ReadyPlanet.com


ครอบครองปรปักษ์โดยผู้มีส่วนแบ่งในกองมรดกเป็นไปได้หรือไม่


บ้านพร้อมที่ดินที่ดิฉันรับมรดกเฉพาะส่วน 1ใน3 คิดเป็น 33% ปรากฎว่าคุณอาซึ่งมีส่วนเป็นเจ้าของร่วมในทรัพย์นี้ ได้เข้ามาอยู่อาศัย เป็นเวลากว่าห้าปีแล้ว อยากทราบว่ากรณี นี้เค้าสามารถใช้สิทธิครอบครองปรปักษ์ในที่ดินผืนนี้ได้หรือไม่ค่ะ และสามารถไปยื่นต่อศาลขอแบ่งมรดก ได้หรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ เอ็มมี่ :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-06 21:45:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2071823)

คุณไม่ได้บอกมาว่าในโฉนดที่ดินระบุชื่อของคุณเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยหรือยังเป็นชื่อของเจ้ามรดกอยู่

คุณอา ซึ่งเป็นเจ้าของรวมได้เข้ามาครอบครองที่ดินส่วนของคุณด้วยอาศัยสิทธิใด แล้วคุณทำไมไม่โต้แย้งคัดค้าน หรือปล่อยให้เขาครอบครองด้วยเหตุผลใด ต้องมีข้อมูลเพิ่มเติมครับจึงจะตอบให้ได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-06-07 00:19:02


ความคิดเห็นที่ 2 (2072333)

ขออธิบายเพิ่มเติม ตามนี้ค่ะ ที่ดินดังกล่าวประกอบด้วย เจ้าของร่วมสามราย ขอเรียกเป็น A B และC นะคะ

ส่วน A  ดิฉันรับมรดกจากพินัยกรรจากคุณย่า  เพียงผู้เดียว ปัจจุบันเป็นผู้จัดการมรดก แต่ยังไม่ได้โอนรับเนื่องจากปัญหามูลค่ามรดกที่สูง

ส่วน B  คุณอาหนึ่ง รับมรดกจากพ่อเค้า ปัจจุบันเป็นผู้จัดการมรดกเช่นกัน

ส่วนC กองนี้ เนื่องจากเจ้ามรดก เสียชีวิตไม่มีพินัยกรรม ไม่มีทายาทโดยตรง จึงต้องจัดการจัดสรรตามทายาท คือพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน ซึ่งตรงนี้  กองนี้ต้องแบ่งออกเป็น 5 ส่วน  อีก และถ้าตามพินัยกรรมของเจ้ามรดกส่วน A ดิฉันก้อจะเป็น หนึ่งในห้าอีกเช่นกัน กองนี้หลังจากประชุมผุ้มีส่วนได้เสีย ดิฉันจึงได้รับเป็นผู้จัดการมรดก สวนนี้อีกเช่นกัน

 

ปัญหาคือ คุณอาสอง เป็นทายาทหนึ่งในสามของ หนึ่งในห้า ในส่วนC  แต่อ้างเหตุผลบ้านตนเองถูกไฟไหม้ จึงย้ายเข้ามาอยู่

ดิฉันเองในฐานะหลาน จึงมิได้คัดค้านแต่แรก  แต่หลังจากได้นัดประชุม ผู้มีส่วนได้เสีย หรือแจ้งมติที่ประชุมให้จำหน่ายทรัพย์นี้

เพื่อนำเงินมาแบ่งตามส่วนแล้ว  คุณอาสอง มิได้ร่วมมือแต่อย่างใด ไม่เข้าร่วมประชุม  ไม่รับรู้ แต่อาศัยอยู่โดยเปิดเผย ซึ่งถ้าถามตามเอกสารสิทธิ์ เค้าไม่มีสิทธิ์ใดเลย (แต่เค้าคงทราบสิทธิ์ว่าเป็นส่วนหนึ่งแม้จะน้อยในส่วน C)

คำถามคือเหตุการณ์ล่วงเลยมาเป็นระยะเวลาห้าปีกว่า  มีหลายคนแนะนำให้รีบดำเนินการเพราะกลัวว่าเค้าจะอ้างสิทธิ์ครอบครองโดยปรปักษ์ค่ะ    จึงถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ แลเราควรจะเร่งดำเนินการอย่างไรก่อนเพื่อแสดงการคัดค้านไว้ในเบื้องต้น ประเมินจากลักษณะแล้ว คาดว่า คุณอาสอง เจตนาอยู่อาศัย โดยไม่สนใจเรื่องการซื้อขาย เพราะเค้ารู้ว่าเค้าจะได้ตามส่วนน้อย

อันนี้ ดิฉันเองเสียสิทธิ์ในการทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว จึงอยากทราบว่า เราสามารถร้องต่อศาล ขอบังคับให้แบ่งทรัพย์ได้หรือไม่ด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอ็มมี่ วันที่ตอบ 2010-06-08 12:30:56


ความคิดเห็นที่ 3 (2072417)

หากสามารถพิสูจน์ให้ศาลเชื่อว่า เขาครอบครองโดยได้รับอนุญาตจากเจ้าของรวมอื่น เพราะเหตุบ้านถูกไฟไหม้ ก็ไม่มีทางครอบครองปรปักษ์ได้ แต่ตามที่เล่ามานั้นเขาอาจคิดอะไรในใจอยู่หรือไม่ไม่มีใครรู้ ดังนั้นควรใช้สิทธิของผู้จัดการมรดกแบ่งแยกโฉนดที่ดินตามส่วนให้ถูกต้องเสียก่อนจะครบ 10 ปี ซึ่งอาสองจะอ้างว่าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์โดยการครอบครองปรปักษ์ ซึ่งอาจต้องต่อสู้กันในทางศาลหลายปี ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ตต่อเจ้าของรวมอื่นครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-06-08 16:12:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล