ReadyPlanet.com


ไถ่ถอนจำนองที่ดิน-บ้านด่วนค่ะ


  ตอนปี 46 เคยได้จดทะเบียนสมรสกับผู้ชายคนหนึ่ง  แต่ก็เลิกกันไปโดยที่ยังไม่จดทะเบียนหย่า ง ดิฉันกลัวที่บ้านจะรู้ว่าแอบไปจดสมรสมา จึงยังไม่ได้หย่า อยู่กันได้แค่ 2 เดือน และยังใช้คำนำหน้านามเป็นนางสาว ในบัตรประชาชน เพราะบัตรประชาชนที่เป็นนางสาวยังไม่หมดอายุ  และไม่ได้ขอแก้ไขคำนำหน้านามในทะเบียนบ้านด้วย
  จนปี 48 ทางบ้านดิฉันขอให้ดิฉันกู้ซื้อที่ดิน-บ้านกับทางธนาคาร กู้คนเดียวโดยดิฉันได้ยื่นหลักฐานนางสาว และแจ้งกับทางธนาคารว่า"ไม่เคยจดทะเบียนสมรส" ก็กู้ผ่านโดยหลังโฉนดที่จำนองกับธนาคารไว้เป็นชื่อดิฉันที่เป็นนางสาวอยู่ จนปี 49 ดิฉันได้พบแฟนคนปัจจุบัน และจะแต่งงานกัน ดิฉันจึงได้นัดแฟนเก่าไปจดทะเบียนหย่า และจดทะเบียนใหม่กับแฟนคนปัจจุบัน
  ขอถามดังนี้ค่ะ


  1.ที่ดินที่ดิฉันกู้ไว้ ปลายปีนี้จะผ่อนหมดแล้ว และจะทำเรื่องไถ่ถอน จะมีปัญหาหรือไม่ เพราะดิฉันเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อเป็นนาง และเปลี่ยนนามสกุลใหม่แล้ว และในทะเบียนสมรสกับแฟนคนปัจจุบัน ก็ระบุเป็นการจดทะเบียนระหว่าง นาย........ กับ นาง .......... กลัวว่าทางที่ดินหรือธนาคารจะสงสัยว่าเคยจดสมรสมาก่อน และจะขอเอกสารย้อนหลัง เป็นไปได้ไหมค่ะ
  หรือดิฉันกับแฟนใหม่ควรจะหย่าแล้วจดทะเบียนสมรสใหม่ เพราะปัจจุบันหลังหย่าสามารถเปลี่ยนกลับเป็นนางสาวได้


  2.ถ้าไถ่ถอนได้ โฉนดเป็นชื่อดิฉัน แล้ว ดิฉันสามารถโอนเป็นชื่อลูกได้ไหมค่ะ ตอนนี้เพิ่ง 1 ขวบ หรือต้องรอให้อายุเท่าไหร่ค่ะ  3.เคยมีปัญหากับบัญชีออมทรัพย์ธนาคารหนึ่ง เพราะดิฉันมีบัตรเครดิต ซึ่งข้อมูลเป็นนางสาว พอตอนหลังจะเปิดบัญชีออมทรัพย์เป็นนาง ก็เปิดได้แต่จะทำเรื่องหักค่าเครดิตผ่านบัญชีกลับทำไม่ได้ เจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งให้ดิฉันเอาทะเบียนสมรสไปทำเรื่องเพื่อเปลี่ยนฐานข้อมูลเป็นนาง ให้หมด แต่พอเอาไปไห้แล้ว กลับทำไม่ได้ เพราะทะเบียนสมรสเป็นการจดทะเบียนกับนาง ....... ธนาคารจะขอทะเบียนสมรสกับทะเบียนหย่าอันแรกด้วย ดิฉันเลยเลิกใช้บัญชีนั้นไปเลย เพราะไม่อยากไปขอสำเนาหลักฐานการจดครั้งแรกมารื้อฟื้นอีก ไม่อยากให้ทางบ้านรับรู้เลย อยากถามว่าเป็นเรื่องปกติไหมค่ะที่ทางธนาคารตรวจสอบแบบนี้ ดิฉันไม่เคยมีหนี้ค้างชำระเลยสักครั้ง

  4.ตอนไถ่ถอน ดิฉันต้องให้สามีใหม่ไปด้วยไหมค่ะ หรือสามารถทำเรื่องคนเดียวได้ สามีอยู่ต่างประเทศค่ะ                                                    เรื่องยาวมาก ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยตอบข้อข้องใจด้วยนะคะ


  ลืมบอกค่ะ ตอนจดทะเบียนหย่ากับแฟนเก่า ก็ไม่ได้มีปัญหา เค้าก้ยอมหย่าด้วยดี

   

 
 ผู้ตั้งกระทู้ แม่ลูกหนึ่ง :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-22 18:23:18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1928959)

1. เรื่องระหว่าคุณกับธนาคาร ไม่มีปัญหาอะไรที่ต้องกังวลใจครับ เพราะ ธนาคารเป็นเจ้าหนี้ คุณเป็นลูกหนี้ เมื่อได้ชำระหนี้หมดแล้ว หนี้ระหว่างคุณกับธนาคารก็ระงับ

ส่วนสามีเก่าที่จดทะเบียนกันแล้วยังไม่ได้หย่า และในระหว่าสมรสนั้นคุณได้กรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินนี้มาภายหลังการสมรส ในสายตากฎหมายถือว่าเป็นสินสมรส หากทางสามีเดิมติดใจก็อาจจะเป็นเรื่องเป็นราวที่ต้องกังวลได้

สำหรับสามีคนใหม่ไม่เกี่ยวกับทรัพย์สินที่ได้ก่อนสมรส จึงไม่มีประเด็นเรื่องจะหย่ากันก่อนดีหรือไม่เพราะในโฉนดที่แสดงไว้ชัดเจนว่าคุณจดทะเบียนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ก่อนสมรสกับสามีใหม่นี้เขาจึงไม่เกี่ยวข้องกับบ้านและที่ดินของคุณ

2.  สามารถโอนได้ครับ ถ้าไม่มีหนี้หรือภาระผูกพันเป็นการให้โดยเสน่หา แต่คิดให้รอบครอบนะครับ หากวันใดอยากจะขายทรัพย์ของบุตร ต้องขออนุญาตศาลจึงขายได้ ถ้าศาลเห็นว่าการขายนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อบุตร ศาลก็อนุญาตให้ขายไม่ได้ครับ

3.  เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องที่เล่ามานั้น หากไม่มีทางเลือกก็คงต้องเปิดเผยนะครับ การแต่งงานหลายครั้งไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายสำหรับครอบครัว (พ่อแม่) เมื่อชีวิตผ่านเลยจุดที่พ่อแม่ควรเป็นห่วงเป็นใย ก็ไม่มีเรื่องอะไรต้องปิดบัง เพราะการสมรสเป็นเรื่องเฉพาะตัวของคุณ และคุณก็เป็นผู้ใหญ่พอที่จะจัดการปัญหาของคุณได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร แต่ที่กังวลก็เรื่องสามีใหม่ของคุณเท่านั้นว่า เมื่อเขารู้แล้วเขารับได้หรือไม่

สำหรับคำถามเกี่ยวกับเรื่องธนาคารนั้น เป็นเรื่องภายในของธนาคารซึ่งผมเองคงลงลึกเข้าไปในปัญหานั้นไม่ได้ครับ หากเขาพบข้อมูลที่คลาดเคลื่อนซึ่งหากไม่ได้แก้ไขแล้วจะมีผลถึงธนาคาร ทางธนาคารอาจขอให้แก้ไขก่อนก็ได้ เรื่องนี้จึงตอบไม่ได้ แต่แนวโน้มไม่น่าจะมีปัญหานะครับ

4.  การไถ่ถอน สินส่วนตัว จึงไม่เกี่ยวกับสามีใหม่ ไม่มีกฎหมายบังคับให้สามีใหม่ต้องมาให้ความยินยอมในเรื่องนี้ คู่สมรสแต่ละฝ่ายมีอำนาจจัดการสินสมรสได้โดยลำพังครับ

 

ขอให้คุณแก้ปัญหาลุล่วงไปได้ดีนะครับ หากมีคำถามเพิ่มเติมก็ถามเข้าใหม่นะครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-04-23 15:28:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล