ReadyPlanet.com


สามีเป็นคนต่างชาติอ่านทางนี้


เมื่อคุณมีสามีเป็นชาวต่างชาติคุณจะทำตัวอย่างไร และวางแผนชีวิตอย่างไร อ่านบทบทความ จาก*http://lawanwadee.com


ผู้ตั้งกระทู้ ลีนนท์ :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-08 17:31:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1615270)

 

 

 

แหล่งที่มา **http://lawanwadee.com/?p=200

* ถ้าแฟนคุณเป็นคนต่างชาติ ที่มีถิ่นพำนัก อยู่ในประเทศไทย *

ถ้าแฟนคุณคิดจะัปักหลักอยู่เมืองไทย คุณจะไม่มีสิทธิ์ขอวีซ่าถาวร ดังนั้นคุณต้องพึ่ง กฏหมายไทยอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ ดังนั้น การจดทะเบียนสมรส เป็นเรื่องจำเป็นถ้า….

1. คุณมีลูกด้วยกัน และคุณต้องการให้ลูกถือสองสัญชาติ คือทั้งสัญชาติไทย และสัญชาติ ของบิดา การขอสัญชาติของบิดา ให้เด็กที่เกิดในต่างประเทศนั้น โดยมากมีเงื่อนไขว่า ต้องจดทะเบียนสมรส ยกเว้นกรณีที่ กฏหมายครอบครัว ของประเทศของสามี รับรองการอยู่กินกัน ฉันสามีภรรยา โดยไม่ได้มี การจดทะเบียนสมรส

2. คุณเป็นแม่บ้านอย่างเดียว เลี้ยงลูกเล็กๆ ไม่ได้ออกไปทำงาน ไม่ได้มีกิจการ หรือมีรายได้ เป็นของตนเอง เพราะถ้าคุณไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้ เป็นของตนเอง คุณต้องพึ่งพาสามี เรื่องการเงิน และถ้าคุณไม่ได้จดทะเบียนสมรส และทรัพย์สินที่ซื้อหามาระหว่างอยู่กินด้วยกัน เป็นชื่อสามี หากเกิด เลิกรากันเมื่อไหร่ คุณก็เท่ากับ ไม่มีอะไรเลย ไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีรายได้ และที่สำคัญ การจะฟ้องร้อง เรียกค่าเลี้ยงดูบุตร ก็ยาก เพราะไม่มีทะเบียนสมรส

3. ถ้าสามีคุณลงทุนประกอบกิจการในประเทศไทยหลังจากแต่งงานกัน ในฐานะคู่สมรส โดยชอบด้วยกฏหมาย ถึงคุณจะไม่ได้เป็นคนลงมือ หรือ มาดูแลกิจการ แต่ตามกฏหมายแล้ว คุณมีสิทธิในการถือครอง เท่ากับสามี กิจการนี้ถือว่าเป็นสินสมรสค่ะ

4. คุณทั้งสองมีโครงการจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ถึงคุณจะแต่งงานกับ คนต่างชาติ กฏหมายไทยยินยอมให้คุณซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ ถ้าสามีคุณเซ็นยินยอมและ รับรองว่าเงินที่นำมาซื้ออสังหาฯ นี้ เป็นเงินส่วนตัวของคุณแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งก็หมายความ ว่า อสังหาฯ นี้ ตามกฏหมาย เป็นสินเดิมของคุณ ไม่ใช่สินสมรส ถึงจะซื้อมาหลังจาก แต่งงานกันแล้วก็ตาม

กรณีที่แฟนคุณเป็นคนต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยนั้น คุณมีความเสี่ยง ที่ระดับหนึ่ง อยู่แล้ว ถ้าคุณไม่จดทะเบียนสมรส จะยิ่งไปกันใหญ่ ยกตัวอย่าง เป็นกรณีศึกษา สัก 2-3 รายนะคะ

รายแรก: นิ่ม แต่งงาน จดทะเบียนสมรสกับสามีชาวอเมริกัน เช่าอพาร์ทเมนต์อยู่กรุงเทพฯ ด้วยกันมาห้าปี มีลูกชายอายุสามขวบหนึ่งคน หลังๆ มามีเรื่องระหองระแหง เป็นปากเสียงกัน บ่อยๆ จนวันหนึ่ง สามีฟ้องหย่า นิ่มฟ้องกลับเรียกค่าเลี้ยงดูบุตร ศาลไทยสั่งให้หย่าได้ โดยให้สามีจ่าย ค่าเลี้ยงดูบุตรเป็นรายเดือน ไปจนกว่าลูกจะบรรลุนิติภาวะ สามีเห็นดังนั้น ก็เลยหนีกลับไป อเมริกา ไม่ส่งเสียใดๆ ทั้งสิ้น ในแง่กฏหมาย นิ่มไม่สามารถดำเนินการใดๆ เพื่อบังคับให้สามี จ่ายค่าเลี้ยงดูได้เลย เพราะสามีของนิ่ม ไม่มีถิ่นพำนัก ที่เป็นหลักแหล่งใน ประเทศไทย ไม่มีทรัพย์สินในประเทศไทย และการฟ้องร้องข้ามประเทศนั้น ถึงแม้จะทำได้ โดยจ้างทนาย ในอเมริกา ให้ดำเนินการแทน แต่ค่าใช้จ่ายนั้น แพงชนิดที่เรียกว่าจดไม่ลง เพราะต้องใช้ ทนายที่มีความถนัดทางด้าน international laws ด้วย ไม่ใช่ family laws อย่างเดียว เหมือนการหย่าทั่วไป

รายที่สอง: นิด แต่งงาน จดทะเบียนสมรสกับสามีชาวอเมริกัน หลังจาก จดทะเบียนสมรสแล้ว สามี จดทะเบียนประกอบธุรกิจ โดยให้นิดเป็นหุ้นส่วน และซื้อบ้าน รถ ในนามของบริษัท นิดมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน สามีเป็นคนดูแลการเงินทั้งหมด สามปีต่อมา น้ำผึ้งเริ่มขม สามีต้องการหย่า โดยยื่นคำขาดให้นิดเซ็นเอกสาร ในการขายบ้าน ที่ดิน และเลิกกิจการ โดยจะให้เงินแปดแสนบาท นอกนั้นสามีเอาหมด นิดฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตร โดยทนาย ของนิดแนะนำว่า ให้นิดเรียกค่าเลี้ยงดูเป็นเงินก้อน โดยจ่ายทีเดียวจบ ตั้งแต่ตอนหย่า ผลก็คือ ศาลตัดสินว่า บ้าน รถ และกิจการเป็นสินสมรส ดังนั้น นิดมีส่วนในสินสมรสนี้ครึ่งหนึ่ง ส่วนค่าเลี้ยงดูบุตรนั้น ศาลตัดสินให้สามีของนิด จ่ายเป็นเงินก้อนเดียว ตามที่ทนายของนิด ร้องขอ สามีของนิดไม่มีเงินก้อน ดังนั้น ศาลจึงให้โอนจากครึ่งหนึ่งของสินสมรสส่วนที่ เป็นของสามี สรุปคือ สามีหย่าไป โดยที่ไม่ได้สินสมรสเลย เพราะถูกยึดเอาเป็นค่าเลี้ยงดูบุตร ซึ่งกรณีนี้ ดิฉันเห็นว่าดี และเป็นทางเดียว ที่จะได้เงินค่าเลี้ยงดูจากฝ่ายชาย เนื่องจาก ถ้าเขาหนี กลับประเทศของเขาไป นิดก็จะไม่สามารถ ฟ้องบังคับให้สามีจ่ายได้

รายที่สาม: หน่อย ไม่ได้แต่งงาน แต่อยู่กินกับแฟนชาวอังกฤษ ซึ่งเข้ามาเป็นครูที่โรงเรียน นานาชาติ แห่งหนึ่ง แฟนหน่อยขี้เหนียวมาก ให้เงินใช้เดือนละพันห้า ไม่เคยซื้ออะไรสวยๆ งามๆ ให้เลย พอเอ่ยปากขออะไร ก็จะอ้างว่า หมดเงินไปกับค่ามัดจำโน่นนี่ตั้งมาก รอให้ได้คืนก่อน ฯลฯ พอหมดสัญญากับทางโรงเรียน แฟนของหน่อยตัดสินใจกลับ ประเทศของตน โดยสัญญากับหน่อยว่าจะทำวีซ่าคู่หมั้นให้ เพื่อที่จะได้ไปแต่งงานที่โน่น และเมื่อหน่อยออกปากขอ เงินก้อนหนึ่ง เพื่อใช้จ่ายระหว่างที่หางานทำ ฝ่ายชายสัญญาว่า จะโอนมาให้ แต่จนแล้วจนรอด หน่อยก็ไม่เคยได้เงิน แฟนของหน่อย นอกจากจะไม่ทำ วีซ่าให้แล้ว ยังไม่เคยตอบกลับมาเลย กรณีนี้ ดิฉันเห็นว่า หน่อยพลาดหลายเรื่อง เรื่องแรก คือการที่ไม่จดทะเบียนสมรส ดังนั้น ทรัพย์สินเป็นชื่อใครก็เป็นของคนนั้น และการที่ไปเชื่อ ลมปากคนที่ดีแต่อ้างโน่นอ้างนี่ ผลัดผ่อนไปวันๆ ลงท้ายก็คือ หน่อยไม่ได้อะไรจากการ อยู่กินกับผู้ชายคนนี้เลย

รายที่สี่: น้อย รู้จักกับแฟนทางอินเตอร์เน็ท ฝ่ายชายเป็นนายทหารระดับสัญญาบัตร หลังจากนั้น สามเดือนแฟนของน้อยก็บินมาหา น้อยแนะนำแฟน ให้รู้จักกับทางบ้าน ทุกคนเห็นดีเห็นงาม ว่าน้อยได้แฟนดี เพราะนอกจากจะการศึกษาดี หน้าตาดี ยังเป็น นายทหารระดับสัญญาบัตร อีกต่างหาก คบกันไปได้สักหน่อย น้อยก็เอ่ยปากกับแฟน เรื่องขอวีซ่าคู่หมั้น ฝ่ายชายบ่ายเบี่ยงอ้างว่าติดราชการลับ กำลังจะถูกส่งไปประจำการ ต่างประเทศ พอดีมีคนยุยงส่งเสริม น้อยเห็นดีด้วยจึงเดินตามกลยุทธที่กูรูแนะนำ คือ ปล่อยให้มีลูก ตลอดระยะเวลาสองปีที่คบกัน ฝ่ายชายบินมาหาน้อย ปีละสองครั้ง จนครั้งสุดท้ายที่มา คือเมื่อลูกชายอายุครบหนึ่งขวบ แฟนของน้อยก็ยังบ่ายเบี่ยงเรื่อง การแต่งงาน ไม่ยอมจดทะเบียนสมรส โดยมีข้ออ้างต่างๆ นานา แต่ส่งเงินให้ทุกเดือน หลังจากที่มาหาน้อยกับลูกครั้งสุดท้าย ฝ่ายชาย ก็เขียนมาบอกสั้นๆ ว่า ถูกส่งไปราชการ ต่างประเทศ ไม่สามารถติดต่อมาได้บ่อยๆ และจากนั้น น้อยก็ไม่เคยได้รับข่าวคราวจากแฟน อีกเลย ไม่มีค่าเลี้ยงดู ไม่มีอีเมล์ หรือโทรศัพท์ น้อยติดต่อสถานทูต เพื่อหาทางขอสัญชาติให้ลูก ก็ได้รับคำตอบว่า น้อยไม่ได้จดทะเบียนสมรส และต้อง ให้พ่อเด็กมาดำเนินการ น้อยขอความ ช่วยเหลือจากคนไทยในอเมริกา โดยให้โทรไปที่เบอร์ โทรศัพท์ที่แฟนเคยให้ไว้ ปรากฏว่า แฟนของน้อยเป็นคนรับโทรศัพท์ !!! เขาไม่ได้โดนส่งไปราชการที่ไหน แค่ไม่ต้องการ รับผิดชอบในตัวน้อยกับลูก เพราะการเป็นทหารนั้น ถ้าแต่งงานกับคนต่างชาติ จะเป็นการ ตัดโอกาสความก้าวหน้า เนื่องจากไม่ผ่าน security clearance ซึ่งเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด ในการพิจารณาเลื่อนขั้น ทุกวันนี้น้อยต้องรับผิดชอบเรื่องลูก ตามลำพัง ถึงแม้กฏหมายจะยอม ให้น้อยยื่นฟ้องพิสูจน์ดีเอ็นเอของ พ่อเด็กได้ แต่น้อยก็ไม่มีเงินมากพอ ที่จะไปทำอย่างนั้น ค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้สำหรับ ดำเนินการทางกฏหมายนั้น มากจนสามารถเก็บไว้เลี้ยงลูกได้ จนโต น้อยจึงเลิกล้มความตั้งใจ ก้มหน้าก้มตาเลี้ยงลูก ไปแต่ลำพัง

ขอขอบคุณ www.lawanwadee.com

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2008-03-08 17:33:27


ความคิดเห็นที่ 2 (1768471)
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คุณปูค่ะ วันที่ตอบ 2008-06-09 14:48:08


ความคิดเห็นที่ 3 (1891811)
สามีชาวต่างชาติไม่คืดกลับประเทศต้องการอยู่เมืองไทยตลอดไปแต่อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรเพราะทุกวันนี้ต้องใช้visa,/workingpermit แล้วตอนแก่จะทำอย่างไร เสียภาษีก็แพง
ผู้แสดงความคิดเห็น สโนว์ วันที่ตอบ 2009-01-23 08:54:32


ความคิดเห็นที่ 4 (1892110)

การเสียภาษีนั้นต้องเสียภาษีคำนวณจากรายได้ ดังนั้นถ้าไม่มีรายได้ก็ไม่ต้องเสียภาษีครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-01-23 18:56:34


ความคิดเห็นที่ 5 (1901307)

ขออนุญาติสอบถามเพิ่มเติมนะคะ

จดทะเบียนสมรส และ สามีอยู่ด้วยกันที่เมืองไทย ไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้ เขาไม่ต้องเสียภาษี และเราสามารถนำเขามาลดหย่อนภาษีของเราได้ไหมคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั๊กแตน วันที่ตอบ 2009-02-13 11:48:08


ความคิดเห็นที่ 6 (1968686)
มีสามีต่างชาติใช่ว่าจะดี ยุ่งยาก วัฒนะธรรมไม่เหมือนกันของดิฉัน ทะเลาะกันเกื่อบทุกวัน อยากจะหย่าแต่ตอนนี้อยู่เมืองนอกต้องรอจนกว่ากลับไปเมืองไทย ดิฉันจะขอหย่า ไม่รู้ว่าเค้าจายอมหย่ารึป่าว ดิฉันว่าคงไปกันไม่รอด กินเหล้า เที่ยวกลางคืน ไม่มีความรับผิดชอบ ดิฉันทนไม่ไหวอีกต่อแล้ว
ผู้แสดงความคิดเห็น เมียฝรั่ง วันที่ตอบ 2009-07-28 01:52:21


ความคิดเห็นที่ 7 (1969451)
สวัสดีค่ะ ขอถามอีกหน่อยนะค่ะ พอดีแฟนอยากมาอยู่ที่เมืองไทย และทำงานในประเทศไทย  เราต้องไปแจ่งใคร หรือหน่อยงานอะไรหรือไมค่ะ ว่าสามีของเราจะมาอยู่ประเทศไทย  หรือว่าทำวีซ่ามาแล้วก็อยู่ และทำงานได้เลยค่ะ ใครรู้บอกหน่อยนะค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น พรสุดา วันที่ตอบ 2009-07-29 22:55:57


ความคิดเห็นที่ 8 (1973783)
มีแฟนอังกฤษค่ะเช่าอพาร์ทเมนท์ที่เมืองไทย และแฟนทำงานที่เมืองไทย ปัญหาของดิฉันก็คือแฟนอยากมีลูกแต่ดิฉันก็กลัวสารพัด ทั้งทางกฎหมาย ทั้งด้านการเลี้ยงดู ถ้าวันหนึ่งเลิกกันจะเป็นยังไง ดิฉันคงเลี้ยงไม่ไหว พอจะมีทางให้เขาเป็นคนรับผิดชอบลูกตามกฎหมายได้ใหมค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น คนคิดมาก วันที่ตอบ 2009-08-14 11:27:37


ความคิดเห็นที่ 9 (1980268)
สวัสดีคะเพื่อนๆพี่นอ้งทุกคนคะ การคิดที่จะอู่ยกินกับแฟนต่างชาติตอ้งคิดให้ถี่ภว้นคะเพราะทุกวันนี้พวกเขามาเพื่อจะมาหาผลประโยนช์จากเราแถบทุกคนเลยคะ ใดยฉะผู้ชายผิวดําหรือแอบฟริกาคะพวกนี้จะมาหาผู้หญิงไทยจดทะเบียนสมรสเพื่อผลประโยนช์เท่านัน้ไม่รักหญิงไทยจริง พวกเขาจะเลือกผู้หญิงที่มีการเงินและงานที่มัน้คงและหลอกให้เราตายใจพอเราเชื่อเขาแล้วและเราหมดตัวแล้วเขาก็ตีตัวออกหา่งเราและทิ้งปัญหาไวให้เราอย่างเจ็บปวดคะ ฉันเจอมาแล้วเลยเล่าสู่กันฟังคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น lolabeer วันที่ตอบ 2009-09-03 09:36:59


ความคิดเห็นที่ 10 (1998469)

แฟนอายุหกสิบแล้ว เป็นคนดีมากค่ะ ตอนนี้เราซื้อบ้านด้วยกัน เราแต่งงานมาสีปี เขามีความรับผิดชอบสูงมาก ไม่เคยทำให้เสียใจ เราอยากให้สามีอยู่ เมืองไทยแบบ ตลอดไป ตอบแทนบุญคุณ ทีเขาช่วยเหลือครอบคร้วเรา ทำบ้านให้พ่อแม่เราอยู่อย่างสุขสบาย เราจะดูแลเขา ให้ดีทีสุด ถึงเราจะมีลูกเขาก็รัก สำหรับเราก็มีงานทำทีดี ไม่อายใคร และมั่นคง

ผู้แสดงความคิดเห็น อรณ วันที่ตอบ 2009-10-24 22:16:14


ความคิดเห็นที่ 11 (2007934)

                                 สามียังเลี้ยงดูภรรยาเก่าที่ไม่ได้จดทะเบียนแต่เราที่เป็นภรรยาถูกต้องกลับได่แค่กินอยู่ไปวันวัน

ผู้แสดงความคิดเห็น คนมีสามีต่างชาติเพราะเค้าต้องการวีซ่าไทย วันที่ตอบ 2009-11-19 02:52:35


ความคิดเห็นที่ 12 (2011588)

มีสามีเป็นคนฝรั่งเศสจดทะเบียนสมรสมีลูก3คนเกิดที่ฝรั่งเศสอยากไปอยู่เมืองไทยสามีตอ้งขอวีซ่าอะไรและตอ้งมีเงินในบัญชีเท่าไรสามีไม่ทำงานถ้าไปอยู่เมืองไทยอยู่เมืองไทยลูกเป็นสองสัญชาติได้ไหม

ผู้แสดงความคิดเห็น แอม วันที่ตอบ 2009-11-30 04:34:03


ความคิดเห็นที่ 13 (2046662)

ดิฉันได้รู้จักชายอเมริกันอายุ หกสิบห้าปี เรารู้ได้ยังไรว่าเขาจริงใจ เจอกันสองครั้งไม่เคยกอดหรือจูบเลย เป็นคนแรกต่างชาติที่รู้จัก

ดฺฉันชอบเขามาก ทำอย่างไร เพื่อจะรู้ว่าเขาคิดอย่างไรกับเรา

ผู้แสดงความคิดเห็น ทา วันที่ตอบ 2010-03-18 00:06:09


ความคิดเห็นที่ 14 (2048311)

ดีมากกับตัวอย่าง  ทีนำมาให้อ่านคะ   ก่อนจะแต่งงานกับผู้ชายต่างชาติ   จะต้องศึกษา  ให้ถี่ถ้วน  ก่อนคะ   เพราะ  ว่า  ปัญหา ตามมามากมาย  ไม่แน่ใจ ก็ ถามผู้รู้ก่อนได้คะ  ปรึกษา  ผู้รุ้หลายหลายท่าน ก่อน คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝน (yam11122-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-03-22 22:02:25


ความคิดเห็นที่ 15 (2060466)

มีสามีเป็นชาวเยอร์มัน มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน ให้ลูกถือ2สัญชาติ ไทย-เยอรมัน เมื่อลูกโตขึ้นเขาสามารถเลือกถือสัญชาติใดสัญชาติหนึ่งได้สามีเป็นคนดี แต่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร สร้างบ้านที่เมืองไทยเสร็จแล้ว หลังจากเกษียณ์แฟนจะไปใช้ชีวิตที่เมืองไทยถ้าแฟนอยากถือสัญชาติไทย-ศาสนาพุทธ จะได้หรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีลา วันที่ตอบ 2010-05-03 01:27:29


ความคิดเห็นที่ 16 (2062575)

มีสามีเป็นชาวสวิสค่ะแต่งงานและทำงานเสียภาษีที่สวิสแปดปีแล้วและมีลูกด้วยกันหนึ่งคน(ห้าขวบ)และตอนนี้รู้สึกเบื่อสวิสมากๆๆๆๆๆๆๆ

ต้องการกลับไปอยู่เมืองไทยทั้งครอบครัวแต่เราก็มีปัญหาเหมือนคุณนั่นแหละ เพราะสามีอายุแค่สามสิบ(ดิฉันก็สามสิบ)เรามีเงินเก็บไม่มาก

และยังหางานในประเทศไทยไม่ได้ก็ไม่ร้จะทำยังไง เพราะกฎหมายไทย(เดี๋ยวนี้)เปิดโอกาศให้แต่ชาวต่างชาติที่มีเงิน และผู้สูงอายุที่มีเงินเดือน

เท่านั้น ... ก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน ใครรู้ช่วยบอกที?

ผู้แสดงความคิดเห็น เบื่อ (kung-at-hispeed-dot-ch)วันที่ตอบ 2010-05-09 21:26:08


ความคิดเห็นที่ 17 (2101781)

มีแฟนคนสเปนขี้เหนียวสุด ๆ เงินไม่ค่อยให้ใช้แต่โชคดีทีเรามีงานทำ ถ้าสองปีเค้ายังไม่มาขอแต่งงานก็ว่าจะบาย บาย คะ

ผู้แสดงความคิดเห็นวันที่ตอบ 2010-08-29 06:04:42


ความคิดเห็นที่ 18 (2118991)

 

รบกวนสอบถามข้อมูลค่ะ

ดิฉันมีแฟนเป็นชาวอังกฤษแต่ดิฉันอยู่ที่เมืองไทย เรากำลังจะแต่งงานกันที่เมืองไทยแล้วจะบินไปใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษค่ะ แต่ตอนนี้เขาอยู่ที่อังกฤษและกำลังจะเตรียม ทำวีซ่าแต่งงานให้ดิฉันค่ะเพือที่จะให้มีเอกสารที่จำเป้นทุกอย่างสำหรับการใช้ชีวิตที่นั้น หลังจากนั้นเขาก็จะบินมาแต่งงานกับดิฉันที่เมืองไทย อยากทราบว่าถ้าแฟนเราทำวีซ่าแต่งงานให้ที่อังกฤษแล้ว เราต้องมาทำวีซ่าที่เมืองไทยด้วยมั้ยค่ะ 

ขอบคุณมากค่ะ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แคท วันที่ตอบ 2010-10-14 10:12:03


ความคิดเห็นที่ 19 (2133422)

ลูกชายเกิดที่อิตาลี  ตอน1 ขวบขอวีซาเข้าเมืองไทยสามเดือน  เพื่อท่องเที่ยว ต่อมาไม่เคยขอวีซาอีกเลย  เพราะ  ต.ม ที่ สนามบินบอกเด็กไม่ถึง14ปี ไม่ตอง้ใช้วีซา ตอนนี้ ลูกชาย10ปีแล้วทุกปีจะมาเมืองไทย  อยากบอก คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ

ผู้แสดงความคิดเห็น ไก่ อิตลี วันที่ตอบ 2010-12-01 23:12:07


ความคิดเห็นที่ 20 (2173549)

ตอบ คุณแอม

ต้องขอVisa Non-O จากฝรั่งเศสค่ะ สามีและลูกสามารถใช้สิทธิ์ติดตามภรรยากลับมาที่ประเทศไทยได้

แต่ส่วนมากลแล้วทางสถานทูตจะให้วีซ่า3เดือน หากต้องการอยู่ยาวกว่านั้นต้องมาขอต่อวีซ่าที่ตม.ในประเทศไทย

จะได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อครั้งละ 1 ปี ขั้นตอนการทำงานของตม.จะช้าและคนเยอะมาก

 

ผู้แสดงความคิดเห็น MaLi วันที่ตอบ 2011-04-30 10:33:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล