ReadyPlanet.com


โดนเบี้ยวเงินเดือนครับ


เมื่อปีที่ผ่านมา ผมทำงานเป็นแบบกึ่งฟรีแลนซ์ให้บริษัทแห่งหนึ่ง โดยไมเข้าออฟฟิศแต่รับเป็นเงินเดือน ซึ่งยังไม่ได้ทำสัญญากัน เพราะยังไม่ผ่านโปร โดยตกลงเรื่อง scope งาน และเงินเดือนกันไว้เรียบร้อย โดยตกลงกันไว้ว่าจะโอนเงินให้ผมทุกวันที่ 5 ของเดือน แต่ไม่เคยโอนมาตรงเลย ต้องทวงทุกเดือน บางเดือนแบ่งจ่ายด้วย และงานก็เริ่มไม่ตรง scope ที่ตกลงกันไว้ สุดท้ายอยู่ๆ เค้าเปลี่ยนใจ เค้าจะให้ผมเลือกว่าจะเข้าไปนั่งออฟฟิศหรือเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว ตอนนั้นผมยังไม่ตอบ จนช่วงใกล้จะสิ้นปี ผมเริ่มไม่ไหวกับงานที่หนักจนร่างกายผมไม่ได้พักผ่อน และเบื่อกับการต้องทวงเงินเดือนทุกเดือนโดยที่พักที่ผมอยู่ต้องจ่ายภายในวันที่ 5 เหมือนกัน (ผมโดนปรับทุกเดือน) ผมเลยตัดสินใจบอกขอออกก่อนจะผ่านโปร แต่งานทุกอย่างที่ค้างผมจัดการให้หมด หลังปีใหม่มาผมก็ยังตามงานให้เยอะมากรวมทั้งค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างที่ต้องใช้กับงานผมก็ยังจ่ายให้ แต่เค้าผลัดเงินเดือนผมไปเรื่อยๆ จนผมไม่เชื่อเค้าอีกแล้ว ประกอบกับเงินที่มีก็ใกล้จะหมด ผมเลยขู่ฟ้องจะเค้า แต่เค้ากลับตอบมาว่าเอาเลย ทุกอย่างที่ผมพิมพ์มีบันทึกไลน์ไว้เป็นหลักฐานนะครับ ผมต้องทำยังไงกับกรณีนี้ดีครับ ขอบคุณมากครับผู้ตั้งกระทู้ สถาปนิกโดนโกง :: วันที่ลงประกาศ 2018-01-26 15:56:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4237851)

 ลักษณะงานตามข้อเท็จจริงที่ให้มานั้น ไม่น่าจะเป็นการจ้างงานแบบลูกจ้างประจำ แต่น่าจะเป็นการจ้างทำของ เนื่องจากไม่ได้กำหนดเวลาทำงานที่แน่นอนว่าทำงานวันละกี่ชั่วโมง แม้จะมีการจ่ายเงินเป็นรายเดือนในจำนวนที่เท่า ๆ กันทุกเดือนก็ตามแต่การจ่ายเงินค่าจ้างเป็นรายเดือนเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ว่าจ้าง กับผู้รับจ้าง

ข้อเท็จจริงว่า ต่อมาผู้ว่าจ้างยื่นข้อเสนอให้เข้าทำงานที่สำนักงานของผู้ว่าจ้าง ก็อาจเป็นการยื่นข้อเสนอใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงลักษณะการจ้างจากการว่าจ้างทำของเป็นลูกจ้างประจำ และทำงานภายใต้บ้งคับบัญชาของนายจ้าง 

คำถามว่าต้องทำอย่างไร

1. เป็นสิทธิของคุณที่จะปฏิเสธการเป็นลูกจ้างประจำได้

2. เมื่อได้ทำงานทำงานตามที่ตกลงกันแล้ว แต่ผู้ว่าจ้างไม่ชำระค่าว่าจ้าง ก็เป็นสิทธิของผู้รับจ้างที่จะฟ้องเรียกร้องเอาค่าว่าจ้าง จากผู้ว่าจ้างที่ค้างชำระพร้อมดอกเบี้ยผิดนัดร้อยละ 7.5 ต่อปี ของต้นเงินที่ค้างชำระได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ พงษ์ศิริสุวรรณ โทร. 0859604258 วันที่ตอบ 2018-01-27 08:48:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล