ReadyPlanet.com


อยากทราบว่าควรประกันดีไหม แล้ววันตัดสินคดีเป็นไปในทางทีดีไหมค่ะ


 เรื่องนี้เป็นคดีอาญาค่ะ ชิงทรัพย์ มีรถมอเตอร์ไซค์และปืนปลอมก่อเหตุ รวมกันก่อเหตุ2คน นาย ด  อายุ18 นาย ล อายุ 19 ปี นาย ด ขับรถและเป็นคนถือปืนแต่เป็นปืนปลอม ส่วนนาย ล เป็นคนกระชากกระเป๋า ผู้เสียหายไม่เอาเรื่องแต่ตำรวจจับได้ขณะนั้นและผู้ก่อเหตุไม่ได้ทรัพย์สินไปเลย จะขอประกันตัวแค่นาย ด จะขอประกันตัวที่ตำรวจแต่ไม่ทันเพราะเรื่องถึงศาลแล้ว  ต้องไปขอประกันที่ศาลพอไปศาลๆบอกว่านาย ด มี สอง คดี ญาติๆก็งงว่ามีสองคดีได้ไงเพราะถูกจับมาก็แค่คดีเดียวก็เลยขอยื่นประกันใช้ตำแหน่ง สท. 1 คดี และเงินสด 150000 อีก1คดี อย่างงี้ควรจะประกันตัวดีไหมแล้วถ้าออกมาก็ต้องมารายงานตัวต่อศาลนานเท่าไรถึงจะสิ้นสุดมีขั้นตอนไรบ้างค่ะ แล้วควรให้การยังไงเพื่อเป็นผลดีต่อคดีควรทำไงถ้าสารภาพแล้วจะได้ลดโทษไหม  จะจับขังทันทีรึเป่า แล้วตัดสินคดีน่าจะเป็นไปทางไหน ระยะเวลากว่าจะถึงวันตัดสินคดีนานไหมค่ะแล้วสุดท้ายมีทางยื่นคำขอไรได้อีกจะยื่นดีไหม   ขอโทษค่ะข้อมุลมันเยอะรบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ เรื่องนี้เกิดขึ้นจิงน่ะค่ะงงมากเลยค่ะ ผู้ตั้งกระทู้ จิดาภา :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-17 23:04:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2328037)

ตอบคำถาม

1. มีสองคดีได้ไง
ตอบ - ในเรื่องนี้หาคำตอบได้ไม่ยากเลยครับ ผู้ต้องหามีสิทธิที่จะรู้โดยการสอบถามประชาสัมพันธ์ศาลและสอบถามทางผู้ต้องหาประกอบถึงความเป็นมาทางคดีได้ครับ

2. ควรจะประกันตัวดีไหม
ตอบ - อยู่ที่ตัวผู้ต้องหา/จำเลย หากไม่ต้องการที่จะออกมาอยู่ข้างนอกก่อนการพิจารณาคดีหรือก่อนศาลมีคำพิพากษาก็ไม่ต้องประกันตัว ศาลนับวันขังและหักออกให้เมื่อต้องรับโทษจริงอยู่แล้วครับ

3. ถ้าออกมาต้องมารายงานตัวนานแค่ไหน
ตอบ - รายงานตัว 12 วันต่อ 1 ครั้งจนกว่าจะถูกฟัอง หลังจากถูกฟ้องแล้วก็นัดพร้อมและนัดสืบพยานน่าจะไม่เกิน 1 ปี ครับ

4. ควรให้การอย่างไร
ตอบ - ควรให้การรับสารภาพเพื่อจะได้ลดโทษครึ่งหนึ่งครับ

5. จะจับขังทันทีหรือไม่
ตอบ - รับสารภาพศาลตัดสินได้เลย (ในวันที่พนักงานอัยการส่งฟ้อง) เพราะโทษอย่างต่ำไม่เกิน 5 ปี

มาตรา 336 ผู้ใดลักทรัพย์โดยฉกฉวยเอาซึ่งหน้า ผู้นั้นกระทำ ความผิดฐานวิ่งราวทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับ ไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

ถ้าการวิ่งราวทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่ สี่พันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท

ถ้าการวิ่งราวทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ผู้กระทำ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่หกพันบาท ถึงสองหมื่นบาท

ถ้าการวิ่งราวทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ผู้กระทำต้อง ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาท ถึงสามหมื่นบาท

มาตรา 336ทวิ ผู้ใดกระทำความผิดตาม มาตรา 334 มาตรา 335 มาตรา 335 ทวิ หรือ มาตรา 336 โดยแต่งเครื่องแบบทหารหรือ ตำรวจหรือแต่งกายให้เข้าใจว่าเป็นทหารหรือตำรวจ หรือโดยมีหรือ ใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การ กระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุมต้อง ระวางโทษหนักกว่าที่บัญญัติไว้ใน มาตรา นั้น ๆ กึ่งหนึ่ง

มาตรา 176 ในชั้นพิจารณา ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจะพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานต่อไปก็ได้ เว้นแต่คดีที่มีข้อหาในความผิดซึ่งจำเลยรับสารภาพนั้นกฎหมายกำหนดอัตราโทษอย่างต่ำไว้ให้จำคุกตั้งแต่ห้าปีขึ้นไปหรือโทษสถานที่หนักกว่านั้น ศาลต้องฟังพยานโจทก์จนกว่าจะพอใจว่าจำเลยได้กระทำผิดจริง
ในคดีที่มีจำเลยหลายคน และจำเลยบางคนรับสารภาพ เมื่อศาลเห็นสมควรจะสั่งจำหน่ายคดี สำหรับจำเลยที่ปฏิเสธเพื่อให้โจทก์ฟ้องจำเลยที่ปฏิเสธนั้น เป็นคดีใหม่ภายในเวลาที่ศาลกำหนดก็ได้

6. แล้วตัดสินคดีจะเป็นไปในทิศทางไหน
ตอบ - กระทำความผิดจริง รับสารภาพ ศาลลงโทษประมาณ  2 - 4 ปี

7. ระยะเวลากว่าจะถึงวันตัดสินคดีนานไหม
ตอบ - ประมาณ 1 ปี

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายลีนนท์0859604258 วันที่ตอบ 2013-01-18 06:00:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล