ReadyPlanet.com


ฟ้องค่าเลี้ยงดูบุตร


  ดิฉันอยู่กับสามี 10 กว่าปี มีลูกด้วยกัน 3 คน คนที่1 ป.5 คนที่ 2 เรียนชั้น ป.2 คนที่ 3 ป.1 คะ และตอนนี้สามีไปมีหญิงอื่นอยู่กินกันแบบสามีภรรยากันโดยที่ยังไม่ได้หย่ากับดิฉันทีคะ และลูกคนที่ 1 และคนที่ไปอยู่กับย่าเขา พอลูกคนที่ 1 จบ ป.6 ก็จะกลับมาอยู่กับดิฉันอีก ชึ่งพ่อเค้าก็ส่งเงินให้เดือนละ 3000 แต่ก็ไม่ทุกเดือนให้บ้างไม่ให้บ้าง ส่วนลูกคนเล็กอยู่กับดิฉันเรียนอยู่ ป.1 ดิฉันรับผิดชอบเองทั้งทมด เงินเดือนของดิฉัน 7000 บาท มันไม่พอกับค่าใช้จ่ายค่ะเพราะดิฉันต้องทำบ้านต่อเพราะเราสร้างบ้านด้วยกัน แต่ยังไม่เสร็จคะ เค้าก็ไปอยู่กับคนอื่นก่อน ดิฉันก็เลยต้องทำ ถ้าบ้านเสร็จก็จะรับลูกมาอยู่ด้วยกันคะ เขาไม่เคยให้เงินลูกคนเรกเลย ตอนนี้ฉันลำบากมาก ชึ่งเขามีเงินเดือน10,000 บาท และมีโอที รับเดือนหนึ่งปะมาน 16000 บาท ถ้าฉันจะฟ้องค่าเลี้ยงดูบุตรทั้ง 3 คน ได้ไหมคะ และจะฟ้องเดือนละเท่าไหร่ดีคะ เพื่ออนาคตข้างหน้าเราสี่คนแม่ลูกได้มาอยู่ด้วยกันคะขอบคุณคะ

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ อร :: วันที่ลงประกาศ 2017-10-09 09:58:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4218034)

จากข้อเท็จจริงของคุณ ได้จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายกับสามี บุตรทั้งสามคนจึงเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของบิดา มารดา การที่สามีคุณไปอยู่กินฉันสามีภริยากับหญิงอื่นในขณะที่มีคู่สมรสอยู่นั้น คู่สมรสอีกฝ่ายหนึ่งหมายถึงคุณจึงมีสิทธิอ้างเป็นเหตุฟ้องหย่าได้ เพราะ เป็นการแสดงตนโดยเปิดเผยว่ามีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา หรือคุณอาจจะเลือกที่จะฟ้องเรียกค่าทดแทนจากหญิงชู้คนนั้นโดยไม่ต้องฟ้องหย่าก็ได้ครับ 

 

คุณมีบุตรชอบด้วยกฎหมายด้วยกัน จึงมีหน้าที่ร่วมกันอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาแก่บุตรผู้เยาว์ตามสมควร เสมือนเป็นลูกหนี้ร่วมกัน บุตรมีสิทธิได้รับค่าอุปการะเลี้ยงดูหรือได้รับการอุปการะเลี้ยงดูไม่เพียงพอแก่อัตภาพ บุตรย่อมมีสิทธิเรียกค่าเลี้ยงดูจากบิดา มารดาได้ ค่าอุปการะเลี้ยงดูตามสมควรคืออย่างไร? ค่าอุปการะเลี้ยงดูตามสมควรคือตามฐานะหรือฐานานุรูปของผู้ให้ ดังนั้นตามข้อเท็จจริงของคุณนั้น สามีมีรายได้เดือนละ 10,000 บาทรวมค่าล่วงเวลาอีก 6,000 บาท เป็น 16,000 บาท จึงต้องพิจารณาว่าสมควรจ่ายค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรในจำนวนที่สามีก็ต้องสามารถดำรงชีพได้ ซึ่งกฎหมายก็ไม่ได้กำหนดจำนวนเงินไว้ชัดแจ้งจึงเป็นดุลพินิจของศาลในการกำหนดค่าอุปการะเลี้ยงดูให้ครับ ดังนั้นที่ถามว่าจะฟ้องเท่าไหร่ดีนั้นจึงตอบได้ว่าพอเหมาะสมกับรายได้ของเขาครับเช่น เดือนละ 6,000 บาทก็น่าจะเหมาะสมกับรายได้ครับ แต่หากสถานการณ์เปลี่้ยนแปลงไป เช่นสามีคุณมีรายได้มากขึ้นก็ไปขอให้ศาลมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงค่าอุปการะเลี้ยงดูให้เพิ่มจำนวนเงินค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรได้อีกครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความลีนนท์ พงษ์ศิริสุวรรณ โทร. 0859604258 วันที่ตอบ 2017-10-11 10:58:16[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล