ReadyPlanet.com


เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของทนายความที่โจทก์จ้างให้ดำเนินคดีนั้น


ในกรณีข้าพเจ้าได้ร้องเรียนไปยังสภาทนายความกรุงเทพฯ เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของทนายความที่โจทก์จ้างให้ดำเนินคดีให้นั้น  กล่าวคือ เมื่อรับเงินไปแล้ว ได้ยื่นฟ้องให้กับโจกท์แล้ว แต่มีการที่จะเอาเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ในชั้นศาล ซึ่งตอนแรกโจกท์ก็เห็นด้วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจกันทั้งโจทก์และจำเลยสองฝ่าย เนื่องจำเลยได้บุกรุกและตัดต้นไม้ของโจทก์ไปนั้นไม่ยอมรับผิดชอบในการกระทำของจำเลย จึงไม่สามรถตกลงกันได้ในชั้นไกล่เกลี่ย ซึ่งโจทก์ได้บอกทนายว่าโจทก์มีความพร้อมที่จะนำคดีเข้าสู่ชั้นพิจารณาในชั้นศาล แต่ถูกปฏิเสธที่จะนำคดีสู่ชั้นพิจารณา  และได้มีการไกล่เกลี่ยกันอีกรอบซึ่งครั้งที่สองก็ไม่สามรถตกลงกันได้ ทนายโจทก์บอกว่าไห้ยอมจำเลยไปเถิดเรื่องจะได้จบในชั้นไกล่เกลี่ย ทั้งๆที่มีพยานบุคคลและพยานเอกสารซึ่งได้เปรียบทุกอย่าง และถูกต้องตามราชการออกให้ทุกอย่างเมื่อเปรียบเทียบกับจำเลยแล้ว "อีกทั้งทนายโจทก์ยังบอกว่าถ้าไม่พอใจในการทำคดีของเค้า ก็ให้ไปหาทนายใหม่มาแทนเข้าได้เลยและจะคืนเงินให้กึ่งหนึ่ง ซึ่งโจทก์มีความเห็นตรงกันว่าขืนให้ทนายคนนี้ทำคดีให้นั้นคงจะไม่ชนะคดีแน่จึงมีมติเปลียนทนายใหม่มาทำแทน และคดีของโจทก์ก็ชนะคดี " ขณะนี้มีการสอบสวนมารยาททนายความอยู่ตามข้อร้องเรียนไปครับ

สิ่งที่ผมจะเรียนสอบถามดังต่อไปนี้.

1.เงินที่ทนายบอกเป็นคำพูดว่าจะคืนให้กึ่งหนึ่งนั้นจะได้หรือเปล่าครับ โจทก์มีพยานบุคคลที่ได้ยินคำพูดของทนายโจทก์พูด  อีกทั้งทนายยังได้รับปากกับ ประธานสภาที่ตนเองสังกัดสังอยู่ว่าจะคืนเงินให้นั้นแต่มาถึงวันนี้ 1ปีกว่าที่ได้รับปากคำมั่นสัญญาใว้กับประธานสภา แต่ก็ไม่ปฏิบัติตามคำพูดของตน ขณะ.มีการสอบสวนกันอยู่ครับ ?

2.หลังจากมีการสอบสวนเสร็จสิ้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นทนายที่เราได้กล่าวหาไปนั้นมีสิทธิ์ที่จะฟ้องกลับโจทก์หรือไม่ครับ ?

3.สามารถดำเนินคดีกับทนายที่โจทก์จ้างมานี้ได้หรือไม่ และข้อหาที่จะดำเนินคดีมีอะไรบ้าง ?

 

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ผู้เสียโอกาส (chantrsri-dot-ups-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-11-02 12:36:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2002281)

1. เมื่อเรื่องไปถึงสภาทนายความแล้ว อยากจะให้เป็นหน้าที่ของสภาทนายความดีกว่าครับ มีข้อสงสัยก็สอบถามไปยังสภาทนายความได้เลยครับ เพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ตอบยากครับ หากมีหลักฐานก็แจ้งสภาดำเนินการไปตามข้อเท็จจริงเลยครับ เพราะเรื่องผิดถูกนั้นคงยังไม่ยุติครับ เนื่องจากนโยบายของศาล ก็ต้องการให้คู่ความทุกฝ่ายสมประโยชน์ทั้งสองฝ่ายจึงเป็นหน้าที่และนโยบายของศาลที่จะให้คู่ความเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ยครับ

2. ถ้าทำให้เขาเสียหายก็สามารถฟ้องได้ แต่เราก็มีสิทธิต่อสู้คดีได้ครับ

3. ก็ยังไม่เห็นความผิดเลยครับ อีกทั้งความผิดเกี่ยวกับมรรยาททนายความ คณะกรรมการมรรยาททนายความ จะมีความเห็นอย่างไร ก็ยังไม่ทราบเลยครับ เพราะข้อมูลที่เล่ามา เป็นข้อมูลฝ่ายเดียว เขาก็อาจจะมีข้ออ้างหรือข้อต่อสู้หรือไม่ก็ยังไม่ยุติจึงไม่สามารถออกความเห็นครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลีนนท์ วันที่ตอบ 2009-11-02 17:26:08[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล