ReadyPlanet.com


ปรึกษากรณีถูกทำร้ายร่างกายครับ


ขอรบกวนปรึกษากรณีของผมด้วยนะครับ

เกิดเหตุประมาณช่วงตีหนึ่งของเช้าวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมาครับ ผมไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ แล้วมีกลุ่มชาวต่างชาติสองกลุ่มตีกัน ผมดึงเพื่อนหลบแต่ผมโดนลูกหลงโดนตีหัวแตกครับ

ซึ่งคืนนั้นผมได้ไปโรงพยาบาลและรับการรักษาเย็บไป 8 เข็มครับ และกลับมาที่ สน. อีกครั้ง แต่เจ้าตัวคนที่ทำร้ายผมนั้นมีเพื่อนๆ เห็นทุกคนครับ ประมาณว่าผมโดนจากด้านหลังเลยไม่เห็น ซึ่งเจ้าตัวคนทำร้ายผมได้มาหมดสติที่ สน. เพราะโดนอีกฝ่ายหนึ่งที่เป็นคู่กรณีกันโดยตรงทำร้ายมากพอควร

คืนนั้นผมรอที่จะดำเนินคดีเพื่อเรียกค่าเสียหาย แต่รอจนเช้าก็ไม่มาครับ แต่ทางตำรวจได้จดบันทึกหลักฐานของทางโน้นไว้เรียบร้อย

ปัญหามันอยู่ตรงนี้ครับคือ ในบ่ายวันเดียวกันผมต้องเดินทางไปต่างประเทศกับญาติอีก 4 คน ทางตำรวจบอกว่าให้ไปก่อนถ้าไปไหวและเดินทางได้แล้วค่อยกลับมาเคลียร์ทีหลังได้ ซึ่งผมได้ฝากให้น้ากับเพื่อนอีกคนคอยติดต่อตามเรื่องให้ และผมเดินทางกลับมาไทยในวันที่ 20 เม.ย. ครับ

ซึ่งช่วงก่อนหน้านั้นผมได้ติดต่อกับน้าที่ฝากเป็นธุระให้ เขาบอกว่า ทางโน้นนัดเคลียร์ค่าเสียหายกับเราในวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งผมก็ตอบตกลงไป แต่พอเช้าวันที่ 21 เขากลับบอกว่าขอเลื่อนไปก่อน เพราะว่าเจ๊นายจ้างไม่อยู่ ไปต่างประเทศครับ

ผมขออธิบายสักเล็กน้อยตามข้อมูลที่ผมได้มาคือ คืนนั้นกลุ่มที่ตีกันเป็นพวกต่างชาติ ประมาณ จีน กับ ไต้หวัน ทำนองนั้นครับ ซึ่งคนที่ทำร้ายผมโดยตรงเป็นประมาณลูกจ้างของเจ๊คนนึง เป็นเจ้าของโรงงาน แต่ลูกจ้างคนนี้เป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายครับ ซึ่งในความเป็นจริงคืนนั้นนายจ้างได้มาที่ สน. แล้วครับ ตั้งแต่แรก แต่เขาขอกลับไปก่อนเพื่อไปดูเจ้าคนที่บาดเจ็บ แล้วไม่กลับมาอีกในตอนเช้า แต่ว่าในวันที่ 5 เม.ย. เขาได้มาเคลียร์เรื่องค่าเสียหายกับผู้เสียหายรายอื่นๆ ไปแล้ว (เพื่อนผมคนอื่นที่โดนลูกหลง และกับอีกกลุ่มที่ตีกันโดยตรง) ซึ่ง ณ วันนั้นที่เขามาเคลียร์ตัวผมเองอยู่ต่างประเทศครับ ทางเพื่อนๆ ผมเรียกค่าเสียหายให้ผมไปก่อน แต่ว่าทางโน้นบอกจะรอคุยกับผมเอง จึงได้ยืดเยื้อและตกหล่นอยู่ครับ

ทีนี้ในเมื่อบอกว่ารอไปก่อน ผมจึงรอครับ และพยายามติดต่อไปเรื่อยๆ แต่ว่าทางโน้นยังบ่ายเบี่ยงอยู่ว่าเจ๊นายจ้างยังไม่กลับมาครับ หลังจากนั้นเป็นช่วงเหตุการณ์ไม่สงบในบ้านเมืองเราเมื่อเดือน พ.ค. เลยยังไม่ไปเร่งอะไร แต่พอเหตุการณ์สงบแล้วผมจึงได้ติดต่อไปอีก ซึ่งได้ความมาว่าเจ๊นายจ้างนั่นจะกลับมาไทยภายในเดือนนี้ครับ

สิ่งที่อยากจะรบกวนสอบถามคือ
1. กรณีแบบนี้ผมสามารถทำอะไรได้บ้าง และเรียกค่าเสียหายได้ต่ำสุดหรือสูงสุดเท่าไหร่ครับ เพราะว่าผมมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลที่ต่างประเทศด้วยซึ่่งมันค่อนข้างแพงเมื่อเทียบเป็นเงินไทยครับ
2. ในตอนที่แจ้งความในคืนที่เกิดเหตุ ร้อยเวรให้ผมแจ้งความเป็นกรณีของผู้เสียหายร่วม แต่ไม่ได้เปิดเป็นคดีถูกทำร้ายร่างกายของผมเองโดยตรง มีโอกาสที่เขาจะหลุดแล้วผมเจ็บตัวฟรี เสียตังฟรีไหมครับ ผมถูกทำร้ายฝ่ายเดียวไม่ได้ไปร่วมวิวาทด้วยเลยแม้แต่น้อยครับ พยานมีเยอะมากครับ พอจะทราบอยู่ว่าผมยังสามารถแจ้งความได้เพราะยังอยู่ในระยะเวลา 3 เดือนครับ
3. ถ้าหากผมแจ้งความดำเนินคดี จะเกิดผลอย่างไรบ้างครับ และถ้าทางเจ๊นายจ้างนั่นเหมือนจะหลบเลี่ยง ผมสามารถเอาความกับเขาได้ไหมครับ เพราะเขายอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับรายอื่น แต่เหมือนจะหลบเลี่ยงผม ซึ่งผมอดทนรอและให้เวลามาพอสมควร เพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ครับ

ขออภัยที่พิมพ์มายาวมากเพราะต้องการให้รายละเอียดให้มากที่สุดครับ

ขอขอบพระคุณที่กรุณาสละเวลาอ่านครับผู้ตั้งกระทู้ โดนลูกหลง :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-12 02:40:22


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2073736)

ความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นค่าสินไหมทดแทนในคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ดังนั้นต้องแจ้งความร้องทุกข์เป็นคดีอาญา แล้วขอเข้าร่วมเป็นโจทก์กับพนักงานอัยการครับ

1. เรียกตามความเป็นจริงและค่าสินไหมทดแทนที่ไม่สามารถกำหนดเป็นตัวเงินได้เช่นความเจ็บปวด ซึ่งก็อยู่ที่เราครับ ส่วนศาลจะพิจารณากำหนดค่าเสียหายให้เราเอง

2. ให้ตำรวจดำเนินคดีไปตามกฎหมายครับ

3. เจ้ นายจ้าง ไม่ใช่คู่กรณีของคุณ แต่เขามาเป็นธุระให้ ก็อาจมีสิ่งที่ปกปิดไว้ไม่อยากเป็นคดีอื่นก็ได้ สรุป จะเรียกร้องจากนายจ้างได้ในกรณีทีลูกจ้างกระทำละเมิดในทางการที่จ้างเท่านั้น หากไม่อยู่ในทางการที่จ้าง นายจ้างก็ไม่ต้องรับผิดครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2010-06-12 09:04:28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล