ReadyPlanet.com


ถูกออกจากงานไม่เป็นธรรม


            พ่อผมทำงานที่โรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งขณะนั้นพ่อผมมีตำแหน่งผู้บริหาร โรงงานมีความต้องการเปิดโรงงานอีกแห่ง จึงต้องการหาที่ดิน พ่อผมกับประธานบริษัท ได้หาซื้อที่ดินและได้เข้าจับจอง(ภบท.5) โดยได้มีการบันทึกถ้อยคำ(เอกสาร ท.ด.16) ทำใบจับจอง(จ.ด.2) จนออกโฉนดหลังแดง(น.ส.4จ.) โดยการดำเนิงานนั้นเป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการทุกอย่าง และในวันที่ต้องเอาชื่อเข้าโฉนด พ่อผมได้โทรบอกประธานให้ท่านมาเซ็นต์เป็นเจ้าของเช่นแปลงอื่นๆ แต่ท่านบอกไม่ว่าง ให้พ่อผมเซ็นต์เป็นเจ้าของแทน

                หลังจากนั้นบริษัทได้ดำเนินการก่อสร้างและดำเนินธุรกิจมาได้ 2 ปี ท่านประธานบริษัทได้เลียชีวิตลงบริษัทแม่ได้ส่งคนมาเป็นประธานคนใหม่ พ่อผมถูกกล่าวหาทันทีว่าฉ้อโกงทึ่ดินบริษัท สั่งพักงาน ติดประกาศเราผิดฐานฉ้อโกงบริษัท หลังจกานั้นพ่อผมถูกบริษัทเรียกให้คืนที่ดิน พ่อผมบอกว่าที่ดินมันทำอะไรไม่ได้ 10 ปี และโฉนดก็อยู่กับบริษัท ครบ 10 ปี ก็เซ็นต์ให้ ประธานคนใหม่ไม่ยอม หาเรื่องบีบให้พ่อผมเขียนใบลาออก (เราพลาดเอง) บริษัทมีข้อเสนอ ถ้าคุณมาทำสัญญาซื้อขายกับบริษัท จะยกเลิใบลาออกให้ ซึ่งพ่อผมก็เข้าไปเซ็นต์ แต่เมื่อไปถึง(ช่วงนี้ถูกสั่งพักงาน)บริษัทให้พ่อผมทำพินัยกรรม พ่อผมบอกไม่ทำ บริษัทจึงให้ทำสัญญาซื่อขายแทน ในสัญญานั้นอบกว้า เราขายให้บริษัท 4 ล้านบาท ด้วยความจริง ไม่เคยได้เงินก้อนนี้เลย ไม่มีแม้แต่หลักฐานว่าได้รับเงินเลย โดยต้องมาทำสัญญาทั้งครอบครัว และเซ็นต์กระดาษเปล่าคนละ 3 แผ่น หลังจาก ทำทุกอย่างเสร็จ วันรุ่งขึ้น บริษัทอนุมัติใบลาออก โดยไม่ได้อะไรเลย ได้แต่เงินเก็บสะสมของเราเอง

                หลังเรื่องผ่านมาครบ 10 ปี 2554 ต้นเดือน มกราคม บริษัทได้ส่งจดหมายให้พ่อผมมาเซ็นต์โอนที่ดินให้กับบริษัท ผ่านมา 5 วัน โทรศัพท์ หว่านล้อมให้เราเข้ามาเซ็นต์โอน หลังจากนั้น 3 วัน มีจดหมายอีกฉบับ เชิงข่มขุ่ว่าถ้าไม่มาเซ็นต์ จะดำเนินการภายใน 7 วัน และเมื่อวันที่ 26 มกราคา 2554 ได้โทรมาอีกครั้งเชิงทางเราไม่ควรมีเงื่อนไขกับบริษัทต้องเซ็นต์เท่านั้น

                ถามครับ

                1. ในเมื่อสัญญซื้อขายที่ทำเมื่อครั้งที่แล้วเราทำให้ทุกอย่าง ใบนั้นใช้ไม่ได้หรือครับ เพราะอะไร(สัญญาทำกันเมื่อปี 2543)

                2. บริษัทมีสิทธิข่มขู่เราให้ไปเซ็นต์ด้วยหรือครับ  เพราอะไร

                3. เมื่อครบ 10 ปี ที่ดินนี้ เป็นของใคร เพราะอะไร

ขอขอบคุณทุกท่าน ที่ให้คำอธิบาย ขอขอบคุณมากๆเลยครับผู้ตั้งกระทู้ พงกร (tao-kes-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-27 15:15:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2148848)

1. ในเมื่อสัญญซื้อขายที่ทำเมื่อครั้งที่แล้วเราทำให้ทุกอย่าง ใบนั้นใช้ไม่ได้หรือครับ เพราะอะไร(สัญญาทำกันเมื่อปี 2543)

ตอบ-- การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ถ้าไม่ได้ทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นโมฆะ ดังนั้น หนังสือสัญญาดังกล่าวน่าจะไม่มีผลผูกพันแล้ว จากที่เล่ามาเขามีทีมกฎหมายเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้อยู่แล้วเขาคงไม่รอติดต่อกับทางคุณหรอกครับ (ผมไม่เห็นสัญญาตอบได้เพียงเท่านี้)

2. บริษัทมีสิทธิข่มขู่เราให้ไปเซ็นต์ด้วยหรือครับ  เพราอะไร

ตอบ-- ไม่มีสิทธิครับ คุณมีหลักฐานก็ไปแจ้งความได้

3. เมื่อครบ 10 ปี ที่ดินนี้ เป็นของใคร เพราะอะไร

ตอบ--เป็นของเจ้าของที่แท้จริง คือบริษัท เพราะเขาก็ครอบครองที่ดินอยู่ คุณมีชื่อในเอกสารเป็นการถือครองแทนเท่านั้น

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-01-27 22:47:33


ความคิดเห็นที่ 2 (2149209)

ขอคุณมากครับที่ช่วยตอบครับ

ขอถามต่อครับ ใน 10 ปีที่ผ่านมา บ้านผมหมดทุกอย่าง บ้านที่อยู่ถูกยึด เป็นเรื่องจริงไม่ได้แต่เติมเลย พ่อผมทุกวันนี้ไม่ค่อยคุยกับใครเลย โทษตัวเอง ว่าล้มเหลว พวกผมต้องการแค่ให้เขาคืน 10 ปีของพวกผม พอมีทางกับเรื่องที่ดินนี้ไหมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พงกร (tao-kes-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-29 16:10:32


ความคิดเห็นที่ 3 (2149326)

***พวกผมต้องการแค่ให้เขาคืน 10 ปีของพวกผม พอมีทางกับเรื่องที่ดินนี้ไหมครับ
ตอบ-- ที่ดินแปลงไหนครับ ถ้าแปลงที่บริษัทครอบครองอยู่คงไม่ได้ครับ

คุณลองเรียบเรียงคำถามใหม่อีกทีครับ ผมไม่เข้าใจคำถามเรื่องที่ดินครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-01-30 09:31:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล