10 23:27:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2044290)

1. ขั้นตอนที่บริษัทพาวเว่อร์ทำนั้น ธนาคารทุกเเห่งในประเทศไทยก็ปฏิบัติเช่นนี้ครับ ลองถามธนาคารดูได้ เเม้เเต่ธอส.ก็ตาม ต้องส่งเงินใช้หนี้จนหมดก่อน หลังจากนั้นทางธนาคารจึงจะจัดเตรียมเอกสารและอื่นๆ เพื่อโอนคืนโฉนดให้เราทีหลัง บางครั้งมากกว่าหนึ่งเดือนครับ

2.ทางที่จะทำได้ตามที่คุณต้องการคือเจรจาเท่านั้น ไม่มีอำนาจของกฏหมายที่จะไปบังคับเขาให้ต้องทำตามที่คุณว่านะครับ

3.ถ้าเป็นผม ผมจะทำสัญญาจะซื้อจะขาย จ่ายมัดจำให้คุณเเก้วเรียบร้อย เท่ากับราคาเงินที่ติดจำนองอยู่ คุณเเก้วก็ไปไถ่ถอนและรีบเอาโฉนดออกมาให้เร็วที่สุดครับ หลังจากนั้นรีบทำตามขั้นตอนอื่นต่อไป

  ส่วนคุณจะมั่นใจหรือไม่ ไม่มีใครทราบครับ ไม่มีวิธีการใดที่สมบูรณ์100%ในโลกนี้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทรงภพ (Songphobk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-11 18:20:45


ความคิดเห็นที่ 2 (2044810)

ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ

สรุปสิ่งที่ผมควรทำคือ

1. ลองไปเจรจากับบ.พาวเวอร์พร้อมกับคุณแก้วอีกครั้งว่าจะสามารถขอโฉนดออกมาคืนให้ในวันที่ไถ่ถอนได้ไหม หากได้ก็จบ (คิดว่าคงยาก)

2.หากไม่ได้ก็ตกลงทำสัญญาจะซื้อจะขายกับคุณแก้วใหม่โดยในสัญญาระบุผมจะไถ่ถอนโฉนดออกจากบ.พาวเวอร์โดยมูลค่าเงินที่ใช้ในการไถ่ถอนทั้งหมดถือเป็นเงินวางมัดจำ(มากโขอยู่)แล้วส่วนที่เหลือค่อยไปชำระหลังจากได้โฉนดคืนมาจากบ.พาวเวอร์โดยไปทำที่ที่ดินอำเภอพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินให้แก่ผม จากนั้นผมก็จดจำนองกับธนาคารต่ออีกที (วิธีนี้คงไม่ทันมาตราการกระตุ้นอสังหาของรัฐแน่)

คำถามเพิ่มเติม

1.เมื่อผมไปชำระเงินเพื่อไถ่ถอนโฉนดจากบ.พาวเวอร์แล้ว โดยปกติผมต้องได้รับเอกสารใดที่ใช้เป็นเอกสารอ้างอิงว่าจะได้โฉนดคืน และมีโอกาสหรือไม่ที่ทางบ.พาวเวอร์หรือพนักงานบ.คิดช่อโกง ผมควรระวังอย่างไร ผมควรต้องทวงถามสิ่งยืนยันใดที่สามารถนำไปใช้อ้างอิงทางกฏหมายที่มีนำหนักมากที่สุด

2. การชำระเงินนั้นควรชำระเป็นเงินสด หรือเช็คขีดคร่อม หรือแคชเชียร์เช็ค หรื่อรูปแบบใดที่เหมาะและปลอดภัยที่สุดและสามารถติดตามทางกฏหมายคืนได้ภายหลัง

3. ระหว่างรอโฉนดคืนโฉนดนั้นทางบ.พาวเวอร์คงจะส่งคืนให้คุณแก้ว หากคุณแก้วได้รับคืนแล้วกลับหายสาบสูญไป หรือทำเหมือนไม่เคยได้ลงนามจะซื้อจะขายกัน ผมควรทำอย่างไร มีทางป้องกันสิ่งเหล่านี้อย่างไรบ้าง

 

 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไพฑูรย์ (aew_yim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-12 23:08:49


ความคิดเห็นที่ 3 (2045407)

ระหว่างผู้จำนองกับผู้รับจำนอง อาจมีทางออกโดยนำเงินไปวางที่สำนักงานวางทรัพย์ได้ หากเห็นว่าผู้รับจำนองมีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ

ระหว่างคุณกับผู้ขายถือเป็นเรื่องเสี่ยงที่จะซื้อทรัพย์ที่มีภาระติดพันที่ผู้ขายไม่สามารถโอนทรัพย์สินที่ซื้อขายได้ ผมมีความเห็นว่า หาทรัพย์ที่ไม่มีปัญหาดีกว่าครับ คุณอาจอยากได้ทรัพย์เพราะราคา หรือมองเห็นผลกำไรที่อาจเกิดขึ้น แต่จะเสี่ยงทำไม เมื่อไม่มีความแน่นอนในอนาคต

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-03-14 23:05:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล