ReadyPlanet.com


อยากถอนหมั้น เพราะคงไปด้วยกันไม่ได้


ดิฉันได้รับหมั้นกับชายคนหนึ่งเมื่อปี 2548 ด้วยทองหมั้นหนัก 5 บาท โดยตกลงจะแต่งกันภายในสิ้นปี 2550 ซึ่งก็ใกล้ถึงกำหนดแล้วค่ะ
ก่อนหมั้น ดิฉันกับคู่หมั้นได้อยู่ด้วยกันแบบสามีภรรยามาก่อน โดยที่พ่อแม่ฝ่ายชายรับรู้แต่พ่อแม่ของดิฉันไม่ทราบ ทราบเพียงว่าเราคบหากันอยู่ และในขณะที่อยู่ด้วยกันก่อนหมั้นกันนั้น (ก่อนหมั้น )ฝ่ายชายได้มีส่วนช่วยเหลือดิฉันทางด้านการเงินเกี่ยวกับเรื่องเรียนของดิฉัน
เรามีปัญหาระหองระแหง ไม่เข้าใจกัน ทะเลากันบ่อยครั้ง จนต้องแยกกันอยู่ต่างคนต่างอยู่หลังจากการหมั้นผ่านไปแล้ว 4-5 เดือน
จนถึงทุกวันนี้ก็ต่างคนต่างอยู่ คุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง จนดิฉันประเมินแล้วว่า อยู่ด้วยกันต่อไปคงอยู่กันไม่รอดแน่ ดิฉันจึงอยากขอถอนหมั้นกับเขา พอคุยกับเขาดี ๆ เรื่องจะขอถอนหมั้น เขาก็อ้างบุญคุณสารพัดเรื่องเสียเงินส่งเสียเราเรียน จะต้องเอาคืนให้หมด และจะไม่ยอมอย่างเดียว
ดิฉันขอเรียนถามดังนี้ค่ะ
1. เรื่องนี้จะทำอย่างไรถึงจะถอนหมั้นได้คะ
2. สิ่งที่ดิฉันต้องคืนแก่เขา นอกจากทองหมั้นแล้ว ต้องเสียอะไรอีกหรือไม่คะ
3. ถ้าทองเราเหลือไม่ครบ 5 บาท ถ้าจะคืนเป็นเงินสดแทน ต้องคิดตามราคาทองปีที่หมั้น หรือ ณ ปีปัจจุบันคะ
4. ที่เขาบอกว่าจะเรียกเงินที่ช่วยเหลือเราก่อนการหมั้น จะเรียกได้หรือไม่ เรียกด้วยวิธีไหนคะ ด้วยการฟ้องศาลหรือเปล่า ( ไม่มีหลักฐานการรับ-จ่ายเงินค่ะ )
5. ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายขอถอนหมั้นเอง เขาจะเรียกร้องค่าเสียหายอะไรจากเราได้บ้างคะ เราควรจ่ายอะไรบ้างและไม่ควรจ่ายอะไร ถ้าจบด้วยการเจรจา ไม่ถึงโรงถึงศาล และต้องจ่ายคืนเขาในวันถอนหมั้นทันทีเลยไหมคะ
6. รถยนต์เก่า ๆ 1 คันที่เขาซื้อและใส่เป็นชื่อดิฉัน แต่เขาก็เป็นคนใช้ ดิฉันไม่ได้ใช้ ดิฉันก็จะโอนลอยคืนให้เขา ถือว่าจบเรื่องรถใช่ไหมคะ
7. เขาและพ่อแม่เขาสร้างบ้าน 1 หลัง อ้างว่าเอาไว้เป็นเรือนหอ แต่ไม่แน่ใจว่าที่ดินเป็นชื่อเขาหรือชื่อพ่อแม่เขาค่ะ แต่อ้างด้วยปากเปล่ามาตลอดว่าจะยกให้ดิฉัน แต่เขาพูดลอย ๆ ว่าต้องมาโอนทั้งรถทั้งบ้านคืนให้เขา จะโอนบ้านได้ยังไงในเมื่อดิฉันไม่เคยได้รับโอนบ้านเลยค่ะ จะเป็นไปได้ยังไงคะ ที่บ้านจะตกเป็นของดิฉันโดยที่ดิฉันไม่เคยได้เซ็นต์รับโอนเลย
8.เขาบอกยังไงก็จะแต่งอย่างเดียว จะเป็นไปได้ยังไงคะถ้าเราไม่ยอม และเขาขู่จะตามรังแกและตามราวีด้วยค่ะ
ดิฉันจะทำอะไรได้บ้างคะ
9. การหมั้นทำด้วยวาจา กับพ่อแม่ทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าถอนหมั้นได้ ตอนถอนหมั้นถ้าทำเป็นบันทึกข้อความด้วยจะดีกว่าไหมคะ เพราะถึงการถอนหมั้นจบได้ด้วยผู้ใหญ่แต่กลัวเขาไม่จบโดยดีค่ะ ดิฉันควรแจ้งความไว้ด้วยดีไหมค่ะผู้ตั้งกระทู้ เอ :: วันที่ลงประกาศ 2007-12-21 07:03:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1615149)

1. ถามว่าเรื่องนี้จะทำอย่างไร

การสมรสนั้นต้องเป็นความพึงพอใจซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย หากกรณีที่ยังไม่มีการสมรส แต่เพียงผูกพันกันตามสัญญาหมั้นนั้น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็สามารถขอถอนหมั้นได้ แต่อีกฝ่านหนึ่งนั้นอาจเรียกค่าเสียหายได้ แต่ต้องพิจารณาถึงความเสียหายนั้นว่าเกิดขึ้นหรือยัง และเสียหายอย่างไร

2. สิ่งที่ต้องคืนก็คือของหมั้นครับ ถ้าของหมั้นเป็นทองคำ ที่ในเวลาต้องคืนของหมั้นแต่จำนวนอยู่ไม่ครบแล้วนั้นสามารถคืนเป็นเงินทดแทนกันได้ครับ ส่วนค่าเสียหายเป็นเรื่องของฝ่ายที่ต้องเสียหายจะเรียกร้องมาครับ

3. การคิดราคา ทองคำ คงไม่ใช่ปัญหาสำคัญ ขอให้มีการตกลงกันด้วยความเข้าใจกันมีพยานที่น่าเชื่อถือมาเป็นพยานนอกจากผู้ใหญ่ฝ่ายของเราก็จะเป็นการดีครับ

4. การเรียกเงินที่เคยช่วยเหลือเรานั้น เห็นว่าเป็นการให้โดยเสน่หา จึงจะฟ้องร้องเรียกคืนไม่ได้ เพราะไม่เหตุให้ถอนคืนการให้ได้

5. ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายถอนหมั้นเอง เขาจะเรียกร้องอะไรนอกจากของหมั้นนั้นต้องดูความเสียหายก่อนว่าการที่คุณถอนหมั้นนั้นเขาเสียหายอย่างไร และมากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปเป็นเรื่องของคู่หมั้นฝ่ายหญิงต้องเสียหายแก่กายหรือชื่อเสียงที่ถูกฝ่ายชายถอนหมั้น เช่น เสียตัวแล้ว อับอายชาวบ้านว่าคนอาจคิดว่าเราเป็นหญิงไม่ดีจึงถูกฝ่ายชายถอนหมั้น ส่วนฝ่ายชายนั้นก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร เพราะตามที่เล่ามานั้น ฝ่ายชายยังไม่ได้เตรียมการสมรสจึงยังไม่เสียหายในส่วนนี้

6. ในเรื่องรถยนต์นั้น ถ้าเขาเป็นฝ่ายใช้รถยนต์อยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหาในเรื่องกรรมสิทธิ์ เมื่อคุณประสงต์จะโอนลอยให้ทางเขาก็จะเป็นการสะดวกที่เขาจะได้จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อเป็นของเขาครับ

7.  ในเรื่องโอนบ้านคืนนั้น ในเมื่อกรรมสิทธิ์ยังไม่ได้โอนมาเป็นของคุณจึงยังไม่มีอะไรจะโอนคืนนะครับ คงเป็นเรื่องเข้าใจผิดหรือเป็นการพูดให้กังวลใจเท่านั้น

8. การสมรสจะต้องได้รับความยินยอมทั้งสองฝ่ายจึงจะบังคับให้แต่งงานไม่ได้ แม้เขาจะฟ้องศาล ศาลก็บังคับให้คุณแต่งงานไม่ได้ครับ

9. เมื่อการหมั้นทำด้วยวาจา การถอนหมั้นก็ไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องทำเป็นหนังสือ แต่มีพยานที่น่าเชื่อถือมาเป็นพยานก็จะได้ตัดปัญหายุ่งที่จะตามมาในภายหลังนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2007-12-21 16:22:45


ความคิดเห็นที่ 2 (2085432)

อื่อ เราก็เหมือนกันอยากถอนหมั้นเพาะเราไปกันไม่ได้จริง ๆ เพาะว่าเขาไม่สนไม่แคร์เราเหมือนก่อน แล้วแต่พอเราจะเลิกก็ไม่ยอมเลิก มันบอกกลัวเราจะไปมีอะไรกับคนอื่นถ้าเลิกก็ต้องไม่มีใครได้ เราจะทำไงดีละ  ชีวิดไม่มีอะไรดีขื้นเลย อยู่ด้วยกันมา สองเดือนกว่า ๆ เเล้ว ไม่นับที่เคยอยู่ก่อนหน้านั้น เพาะเขาเพิ่งไปบำบัด ติดยามา เราก็พูดกับเขาดี ๆ นะ อยากเลิกแต่ก็ไม่ยอม ถ้าอยากเลิกก็ต้องเอาสินสอดไปคืนเขาแต่เราไม่มีแล้ว มีวิธีอื่นไม่ที่จะเลิกกับเขาได้อะ ช่วยบอก

ผู้แสดงความคิดเห็น ด้เนรก้อ วันที่ตอบ 2010-07-13 21:59:22


ความคิดเห็นที่ 3 (2138658)

สวัสดีค่ะ

พอดีว่าแฟนของหนูได้คบกับหนูมาสามปีแล้วค่ะแต่ก่อนหน้านั้นเขาได้ไปยุ่งกับคนชื่อ ก ซึ่งตอนนี้เรียนอยู่ชั้นมอห้า พอหนูจับได้แฟนหนูก็ไม่ยุ่งกับคนชื่อ ก นั้นอีก แต่ ก ก็ไม่ยอมจึงให้พ่อแม่ไปแจ้งความว่าแฟนหนูพา ก หนี ทั้ง ๆ ที่วันนั้นหนูก็ได้อยู่กับแฟนหนู แต่อยากทราบว่าแฟนหนูไปพา ก หนีตอนไหนกัน พอฝ่าย ก แจ้งความเสร็จ แฟนหนูก็ โดนคดีพรากผู้เยาว์ ฝ่าย ก จึงให้ไปหมั้นกับ ก พอหลังจากนั้น ก ก็ได้ไปมีอะไรกับชายอื่น สามถึงสี่ครั้งและฝ่ายชายก็จับได้ทุกครั้ง และมีคลิปเสียงที่ ก นั้นได้ยอมรับกับผู้ชายนั้นว่าได้ไปมีอะไรกับชายอื่นจริง

และในขณะที่เขาหมั้นกันแล้วนั้น หนูก็ได้ไปอยู่บ้านของฝ่ายชายตลอด เพราะพ่อแม่ของฝ่ายชายไม่ยอมรับ ก เพราะเขาก็รู้ว่า ก นั้นไปยุ่งกับชายอื่น เราคบกัน พ่อแม่รู้ทั้งสองฝ่ายค่ะ ไปมาหาสู่กันตลอด และมาเรียนก็แห่งเดียวกัน อยู่ด้วยกัน เหมือนสามีภรรยา

และฝ่ายชายเขาจะถอนหมั้นกับ ก จะถอนได้ไหมค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โบ วันที่ตอบ 2010-12-22 11:53:05


ความคิดเห็นที่ 4 (2234012)

เสียตัวแล้วยังจะต้องคืนสินสอดให้อีกเหรอ ไม่ยุติธรรมเลย...

ผู้แสดงความคิดเห็น งง วันที่ตอบ 2011-11-24 12:50:39


ความคิดเห็นที่ 5 (2341158)

 อยากถอนหมั้นเพราะไม่รัก

           ดิฉันได้รับหมั้นจากชายคนหนึ่งเดือน  มกราคม  มีกำหนดจะแต่ง  มีนาคม  แต่ดิฉันขอเลื่อนออกไปเป็นพฤษภาคม

ก่อนที่จะรับหมั้นทางบ้านดิฉันบอกว่าพ่อทำงานหนักอยากมีคนมาช่วยผ่อนแรง  ดิฉันเลยตัดสินว่าถ้าแต่งงานพ่อคงสบาย  ด้วยความรักพ่อดิฉันจึงตัดสินใจลงไปแบบนั้นแล้วคิดว่าคงพออยู่ได้  แต่อีกไม่นานชายคนนั้นได้ไปโพสข้อความที่ดูหมิ่นดิฉันบนเฟสบุ๊คดิฉันรับไม่ได้

ดิฉันอยากเรียนถามว่า

1.ถ้าดิฉันขอถอนหมั้นโดยยกข้อหาว่าเขาดูหมิ่นจะถอนหมั้นได้ไหม

2.ฝ่ายชายจะเรียกร้องอะไรได้บ้างนอกจากเอาของหมั้นคืน

3.ดิฉันสามารถที่จะเรียกร้องอะไรได้บ้างในคำที่เขาดูหมิ่นดิฉัน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่อยากแต่ง วันที่ตอบ 2013-03-11 22:06:04


ความคิดเห็นที่ 6 (4094634)

 ผมเคยพาญาติผู้ใหญ่ไปคุยกับพ่อแม่ฝ่ายหญิง ว่าจะตกลงปลงจัยแต่งงานกัน แต่ฝ่ายหญิงขอเวลาก่อน ต่อมาได้คบหาเป็นแฟนกัน และได้โอนเงินไปไห้ซื้อทองหมั้นจำนวล 1  บาท

และส่งเงินไห้ไช้ยามเดือดร้อน ต่อมาฝ่ายหญิงพยายามไม่ติดต่อตีตัวออกห่าง 

ผมเกรงว่าจะถูกฝ่ายหญิงหลอกลวง เราจะสามารถไห้เขาคืนของต่างๆใด้ไหม

ผมเลยไปลงบันทึกประจำวันไว้

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝ่ายชาย วันที่ตอบ 2016-11-19 11:10:08


ความคิดเห็นที่ 7 (4104434)

 อยากถอนหมั้นทั้งๆที่ยังรัก

  คบกันมาสามปีเขาคอยระแวงว่าเราจะมีคนอื่นตลอดเวลา จ้องจับผิดสารพัดเช็คทุกแอพในมือถือว่าเราคุยกับคนอื่นมั้ย ทุกครั้งเขาคอยจับผิดเราแม้ตอนคุยโทรศัพท์กันเราอารมณ์ดีพูดเยอะก็ว่าเราแปลกไป. แต่พอเราไม่พูดก็ว่าเราอยู่กับใครถึงไม่อยากคุย หลายต่อหลายครั้งที่เขายัดเยียดว่าเราคุยกับคนนั้นคนนี้ และด้วยความที่เราอยากจบปัญหาและตัดความรำคาญจึงยอมทุกข้อกล่าวหาที่เขายื่นให้ทั้งๆที่เราไม่มีใครและไม่เคยคุยกับใครเลย. ปัญหาแบบนี้ยืดเยื้อมาตลอด จนเราคิดว่าถ้าหมั้นกันแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเขาคงเชื่อใจไว้ใจเรามากกว่านี้เพราะผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายรับรู้ แต่มันไม่ป็นอย่างที่คิดเขาเป็นยิ่งกว่าเดิม ถึงขนาดมองเห็นคนอื่นยืนคุยกับผู้ชายแล้วคิดว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นเรา เราก็จนปัญญาจึงยอมรับไปเพื่อตัดปัญหาทุกอย่าง จนเขาบอกว่าเขาจะหนีไปจากเรา ถ้าเราถอนหมั้นตอนนี้เราก็คงจะไม่อายมากเท่ากับเขาหนีเราไปใช่มั้ย

ผู้แสดงความคิดเห็น อาภัพรัก วันที่ตอบ 2016-12-13 07:56:33


ความคิดเห็นที่ 8 (4108299)

 มีรุ่นน้องครับ ผุ้หญิงอยากถอนหมั้นแต่ผ่ายผุ้ชายไม่ยอม ที่ผุ้หญิงอยากถอนหมั้นเพราะโดนฝ่ายชายทำร้ายร่างกาย และทุบตี อยากทราบว่าจะถอนหมั้นได้รึป่าวครับ แล้วถ้าฝ่ายชายไม่ยอมถอนหมั้น จะต้องทำไงครับ ถ้าในกรณีไม่มีหนังสือสัญญาทั้ง2ฝ่าย มีเพียงผุ้ใหญ่มารับรุ้และเปนพยาน

ผู้แสดงความคิดเห็น ห่วง วันที่ตอบ 2016-12-20 08:55:46


ความคิดเห็นที่ 9 (4237928)

 สวัสดีคะอยากสอบถามกรณีการเอาของหมั้นคืน

ดิฉันกับเเฟนไม่ได้ติดต่อกันมาปีกว่าเเต่เราสองคนหมั้นกันเเล้วเนื่องจากฉันไปทำงานที่ต่างประเทศส่วนเเฟนติดคุก

เเล้วตอนนี้ดิฉันมีเเฟนใหม่ทางพ่อเเม่ฝ่ายชายรุ้ข่าวว่าฉันมีคนใหม่ทั้งๆทีก่อนหน้านี้ทางครอบครัวเขาไม่เคยติดต่อมาหรือช่วยเหลือทางบ้านฉันเลยคือตอนนี้ครอบครัวเเฟนเก่าต้องการค่าสินสอดคืนไม่ทราบว่าดิฉันต้องคืนไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นาตาชา วันที่ตอบ 2018-01-28 17:48:49


ความคิดเห็นที่ 10 (4255542)

 อยากถามว่าหนูหมั้นกับผู้คนหนึ่งแต่ไม่เคยเห็นตัวจริงกันค่ะมีแต่คุยกันทางโทรศัพท์เขาเลยไห้พ่อแม่มาหมั้นไว้ทองหนึ่งบาทเงินอีกหนึ่งหมึ่นแต่เขาทำงานอยู่ต่างประเทศค่ะมีคนติดต่อมาไห้คบกันมา4ปีเขาก็ยังไม่ได้มาแต่งแต่เขาก็ส่งเงินมาไห้ใช้ตลอดพอจะปีที่5หนูเลยขอทอนหมั้นเขามันจะไปกันไม่ได้เราไม่เคยอยู่ด้วยกันไม่รู้นิดใสใจคอเขาแต่เขาขอเงินคืนสองเท่าเป็นเงินเป็นเงินสองหมื่นทองหนักสองบาทแล้วหนูก็ตัดสินใจแต่งงานใหม่แต่เขาก็ยังไม่ได้กับมาจากต่างประเทศเลยแต่พอเขารู้เราจะแต่งงานใหม่เขาก็เรียกกเงินเพิ่มเป็นทั้งหมดสองแสนบาทค่ะถ้าเราไม่ไห้เขาว่าจะไปยึดทรัพย์สินของเราแล้วเขาก็ว่าจะแจ้งความจับเราว่าเราหรอกรวงเขาอยากทราบว่าต้องทำอย่างไงบ้างค่ะ....แต่หนูก็บอกอยู่นะถ้ามีเงินจะถยอยคืนไห้แต่ตอนนี้มันยังไม่มีพ่อก็ป่วยค่าใช้จ่ายเยอะมากอัมพาทครึ่งซิกค่ะรวบกวนถามหน่อยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่อยากแต่งกับเขา วันที่ตอบ 2018-06-01 01:40:36


ความคิดเห็นที่ 11 (4255543)

 อยากถามว่าหนูหมั้นกับผู้คนหนึ่งแต่ไม่เคยเห็นตัวจริงกันค่ะมีแต่คุยกันทางโทรศัพท์เขาเลยไห้พ่อแม่มาหมั้นไว้ทองหนึ่งบาทเงินอีกหนึ่งหมึ่นแต่เขาทำงานอยู่ต่างประเทศค่ะมีคนติดต่อมาไห้คบกันมา4ปีเขาก็ยังไม่ได้มาแต่งแต่เขาก็ส่งเงินมาไห้ใช้ตลอดพอจะปีที่5หนูเลยขอทอนหมั้นเขามันจะไปกันไม่ได้เราไม่เคยอยู่ด้วยกันไม่รู้นิดใสใจคอเขาแต่เขาขอเงินคืนสองเท่าเป็นเงินเป็นเงินสองหมื่นทองหนักสองบาทแล้วหนูก็ตัดสินใจแต่งงานใหม่แต่เขาก็ยังไม่ได้กับมาจากต่างประเทศเลยแต่พอเขารู้เราจะแต่งงานใหม่เขาก็เรียกกเงินเพิ่มเป็นทั้งหมดสองแสนบาทค่ะถ้าเราไม่ไห้เขาว่าจะไปยึดทรัพย์สินของเราแล้วเขาก็ว่าจะแจ้งความจับเราว่าเราหรอกรวงเขาอยากทราบว่าต้องทำอย่างไงบ้างค่ะ....แต่หนูก็บอกอยู่นะถ้ามีเงินจะถยอยคืนไห้แต่ตอนนี้มันยังไม่มีพ่อก็ป่วยค่าใช้จ่ายเยอะมากอัมพาทครึ่งซิกค่ะรวบกวนถามหน่อยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่อยากแต่งกับเขา วันที่ตอบ 2018-06-01 01:46:44


ความคิดเห็นที่ 12 (4269755)

 ผมได้ไปหมั่นแฟนเดือนไว้มีผู้ใหญ่ทางผมทางแฟนผมเป็นคนรู้เรื่องคุยกันเสร็จก็ได้วางสิดสอด.ทอง1บาท.เงินอื่น20000บาท.แต่แล้วพอผมกับมาทำงาน.แล้วแฟนผมก็ไปอยู่กับชายอื่น.เราสามารถฟ้อง.คดีได้เปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น เสก วันที่ตอบ 2018-09-04 11:55:48


ความคิดเห็นที่ 13 (4313311)

หมั้นกับแฟนมาได้ปีกว่าคบกันมาสองปี

แฟน(ผู้ชาย)บอกส่าเราไปกันต่อไม่ได้ ผมรอคุณไม่ได้ เราจึงแต่งงานกันไม่ได้.ขอเลิก

เขาขอเลิกฝ่ายเดียวทางเราไม่เห็นด้วย ถ้าจะให้เขารับผิดชอบจะทําได้ไหมคะ?

ทางด้านจิตใจ ความเชื่อถือที่ให้เขาไปมันทําให้ไม่สามารถลืมสิ่งที่เคยสร้างมาด้วยกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น นุ้ย วันที่ตอบ 2019-06-16 11:58:00


ความคิดเห็นที่ 14 (4369572)

ถ้าถอนหมั้นเขาเรียกค่าเสียหายเรากำลังจะเสียให้เขาแล้วแต่เขาไม่จบ และไม่ยอมไปไหนยังมาอยู่บ้านเราตามปกติ ทั้งๆที่ต่างฝ่ายต่างมีคนใหม่แล้ว

อยากทราบว่า

1.เราควรทำอย่างไรให้เรื่องมันจบ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไม่เอยนาม วันที่ตอบ 2020-04-02 22:56:47


ความคิดเห็นที่ 15 (4416655)

 พอหมั้นกันแล้วฝ่ายชายไม่สนใจเหมือนเมื่อก่อน จากเคยมาหาประจำ...เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมาหา บอกว่าไม่ว่างแต่ไปเมี่ยวกับเพื่อน ไม่สนใจเหมือนเมื่อก่อน เราถอนหมั้นได้ไหม...ในเมื่อฝ่ายชายไม่มาสนใจฝ่ายหญิง 

ผู้แสดงความคิดเห็น _ ›ำ^๖ฝขถ จ วันที่ตอบ 2021-01-23 15:10:04


ความคิดเห็นที่ 16 (4417099)

 อยากถอนหมั้น เพราะแฟนนอกใจ

ผมคบกับแฟนทำงานคนละที่นานๆเจอกัน มีไรกันแต่ป้องกัน ต่อมาแฟนบอกท้อง ผมบอกใหญ่เพื่อหมั่น ปี 61 สินสอดเงินสด 20,000 ทอง 1 บาท สัญญาแต่ง ปี 63 หลังหมั้นทำงานปกติ จนแฟนคลอดและมารู้ที่หลังแฟนมีอะไรกับชายอื่น และผมเป็นคู่หมั้นเซ็นรับรองบุตรใช้นามสกุลผม ต่อมาผมขอตรวจ DNA เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นบุตรใคร แต่แฟนไม่ยินยอม แฟนเลี้ยงดูบุตร ผมทำงานส่งเสียค่าใช้จ่ายทั้งเดือนละ 10,000 กว่า ต่อมาให้แม่เลี้ยงบุตรแทน แฟนไปทำงานที่เดิม ระยะหลังสังเกตแฟนพูดคุยติดต่อกับชายอื่นอยู่ตลอด และอ้างมีประชุมนอกพื้นที่แบบค้างคืนบ่อยครั้ง จนสืบจับได้ว่ามีอะไรกัน จากเพื่อนๆที่พบเห็น มีพยานบุคคล และสถานที่ชัดจน แต่แฟนไม่ยอมรับ อยากทราบรายละเอียดตือ

1.ผมอยากถอนหมั้น เพราะแฟนนอกใจ เรียกค่าปรับสินทดแทน จากแฟนและชายอื่นที่ไม่ใช่คู่หมั้น ได้หรือไม่

2.ก่อนหมั้น แฟนรู้ว่ามีอะไรกันแต่ป้องกน และมีอะไรกันและชายอื่นจนท้อง และไม่รู้ว่าบุตรใคร และมีเจตนาไม่บอกก่อนหมั้น เข้าข่ายปกปิดหรือมีความผิดอะไรไหมครับ

3.แฟนไม่ยินยอม ให้ตรวจ DNA บุตร เพราะกลัวว่าจะไม่ใช่ลูกผม ผมควรทำอย่างไร 

4.หากผลตรวจ DNA ออกว่าไม่ใช่บุตรผม สามารถเรียกค่าเลี้ยงดู  คืนได้ไหม

นบกวนด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนทั้งคน วันที่ตอบ 2021-02-08 23:55:04[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล