ReadyPlanet.com


การขอคืนการให้โดยเสน่หาขอถามหน่อยนะค่ะ


พอดีแม่เคยยกที่ดินให้หลานชายเมื่อ33ปีก่อน แล้วมาตอนนี้หลานชายที่เคยสงบเสงี่ยม กลับมาไล่ลุงแท้ๆที่เป็นพี่ชายของแม่ออกจากที่ดินดังกล่าว ที่หลานชายแม่เคยสัญญาว่าจะให้ลุงปลูกบ้านอยู่เมื่อ33ปีที่แล้ว แม่เลยโกรธอยากจะฟ้องขอคืนที่ดินที่ให้ หลานชาย และ หลานสะใภ้ แต่การให้ครั้งนั้นแม่ยกให้โดยเขียนสัญญาว่า นางก. ยกที่ดิน 15 ไร่3วาให้แก่นาย ข และน.ส. ไก่ เป็นสินสอดทองหมั้นในการที่นางสาวไก่จะแต่งงานกับนายข.

 

ซึ่งนายข.เป็นหลานและยกให้นายข.โดยเสนห่า ไม่ทราบว่ากรณีแบบนี้จะฟ้องกลับคืนได้ไหมค่ะผู้ตั้งกระทู้ คนไกลบ้าน :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-11 23:03:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1936310)

ความหมายของคำว่า "สินสอด"

สินสอด เป็นทรัพย์สินซึ่งฝ่ายชายให้แก่บิดามารดา ผู้รับบุตรบุญธรรม หรือผู้ปกครองฝ่ายหญิง แล้วแต่กรณี เพื่อตอบแทนการที่หญิงยอมสมรส ถ้าไม่มีการสมรสโดยมีเหตุสำคัญอันเกิดแก่หญิง หรือโดยมีพฤติการณ์ซึ่ง ฝ่ายหญิงต้องรับผิดชอบ ทำให้ชายไม่สมควรหรือไม่อาจสมรสกับหญิงนั้น ฝ่ายชายเรียกสินสอดคืนได้

ถ้าจะต้องคืนของหมั้นหรือสินสอดตามหมวดนี้ ให้นำบทบัญญัติ มาตรา 412 ถึง มาตรา 418 แห่งประมวลกฎหมายนี้ ว่าด้วยลาภมิควรได้มาใช้ บังคับโยอนุโลม

 --------ตามที่ให้ข้อเท็จจริงมาไม่น่าจะเป็นสินสอดนะครับ แม้ในสัญญาจะมีข้อความระบุชื่อว่าเป็นสินสอดทองหมั้น  แต่ผู้ให้มิได้มีเจตนาจะให้แก่บิดามารดาฝ่ายหญิง เพื่อตอบแทนที่หญิงนั้นยอมสมรสกับชาย

ทรัพย์สินที่ให้เป็นการให้โดยเสน่หาแก่คู่สมรสในโอกาศที่มีการสมรสกัน เมื่อได้รับโอนมาจึงเป็นทรัพย์ที่ต่างเป็นเจ้าของรวมมีสิทธิคนละกึ่งหนึ่ง(ในสัญญาไม่ได้ระบุเป็นสินสมรส)

เมื่อให้แล้วจะเรียกคืนได้ต้องเป็นกรณีผู้รับให้ประพฤติเนรคุณต่อผู้ให้เท่านั้นคือ

มาตรา 531    อันผู้ให้จะเรียกถอนคืนการให้เพราะเหตุผู้รับประพฤติเนรคุณนั้น ท่านว่าอาจจะเรียกได้แต่เพียงในกรณีดั่งจะกล่าวต่อไปนี้
(1) ถ้าผู้รับได้ประทุษร้ายต่อผู้ให้เป็นความผิดฐานอาญาอย่างร้ายแรง ตามประมวลกฎหมายลักษณะอาญา หรือ
(2) ถ้าผู้รับได้ทำให้ผู้ให้เสียชื่อเสียง หรือหมิ่นประมาทผู้ให้อย่างร้าย แรง หรือ
(3) ถ้าผู้รับได้บอกปัดไม่ยอมให้สิ่งของจำเป็นเลี้ยงชีวิตแก่ผู้ให้ในเวลา ที่ผู้ให้ยากไร้และผู้รับยังสามารถจะให้ได้

---------ตามที่ผู้รับทั้งสองขับไล่ พี่ชายของผู้ให้ออกจากที่ดินไม่อยู่ในเงื่อนไขที่จะถอนคืนการให้ได้ครับ

สรุป------- ฟ้องเรียกคืนไม่ได้ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-05-12 14:30:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล