
| คดีหย่า & สิทธิฟ้องไม่สิ้นสุด, สิทธิฟ้องหย่าเมื่อคู่สมรสมีหญิงอื่น
ยินดีให้คำปรึกษากฎหมายแชทไลน์ คดีนี้เกี่ยวกับสิทธิฟ้องหย่าในกรณีที่คู่สมรสฝ่ายหนึ่งอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา ศาลพิจารณาว่า แม้คู่สมรสฝ่ายที่เสียหายจะทราบพฤติการณ์ดังกล่าวมานานกว่า 1 ปี แต่หากการกระทำยังคงดำเนินอยู่ เช่น การเลี้ยงดูหญิงอื่นอย่างต่อเนื่อง เหตุฟ้องหย่ายังไม่สิ้นสุด สิทธิฟ้องไม่ขาดอายุความตามมาตรา 1529 ขณะเดียวกันศาลยังวินิจฉัยว่า การยินยอมหรือให้อภัยตามมาตรา 1518 ต้องเป็นการแสดงเจตนาอย่างชัดแจ้ง ไม่ใช่เพียงการนิ่งเฉยหรือไม่เอาเรื่อง เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงพบว่าโจทก์ไม่เคยให้อภัยหรือยินยอม จึงยังมีสิทธิฟ้องหย่าได้ อีกทั้งการมีหญิงอื่นและมีบุตรด้วยกัน ถือเป็นการละเมิดความสัมพันธ์สมรสอันเป็นสาระสำคัญ ทำให้โจทก์ได้รับความอับอายและเดือดร้อน ศาลจึงพิพากษาให้หย่า แนวคำพิพากษานี้มีความสำคัญต่อการตีความสิทธิฟ้องหย่าในคดีครอบครัว โดยย้ำว่าการคงอยู่ของพฤติการณ์ผิดสัญญาสมรสถือเป็นเหตุหย่าได้เสมอ (อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาฉบับเต็ม)
ประเด็นกฎหมายที่สำคัญที่สุด คำพิพากษานี้อาศัยกฎหมายหลักจาก ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ได้แก่ • มาตรา 1516(1) – การมีหญิงอื่นเป็นเหตุหย่า • มาตรา 1517–1518 – เรื่องการยินยอมและให้อภัย หากคู่สมรสฝ่ายที่เสียหายยินยอมหรือให้อภัยแล้ว จะยกขึ้นเป็นเหตุฟ้องหย่าไม่ได้ • มาตรา 1529 – อายุความในการฟ้องหย่า 1 ปี แต่ถ้าเหตุยังคงดำเนินอยู่ ถือว่ายังฟ้องได้ 5 Keywords แก่นของคดีนี้ 1. การอุปการะเลี้ยงดูหญิงอื่น (มาตรา 1516(1)) ศาลชี้ว่า การที่จำเลยเลี้ยงดูหญิงอื่นฉันภริยาและมีบุตรด้วย ถือเป็นเหตุหย่าที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง ไม่ใช่เหตุครั้งเดียว 2. การยินยอมและให้อภัย (มาตรา 1518) ศาลเน้นว่า การให้อภัยต้องเป็นการแสดงเจตนาชัดแจ้ง ไม่ใช่เพียงการนิ่งเฉยหรือไม่เอาเรื่อง 3. สิทธิฟ้องหย่าไม่ขาดอายุความ (มาตรา 1529) แม้ผู้ฟ้องจะทราบเหตุเกิน 1 ปี แต่หากพฤติการณ์ยังดำเนินอยู่ เช่น การยังคงเลี้ยงดูหญิงอื่น สิทธิฟ้องยังไม่ระงับ 4. การตีความอย่างเคร่งครัด ศาลตีความว่าการยกเลิกสิทธิฟ้องต้องใช้หลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อคุ้มครองสิทธิของคู่สมรสที่เสียหาย 5. แนวทางคดีครอบครัว คำพิพากษานี้เป็นแนวสำคัญของคดีครอบครัวที่ยืนยันว่าความสัมพันธ์ฉันสามีภริยาต้องอาศัยความซื่อสัตย์ และหากมีการละเมิดสิทธิ อีกฝ่ายยังมีสิทธิฟ้องหย่าได้ ✅ สรุปสั้น ๆ: คดีนี้ชี้ให้เห็นว่า สิทธิฟ้องหย่าไม่ขาดอายุความเพียงเพราะเวลาผ่านไป หากพฤติการณ์ของการมีหญิงอื่นยังคงอยู่ และการให้อภัยต้องเป็นการแสดงเจตนาชัดแจ้งเท่านั้น
📌 หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 1. มาตรา 1516(1) ป.พ.พ. – การมีหญิงอื่นเป็นเหตุหย่า มาตรานี้กำหนดว่า หากคู่สมรสฝ่ายหนึ่ง "มีชู้" หรือ อุปการะเลี้ยงดู/ยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา อีกฝ่ายย่อมมีสิทธิฟ้องหย่าได้ เหตุผลคือการกระทำดังกล่าวถือเป็นการผิดสัญญาสมรสและทำลายความซื่อสัตย์ซึ่งกันและกัน • การมีเพียงความสัมพันธ์ชั่วคราวอาจตีความไม่ถึงขั้นเป็นเหตุหย่า แต่หากมีการดูแล เลี้ยงดู เปิดเผยต่อสาธารณะ ถือว่าเข้าข่ายชัดเจน 2. มาตรา 1517–1518 ป.พ.พ. – การยินยอมและให้อภัย • มาตรา 1517: กำหนดว่า หากคู่สมรสฝ่ายที่เสียหาย "ยินยอม" ให้คู่สมรสอีกฝ่ายทำการดังกล่าว หรือ "ให้อภัย" ภายหลัง ก็ไม่สามารถยกมาเป็นเหตุฟ้องหย่าได้ • มาตรา 1518: การยินยอม/ให้อภัย ต้องเกิดขึ้นโดย รู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด และต้องมี การแสดงเจตนาชัดแจ้ง การเพิกเฉยหรือไม่เอาเรื่องเอาความโดยตรง ไม่ถือว่าเป็นการให้อภัย 3. มาตรา 1529 ป.พ.พ. – อายุความการฟ้องหย่า 1 ปี • หลักทั่วไป: หากคู่สมรสฝ่ายที่เสียหายรู้หรือควรรู้ถึงเหตุหย่า ต้องฟ้องภายใน 1 ปี นับแต่วันรู้ • แต่มีข้อยกเว้นว่า หากเหตุหย่า ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง เช่น ยังมีการเลี้ยงดูหญิงอื่นในลักษณะภริยา สิทธิฟ้องยังไม่สิ้นสุด แม้เวลาจะผ่านไปเกิน 1 ปีก็ตาม 📌 ตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกา (ประกอบ) 🔹 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2554/2531 • ข้อเท็จจริง: จำเลยมีพฤติการณ์อยู่กินกับหญิงอื่น และอุปการะเลี้ยงดูเปิดเผยให้สังคมรับรู้ • ประเด็น: จำเลยอ้างว่าโจทก์ทราบมานานแล้ว และไม่เคยฟ้องทันที จึงสิ้นสิทธิ • ศาลฎีกาวินิจฉัย: การเลี้ยงดูหญิงอื่นถือเป็นเหตุหย่าที่มีลักษณะต่อเนื่อง สิทธิฟ้องไม่ขาด แม้โจทก์จะทราบเกิน 1 ปี → ฟังเข้ามาตรา 1516(1) และสิทธิไม่สิ้นสุดตามมาตรา 1529 • แหล่งอ้างอิง: คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2554/2531 (ประชุมใหญ่) 🔹 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6860/2540 • ข้อเท็จจริง: จำเลยอยู่กินกับหญิงอื่น โจทก์ทราบและนิ่งเฉยไม่ฟ้องในทันที • ประเด็น: การนิ่งเฉยถือเป็นการยินยอมหรือให้อภัยหรือไม่ • ศาลฎีกาวินิจฉัย: การนิ่งเฉยไม่ใช่การให้อภัย เว้นแต่จะแสดงเจตนาชัดแจ้ง → โจทก์ยังมีสิทธิฟ้องหย่าได้ตามมาตรา 1517–1518 • แหล่งอ้างอิง: คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6860/2540 🔹 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2223/2527 • ข้อเท็จจริง: คู่สมรสฝ่ายหนึ่งให้อภัยอีกฝ่ายที่มีชู้ โดยยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันต่อ • ศาลฎีกาวินิจฉัย: เมื่อมีการให้อภัยโดยชัดแจ้งแล้ว จะไม่สามารถนำเรื่องเดิมกลับมาเป็นเหตุฟ้องหย่าได้อีก → ยืนยันหลักมาตรา 1517–1518 • แหล่งอ้างอิง: คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2223/2527 📌 สรุปหลักการ 1. มาตรา 1516(1): การเลี้ยงดูหญิงอื่น = เหตุฟ้องหย่าชัดเจน 2. มาตรา 1517–1518: การให้อภัยต้องแสดงเจตนาชัด ไม่ใช่แค่นิ่งเฉย
3. มาตรา 1529: อายุความฟ้องหย่า 1 ปี แต่หากเหตุยังคงอยู่ → สิทธิไม่สิ้นสุด |




.jpg)