ReadyPlanet.com


การบอกเลิกสัญญาเช่าหอพักที่ทางหอพักบอกว่าจะไม่คืนเงินประกันให้


คือ ห้องที่ผมเช่าอยู่ มันมีปัญหาน้ำรั่วลงมาจากเพดาน เเละผมได้เเจ้งไปเเล้วตั้งเเต่ 5 เดือนที่เเล้ว เเละ ทางเจ้าของหอ ส่งคนมาซ่อมประมาณ 5 ครั้งก็ไม่หาย เเละไม่หาย กระผมก็ทนอยู่มาจนครบสัญญา 6 เดือน พอผมเเจ้งย้าย ออกกับคนดูเเลหอพักวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา เเต่เขาบอกว่าให้ย้ายออกไม่ได้สิ้นเดือนเมษาไม่ได้เพราะว่าต้องเเจ้งก่อนในวันที่ 1 เมษายนเท่านั้น ........ ท่าย้ายออกสิ้นเดือนเมษาจะไม่คืนเงินประกันให้เพราะนี่คือระเบียบของหอพัก เเล้วพอผมโทรไปถามเจ้าของหอพักเขาบอกว่า ก็ต้องทำตามระเบียบหอพักของเค้า เเละ เขาก็บอกว่าส่งคนไปซ่อมเเล้วผมไม่อยู่เดี๋ยวจะส่งคนไปซ่อมให้ ทั้งที่จริงเเล้วเค้าส่งคนมาซ่อมเเล้วเเต่มันไม่หาย พอผมบอกไปอย่างนั้นเค้าบอกว่างั้นก็ย้ายห้องสิ ผมเเจ้งเค้ามา 5 เดือนเเล้วผมทนอยู่จนครบสัญญา เค้ากับบอกว่าจะไม่คืนเงินประกันผม ผมจะสามารถมีสิทธิ์ได้รับเงินประกันของผมคืนหรือไม่ ตามกฏหมาย เพราะผมคิดว่านี่มันเอารัดเอาเปรียบกันชัดชัด เพราะว่าจ่ายค่าเช่าก็เท่ากับห้องอื่น เเต่ห้องผมมีปัญหาทางหอพักก็เเก้ไขให้ไม่ได้ เเล้วยังจะไม่คืนเงินประกันผมอีก ทั้งที่ผมอยู่มา 4 หอพัก เเจ้งภายในวันที่ 1-5 ของเดือนสามารถย้ายออกได้สิ้นเดือน เเละอีกประเดนคือที่หอพักที่ผมอยู่มีขโมยมางัดห้อง 2 ห้อง ( ไม่ใช่ห้องผมนะครับ ) เเต่เป็นห้องข้างบนผม ผมรู้สึกไม่ปลอดภัย เลยอยากย้ายออก เพราะทางหอไม่มีมาตราการอะไรเลย ........ เพื่อนผมที่อยู่หอพักเดียวกันก็โดนเหมือนกันมันเเจ้งย้ายวันที่ 1 เมษา เเต่เจ้าของหาก็ไม่คือนเงินประกันท่าย้ายออกสิ้นเดือนเมษา ( ห้องเพื่อนผมมันโดยขโมยงัดห้องด้วย ) เจ้าของหอก็ยังไม่ยอยให้ย้ายออก ผมมีสิทธิ์ตามกฏหมายที่จะได้รับเงินประกันคือหรือไม่ในกรณีนี้ เเละท่าผมจะดูกฏหมายผมสามารถ หาดูได้ที่ไหนประมวลกฏหมายอะไรที่เกี่ยวกับกรณีอย่างนี้ อีกประเด็นครับผมโทรไปคุยกับเจ้าของหอเขาบอกว่าเขาไม่ใช่เจ้าของหอเเต่เป็นเเค่หุ้นส่วน... ผมไม่เข้าใจว่าเเล้วใครเป็นเจ้าของหอท่าไม่ใช่หุ้นส่วน ขอขอบพระคุณล่วงหน้าท่ามีใครให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ได้ เเละผมสามารถเเจ้งตำรวจได้หรือไม่ครับ หรือต้องไปติดต่อเเจ้งที่เขตได้หรือไม่อย่างไรครับ


ผู้ตั้งกระทู้ ษา :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-16 20:31:45


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1926305)

ประการแรก ต้องดูสัญญาเช่าว่ามีข้อตกลงอย่างไรบ้าง เท่าที่เล่ามานั้นคงมีประเด็นเพียงว่า เมื่ออยู่ครบตามสัญญาเช่าแล้วคุณจะได้รับเงินประกันคืนหรือไม่

หากคุณไม่ได้ผิดสัญญา เขาก็ต้องคืนเงินประกันให้ตามสัญญา ถ้าไม่คืนก็ต้องฟ้องร้องเรียกเงินประกันคืนพร้อมดอกเบี้ย ใครจะเป็นเจ้าของก็ตามผู้ที่ดูแลหรือหุ้นส่วนก็คือตัวแทนต้องรับผิดชอบครับ

แจ้งความกับตำรวจเขาคงไม่รับแจ้งเพราะอาจมองว่าเป็นการผิดสัญญากันทางแพ่ง เขาจะมีข้อต่อสู้อย่างไรก็คงไปว่ากันในชั้นศาล แต่จะคุ้มค่าดำเนินการหรือไม่คงต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร

ปัจจุบันศาลใช้วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค เกิดความสะดวกกับผู้บริโภค ลองไปติดต่อที่ศาลที่อยู่ในเขตหอพัก ขอคำแนะนำในการฟ้องคดีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-04-16 21:44:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล