ReadyPlanet.com


ข้อคำปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ (ต้องการจำนองบ้านแต่ยังผ่อนไม่หมด)


 

         ขอบคุณ... คุณลีนนท์สำหรับคำตอบด้วยนะค่ะ :)

 ดิฉันอ่านแล้วพอเข้าใจกับการจำนองบ้านแต่มีบ้างส่วนที่ไม่เข้าใจคือ

1.ถ้ายังผ่อนกับธนาคารอยู่ก็อาจได้ทำสัญญาจำนองไว้แล้วกับธนาคารที่ยังผ่อนอยู่ปัจจุบัน ถ้าต้องการที่จะขอวงเงินเพิ่มก็ขอสอบถามเพื่อดำเนินการกับทางธนาคารได้เลย

2.แต่ถ้ากำลังผ่อนอยู่กับธนาคารโดยสัญญาอื่นที่ไม่ใช่การจำนองแสดงว่ากรรมสิทธิ์ในตัวทรัพย์ยังไม่ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเราก็จะนำทรัพย์ไปทำนิติกรรมใดไม่ได้อีก

3.ทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของเราผ่อนเองกู้เงินจากธนาคารเอง

4.แล้วของเพิ่มวงเงิน กับ ขึ้นเงิน คืออะไรค่ะ (น่าอายจังดิฉันไม่มีความรู้เรื่องแบบนี้เลย) 

ดิฉันผ่อนบ้านทั่วๆผ่อนทุกเดือนไม่แน่ใจว่ามีสัญญาการจำนองหรือป่าว (ถ้าไม่มีสัญญาจำนอง)เราต้องทำยังไงบ้าง

ถ้าใครได้เข้ามาอ่านข้อความนี้ ท่านที่พอจะทราบข้อมูลไม่มากก็น้อย ช่วยตอบส่งมาทาง e-mail ให้หน่อยนะค่ะ ) jane_jane23@hotmail.com

^_^ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ^_^

   
 

 ผู้ตั้งกระทู้ ฌาย์ลีน :: วันที่ลงประกาศ 2008-02-18 00:04:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1615243)

1. ตามคำถามข้อ 1 ของคุณนั้น หมายถึงถ้าคุณมีชื่อในโฉนดเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แล้วนำโฉนดที่ดินไปจำนองไว้กับธนาคารและด้านหลังโฉนดเจ้าหน้าที่ที่ดินบันทึกรายการว่าจำนองและจะมีมีให้สัญญากับผู้รับสัญญา โดยช่องผู้รับสัญญาคือธนาคาร แสดงว่าเราทำสัญญาจำนองแล้ว เมื่อเราได้ผ่อนหนี้เงินกู้ของเราไปพอสมควรแล้วเหลือต้นเงินเป็นเงินจำนวนหนึ่งและราคาทรัพย์มีราคาสูงในปัจจุบันก็สามารถไปขอเพิ่มวงเงินกู้จากธนาคารโดยใช้หลักทรัพย์เดิมเป็นประกัน

2. คำถามข้อ 2 คือ ถ้าที่หลังโฉนดที่ดินคุณไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์แต่มีสัญญากับเจ้าหนี้ว่าถ้าผ่อนต้นเงินหมดแล้วจะโอนกรรมสิทธิ์ให้ ในกรณีนี้คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะนำที่ดินพร้อมบ้านไปทำสัญญากู้เงินได้อีกเพราะคุณไม่ใช่เจ้าของทรัพย์

3. คำถามข้อ 3 ที่บอกว่าคุณเป็นเจ้าของโฉนดที่ดินก็แสดงว่าคุณไปเจรจากับทางธนาคารขอเพิ่มวงเงินจากทางธนาคารได้อีกหากทางเจ้าหนี้พอใจก็สามารถทำได้

4. คำถามข้อ 4. การเพิ่มวงเงินก็คือขอเป็นหนี้เพิ่มหรือขอกู้เพิ่มเนื่องจากคุณได้ผ่อนชำระต้นเงินไปแล้วและราคาทรัพย์มีจำนวนสูงกว่าหนี้ต้นเงิน ดังนั้นคุณจึงมีโอกาสเจรจากับธนาคารขอเป็นหนี้เพิ่มได้อีก

สรุป  การที่จะทราบว่าเป็นสัญญาจำนองหรือไม่ให้ดูที่รายการจดทะเบียนด้านหลังโฉนดก็จะทราบครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2008-02-18 07:46:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล