ReadyPlanet.com


สอบถามเรื่องประกันรถยนต์ ขับรถยนต์ไม่มีใบขับขี่


เรื่องมี่อยู่ว่าเมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมา ผม, ลูกชายและภรรยาซึ่งเป็นผู้ขับรถยนต์ป้ายแดง มุ่งหน้าจะกลับบ้านระหว่างที่กลับวันนั้นมีลมกระโชคแรงทำให้มีกิ่งไม้ตกลงมาบนถนน ภรรยาเลยต้องตัดสินใจเบรค เพื่อให้รถช่องทางด้านหน้าได้ผ่านไปก่อน  ขณะที่รถกำลังผ่านไปภรรยากำลังจะเลี้ยวหักหลบกิ่งไม้ มีรถด้านหลังวิ่งมาชนเข้าด้านท้ายรถ ทำให้ได้รับความเสียหายด้านท้ายจึงโทรเรียกประกันมา ระหว่างที่รอประกันฝ่ายคู่กรณีก็ได้โทรหานายตำรวจที่เค้ารู้จัก...แล้วมาบอกว่าทางฝ่ายภรรยาผมซึ่งเป็นคนขับรถป้ายแดง ไม่มีใบขับขี่...ทางประกันเค้าจะไม่จ่าย...ซึ่งตรงนี้ผมก้อไม่รู้...เลยตกลงกันว่าให้ผมเป็นผู้ขับรถป้ายแดง ซึ่งมีใบขับขี่...พอทางประกันมาเค้าก็ว่ารถเราถูกแล้วจะมีการเรียกร้องค่าเสียหายกับคู่กรณี ซึ่งทางคู่กรณีไม่มีประกันภัยรถยนต์เลย  ทางคู่กรณีข่มขู่ว่าถ้าผมไม่รับใช้ค่าเสียหายเอง...เค้าจะบอกว่าภรรยาผมเป็นคนขับ ด้วยความไม่รู้เรื่องประกันเลยยอมรับว่าจะใช้ค่าเสียหายที่ตามมาให้แก่คู่กรณี  ทางคู่กรณีเลยให้เจ้าพนักงานสอบสวนลงบันทึกข้อความไว้เป็นหลักฐานว่า ผมจะเป็นผู้ใช้ค่าเสียหายที่จะตามมาทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว  แล้วได้ลงชื่อพร้อมพยานทั้งสองฝ่ายไว้เป็นหลักฐาน

สรุปคือ. 

1.ภรรยาผมผิดจริงที่ไม่มีใบขับขี่แต่ชื่อในประกันก็เป็นชื่อภรรยา อย่างนี้ประกันจะเคลมให้เราไหมครับ

2.ผมซึ่งลงชื่อในบันทึกข้อความ ว่าหากมีการเรียกค่าเสียหายภายหลัง ผมก็ต้องเป็นผู้จ่ายในฐานะที่ไม่รู้เรื่องประกัน ใช่หรือไม่ครับ

3.แล้วถ้าผมไม่จ่ายจะเป็นคดีความอะไรไหมครับ

4.แล้วจะมีวิธีการแก้ไขอะไรได้บ้างครับ

ขอบถามแค่นี่ละครับ...ขอบคุณที่ให้ความกรุณาสละเวลาตอบให้นะครับ.ผู้ตั้งกระทู้ ปันน์ :: วันที่ลงประกาศ 2017-11-05 20:04:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4223044)

 1.ภรรยาผมผิดจริงที่ไม่มีใบขับขี่แต่ชื่อในประกันก็เป็นชื่อภรรยา อย่างนี้ประกันจะเคลมให้เราไหมครับ

ตอบ- ตามสัญญาประกันวินาศภัย จะมีรูปแบบและเงื่อนไขคล้าย ๆ กันว่าผู้รับประกันภัยจะไม่รับผิดชอบในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ มาขับขี่รถยนต์คันที่เอาประกันภัย ซึ่งก็ไม่ทราบว่าขณะทำสัญญาประกันภัย ปกติเขาจะขอสำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ด้วยนะครับ แต่เหตุใดชื่อในกรมธรรม์เป็นชื่อภรรยาคุณแต่ไม่มีใบขับขี่ได้อย่างไร ตรงนี้ไม่มีข้อมูลครับ

2.ผมซึ่งลงชื่อในบันทึกข้อความ ว่าหากมีการเรียกค่าเสียหายภายหลัง ผมก็ต้องเป็นผู้จ่ายในฐานะที่ไม่รู้เรื่องประกัน ใช่หรือไม่ครับ

ตอบ- ในบันทึกที่ทำไว้ต่อกันถือเป็นสัญญาอย่างหนึ่ง ถ้าคู่สัญญาไม่ปฏิบัติตามก็สามารถใช้สิทธิเรียกร้องฟ้องบังคับคดีต่อศาลได้ครับ

3.แล้วถ้าผมไม่จ่ายจะเป็นคดีความอะไรไหมครับ

ตอบ-- การรับสมอ้างเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ต่อพนักงานสอบสวนจึงเป็นการแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารทางราชการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 267 ดังนั้นกรณีที่คุณรับผิดชอบค่าเสียหายตามสัญญา ฝ่ายคู่กรณีก็มีความได้เปรียบที่จะหยิบยกเรื่องนี้มาดำเนินคดีกับคุณได้และความทราบถึงบริษัทผู้รับประกันภัยแล้ว ทางผู้รับประกันภัยมีสิทธิปฏิเสธที่จะไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ทางคุณและ/หรือฝ่ายคู่กรณีได้ด้วย

4.แล้วจะมีวิธีการแก้ไขอะไรได้บ้างครับ

ตอบ- ต้องแก้ไขไปตามสถานการณ์ครับ ต้องเป็นไปตามข้อมูลและคำตอบข้างต้นครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ พงษ์ศิริสุวรรณ โทร. 0859604258 วันที่ตอบ 2017-11-06 08:41:26


ความคิดเห็นที่ 2 (4223450)

 ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ  ในเรื่องชื่อในกรมธรรม์เป็นชื่อ ภรรยาเพราะว่าเค้าใช้ชื่อเค้าในการออกรถครับ  แล้วกรมธรรม์ก็เลยเป็นชื่อภรรยาเลยครับ  ก้อคงต้องรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมที่เค้าจะเรียกจากคู่กรณีละครับ  จะได้บทเรียนและถือว่าเสียเคาะห์แล้วกัน...

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ปันน์ วันที่ตอบ 2017-11-06 19:26:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล