ReadyPlanet.com


แบ่งบ้านที่ร่วมกัน


ผมแต่งงานประมาณ 7 ปี ระหว่างแต่งงานซื้อบ้านและรถยนต์ หากต้องการแยกกัน จะต้องแบ่งสินสมรสเช่นไร ขณะนั้นซื้อบ้านราคา 500,000 บาท ผมต้องการบ้านหลังนี้ แต่ภรรยาต้องการ เงินอีก 500,000 บาท เพื่อแลกกับการโอนบ้านหลังนี้ให้ ดังนั้นผมจึงอยากถามว่า

1.จะต้องแบ่งสินสมรสกันเช่นไร

2.หากผมต้องการบ้านหลังนี้ไว้ผมจำต้องจ่ายเงินตามที่ภรรยาเรียกร้องหรือไม่

3.หากต้องขายบ้านแบ่งกันจะต้องทำการประเมินใหม่หรือไม่หรือต้องแบ่งตามที่กู้ร่วมกันมาครั้งแรก

4.หากผมยังไม่มีเงินสดตามที่เขาเรียกร้องผมจะขอผ่อนส่งได้หรือไม่เพราะผมต้องการบ้านหลังนี้ผู้ตั้งกระทู้ ทับทิม :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-18 20:57:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2201197)

1.จะต้องแบ่งสินสมรสกันเช่นไร
ตอบ แบ่งคนละครึ่งโดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าจะซื้อมาเท่าใด

2.หากผมต้องการบ้านหลังนี้ไว้ผมจำต้องจ่ายเงินตามที่ภรรยาเรียกร้องหรือไม่
ตอบ ถ้าตกลงกันได้ก็ให้เป็นไปตามที่ตกลงกันไม่ว่าใครจะได้เปรียบเสียเปรียบ ถือเป็นการทำสัญญาประนีประนอมยอมความในเรื่องทรัพย์สิน ส่วนใครจะอ้างว่าต้องการบ้านหลังนี้ไม่สามารถอ้างได้ ถ้าอยากได้ก็ต้องไปซื้อจากการประมูลขายได้

3.หากต้องขายบ้านแบ่งกันจะต้องทำการประเมินใหม่หรือไม่หรือต้องแบ่งตามที่กู้ร่วมกันมาครั้งแรก
ตอบ อาจทำได้โดย 1. ตกลงกันตามข้อ 2.ข้างต้น 2. ประมูลกันเอง 3. ขาดทอดตลาดนำเงินมาแบ่งกัน

4.หากผมยังไม่มีเงินสดตามที่เขาเรียกร้องผมจะขอผ่อนส่งได้หรือไม่เพราะผมต้องการบ้านหลังนี้
ตอบ จะบังคับให้คู่กรณียอมรับเงื่อนไขของคุณไม่ได้ครับ เขาไม่ยอมแน่ ๆ ถ้าเขาต้องการผ่อนให้คุณ ๆ ก็ไม่ยอม อกเขา อกเรา ใจเขา ใจเรา

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-07-31 21:47:42


ความคิดเห็นที่ 2 (2201212)

เงินเดือนสามีได้มาระหว่างสมรสเป็นสินสมรส
สามีซื้อที่ดินโดยกู้ยืมเงินจากธนาคาร197,000 บาท มาชำระราคาที่ดินและจดทะเบียนจำนองที่ดินเป็นประกันการชำระหนี้เงินกู้แก่ธนาคารและได้นำเงินเดือนของสามีผ่อนชำระหนี้เงินกู้ให้แก่ธนาคารอาคารจนครบถ้วน และไถ่ถอนจำนอง สามีซื้อรถยนต์และชำระราคารถยนต์คันเป็นเงินสด โดยกู้ยืมเงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ 400,000 บาท สามีผ่อนชำระหนี้ให้แก่สหกรณ์ทุกเดือน ต่อมาฟ้องหย่าภริยา มีปัญหาว่าที่ดินและรถยนต์เป็นสินสมรสระหว่างสามีภริยาหรือไม่ ตามข้อเท็จจริงมีการซื้อที่ดิน และซื้อรถยนต์ เป็นระยะเวลาในระหว่างสมรส ที่ดินและรถยนต์จึงเป็นสินสมรสระหว่างสามีภริยา แม้เงินที่ใช้ในการผ่อนหนี้ค่าซื้อที่ดินเป็นเงินที่กู้มาจากธนาคารและเงินที่ใช้ซื้อรถยนต์เป็นเงินที่กู้จากสหกรณ์ออมทรัพย สามีจะเป็นผู้ผ่อนชำระหนี้ด้วยเงินเดือนของสามีทั้งสิ้นก็ตาม แต่เงินเดือนของสามีก็เป็นเงินที่ได้มาระหว่างสมรสจึงเป็นเงินสินสมรสนั่นเอง จึงรับฟังได้ว่าที่ดินพิพาทและรถยนต์พิพาทเป็นสินสมรส เมื่อหย่าขาดจากกันจึงต้องแบ่งสินสมรสดังกล่าวให้แก่ภริยากึ่งหนึ่งตามกฎหมาย

คำพิพากษาศาลฎีกาที่  9570/2551 (อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่)     

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ลีนนท์ วันที่ตอบ 2011-07-31 22:22:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล